การเสริมสุขภาพจิต

การเสริมสุขภาพจิต ให้ดีขึ้น เพื่อพัฒนาสุขภาพกายให้แข็งแรงมากขึ้น

   การเสริมสุขภาพจิต อย่างที่ทราบกันดีว่าหากระบบภายในของเรานั้นแข็งแรงย่อมส่งผลดีไปถึงระบบภายนอกด้วยเช่นกัน หลายคนยังคงดูแลสุขกายให้ดีขึ้นด้วยการออกกำลังกาย การบริหารร่างกายต่างๆให้ดูแข็งแรง ทั้งๆที่สภาพแวดล้อมรอบตัวนั้นส่งผลเสียต่อสภาพจิตใจของเราอย่างต่อเนื่อง เพราะเรื่องเหล่านี้นั้นแก้ไขได้ค่อนข้างยากพอสมควร และไม่มียาไหนๆจะมารักษาสุขภาพจิตใจของเราได้เลย แต่วันนี้ผู้เขียนจะมาแนะนำ 3 สิ่งที่จะช่วยให้สภาพจิตใจของเรานั้นแข็งแรงยิ่งขึ้น เพื่อให้ร่างกายของเรานั้นแข็งแรงทั้งภายนอกและภายใน

   นอกเหนือจากกายออกกำลังกายเพื่อพัฒนาร่างกายภายนอกเราให้แข็งแรงแล้วนั้น สภาพร่างกายภายในเราก็ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน โดยผู้เขียนจะขอหยิบยกสิ่งที่จะช่วยเสริมสร้างสภาพจิตใจของเราให้ดีและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

การเสริมสุขภาพจิต

การเสริมสุขภาพจิต เพื่อให้ร่างกายของเรานั้นแข็งแรงทั้งภายนอกและภายใน

   1.ทำตามสิ่งที่ตนเองปรารถนา โดยการที่ทำตามที่ใจปรารถนานั้นไม่ใช่การที่ทำอะไรก็ได้ที่อยากทำก็ทำได้นะ แต่คือการที่ทำตามใจปรารถนาโดยอาศัยหลักเกณฑ์เพียงหนึ่งสิ่ง คือไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นและตัวเอง เช่นการซื้อของที่อยากได้เพื่อตอบสนองความต้องการของตัวเอง ถึงแม้เราจะรู้ว่าสิ่งเหล่านั้นมันอาจจะไร้สาระ แต่หากมันไม่เท่าให้เราและผู้อื่นเดือดร้อน ก็ทำได้เลย

การเสริมสุขภาพจิต-การเลี้ยงสัตว์

   2.การเลี้ยงสัตว์ สำหรับการเลี้ยงสัตว์นั้น ย่อมส่งผลโดยตรงในเรื่องของจิตวิทยาเป็นอย่างมาก เพราะมนุษย์เรานั้นคือสัตว์สังคม หรือจะพูดง่ายๆคือมนุษย์นั้นไม่ได้ถูกสร้างมาให้อยู่คนเดียว ดังนั้นการเลี้ยงหมา หรือแมว ไว้ในบ้าน ย่อมส่งผลต่อสภาพจิตใจขงเราเป็นอย่างมาก เหมือนเรามีเพื่อนที่แสนดีอยู่ข้างๆเราเสมอนั่นเอง

การเสริมสุขภาพจิต-รับประทานผักและผลไม้อยู่สม่ำเสมอ

   3.รับประทานผักและผลไม้อยู่สม่ำเสมอ ฟังดูอาจจะมองเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกี่ยวกับสุขภาพจิตซักเท่าไหร่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การรับประทานผักและผลไม้บ่อยๆนั้น ล้วนส่งผลโดยตรงกับระบบภายในของร่างกายคนเราเป็นอย่างมาก ทั้งช่วยทำละล้างระบบภายในร่างกายให้สะอาด จึงทำให้สุขจิตของเรานั้นดีตามไปด้วย และส่งผลไปถึงการพักผ่อนที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

   เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับ การเสริมสุขภาพจิตให้ดีขึ้น เพื่อพัฒนาสุขกายให้แข็งแรง นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่จะช่วยเสริมสร้างให้เรามีสภาพจิตใจที่ดีขึ้น และเมื่อเรามีสุขภาพใจที่ดีขึ้น ยิ้มบ่อยขึ้น หัวเราะบ่อยขึ้น ย่อมส่งผลดีไปถึงผู้คนรอบกาย และสิ่งดีๆเหล่านี้จะสะท้อนกลับมาถึงตัวเรา ทำให้เรานั้นใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
บทความสุขภาพที่น่าสนใจประโยชน์ของผักโขม ที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ส่งผลดีต่อสุขภาพแน่นอน