ประโยชน์ฝรั่ง

ประโยชน์ฝรั่ง ผลไม้ที่มีแหล่งสารอาหารเสริมภูมิคุ้มกันหรือต่อต้านเชื้อโรคได้

ประโยชน์ฝรั่ง ในภาวะที่ร่างกายขาดภูมิคุ้มกัน เป็นอะไรที่ไม่ดีกับสุขภาพของเราเลย ทั้งทำให้ป่วยง่าย ไม่สามารถปกป้องหรือต่อต้านเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ดีเท่าที่ควร จึงนำพามาสู่หลายๆ โรค ในการดูแลสุขภาพร่างกายให้มีภูมิคุ้มกันที่ดี ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เช่น เรื่องอาหารที่จะช่วยให้ภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรง อย่างเช่น ฝรั่งที่เป็นผลไม้ที่ให้คุณค่าทางอาหารหลากหลาย อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารสำคัญต่อร่างกายมากมาย โดยประโยชน์ฝรั่งมีดังนี้

ประโยชน์ฝรั่ง

ประโยชน์ฝรั่ง อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารสำคัญต่อร่างกายมากมาย

  • ป้องกันโรคหวัด

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ดีมาก เพราะอุดมด้วยวิตามินซีสูง นอกจากป้องกันไม่เกิดโรคหวัดแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเลือดออกตามไรฟัน ดูแลให้เหงือกและฟันแข็งแรง

  • เป็นแหล่งของสารอนุมูลอิสระ

เช่น กลุ่มสารฟลาโวนอยด์ จะช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ร่างกาย ยับยั้งเซลล์มะเร็ง จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และฝรั่งก็ยังมีไลโคปีน จะช่วยป้องกันโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

ประโยชน์ฝรั่ง-อุดมไปด้วยวิตามิน
  • ช่วยบำรุงสมอง

นอกจากมีวิตามินซีสูงแล้ว ฝรั่งยังเป็นแหล่งรวมของวิตามินบี โดยเฉพาะ วิตามินบี3 วิตามินบี 6 จึงช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท บำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ช่วยเพิ่มความจำให้ดีขึ้น

  • บำรุงสายตา

ในฝรั่งยังมีวิตามินเอ จึงช่วยบำรุงสายตาของเรา และยังป้องกันโรคต้อกระจก โรคจอประสาทตาเสื่อมได้ด้วย

  • บำรุงเลือดและหัวใจ

อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารปริมาณสูง จึงช่วยลดระดับคอลเลสเตอรอล ช่วยรักษาความดันโลหิตสูง ลดไขมันในเลือด และยังป้องกันภาวะไขมันในเลือดสูงได้ บำรุงสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงอีกด้วย

ประโยชน์ฝรั่ง-ป้องกันโรคหวัด
  • แก้ปัญหาท้องผูกได้

ก็เป็นผลจากไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารที่มีอยู่อย่างเต็มที่ จึงช่วยระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี กระตุ้นการขับถ่าย และหากทานฝรั่งเป็นประจำ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องผูกซ้ำๆ นอกจากนี้ยังป้องโรคริดสีดวงทวารอีกด้วย

  • แนะนำสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

ฝรั่งจะช่วยลดและควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือดให้มีความสมดุล และยังปรับอินซูลินให้เหมาะสมกับร่างกายของเราด้วย

  • เหมาะกับการลดน้ำหนัก

ฝรั่งเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่ช่วยลดน้ำหนัก คุมอาหาร ใครที่กำลังลดความอ้วนแนะนำให้ทานฝรั่งเลย เพราะมีปริมาณของเส้นใยที่สูงมาก จึงทานแล้วอยู่ท้องนาน ลดการกินจุบจิบของเราได้ จัดเป็นมื้อว่างและมื้อเย็นที่ดีเลย และแน่นอนว่าช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้ดีด้วย

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจประโยชน์จากแก้วมังกร ผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย สามารถคายร้อนดีต่อสุขภาพอีกด้วย