ปัญหาเท้าโก่ง

กรณีศึกษา ปัญหาเท้าโก่ง ใน “อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม” Miss Universe Thailand 2020

ปัญหาเท้าโก่ง แม้ว่าจะจบการประกวด Miss Universe Thailand 2020 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  และเราก็ได้ผู้ชนะของเวที นั่นก็คือ “อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม” สาวสวยลูกครึ่งไทย-แคนาดา ดีกรีนักเรียนนอก คว้ามงกุฎอันทรงเกียรติและสายสะพาย  เพื่อเป็นตัวแทนสาวไทยในเวทีนางงามจักรวาลปี 202  จึงเป็นที่น่ายินดีของแฟนคลับและแฟนนางงามที่จะไปคว้ามงกุฎนางงามจักรวาลคนที่สามของประเทศไทย

ปัญหาเท้าโก่ง

ปัญหาเท้าโก่ง อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม ที่มีปัญหาเรื่องเท้านี้ตั้งแต่กำเนิด 

เนื่องจากเธอมีศักยภาพสูงที่สุดในบรรดาผู้เข้าประกวดทั้ง 29 คน การที่เธอได้ตำแหน่งมา เหมือนจะเป็นภาพที่น่ายินดีของใครหลายคน แต่ผู้เขียนมองว่าเธอมีความน่าเป็นห่วงอยู่อย่างหนึ่งคือ “อาการเท้าโก่ง” อาการเท้าโก่ง (Hollow  Foot หรือ  High Arch) ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพที่ชัดเจนในเรื่องส่วนโค้งใต้ฝ่าเท้าที่สูงกว่าปกติ จะสังเกตจากการเดินในรอบชุดว่ายน้ำ รอบ Prelimnary และรอบ Final ในชุดราตรีที่ใครๆ บอกว่าเธอเดินดี ดูแพง มีเสน่ห์ แต่การเดินต้องกดนิ้วเท้าลง พร้อมรูปทรงเท้าที่ดูโค้งเยอะกว่าผู้เข้าประกวดคนอื่นๆ ทำให้ดูเท้าโก่งชัดเจนจนเหมือนเส้นตรงกับรองเท้าส้นสูง สายตามองว่าลักษณะนิ้วเท้าเหมือนรองเท้าหลวมตลอดเวลา และการได้ดูสัมภาษณ์ผ่าน Facebook Live ของกองประกวดจะทราบว่า  อแมนด้ามีปัญหาเรื่องเท้านี้ตั้งแต่กำเนิด 

ปัญหาเท้าโก่ง-อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม

เนื่องด้วยได้รับกรรมพันธุ์จากคุณพ่อที่เป็นชาวแคนาเดียน จึงได้รับยีนผิดปกติเรื่องสุขภาพเท้าจากคุณพ่อโดยตรง เธอจึงมีปัญหาเรื่องอาการเท้าโก่งอย่างชัดเจน และเป็นเรื่องท้าทายมากนอกจากโครงการสุขภาพจิตหรือ Mental Health ที่เธอทำ  ซึ่งนางงามกับการเดินมักจะเป็นของคู่กันเสมอ  หากแต่เลือกรองเท้าเหมาะสมกับสภาพเท้ามากกว่านี้ อาการเท้าโก่งที่เธอเป็นอาจจะดีขึ้นได้ การเดินจะมีประสิทธิภาพ ลดการบาดเจ็บจากผลข้างเคียงของเท้าโก่งได้มากขึ้น

ปัญหาเท้าโก่ง -Miss  Universe Thailand  2020

ในทางรักษาด้านสุขภาพเท้าจะต้องใช้แผ่นรองน้ำหนักเท้า (Footdisc Insole) เข้าช่วย เพื่อส่งเสริมบุคลิกภาพในระยะยาว สามารถกระจายน้ำหนักให้อยู่ใน Position ที่ถูกต้อง เท้ายืนน้ำหนักสมดุล  อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง  จะช่วยลดอาการอักเสบของส่วนต่างๆ ของเท้าเนื่องจากเท้าโก่งได้ดี  และอยากให้ระวังเรื่องตาปลา 

ซึ่งเป็นอาการปูดที่นิ้วก้อยและนิ้วหัวแม่เท้า จะต้องรักษาควบคู่กับเท้าโก่ง หากไม่ทุเลาให้พบแพทย์และนักกายภาพบำบัดเพื่อทำการรักษาเท้าต่อไป ผู้เขียนหวังว่าเธอจะประสบความสำเร็จดังที่ตั้งใจ และขอให้อาการเท้าโก่งทุเลาลงขึ้นเพื่อทำความฝันของคนไทยที่รอคอยที่จะเห็นเธอเป็นนางงามจักรวาลคนที่สามของประเทศไทยอีกครั้ง

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจรู้หรือไม่ ส้นเท้าแตก บอกโรคได้ อย่าชะล่าใจว่าส้นเท้าแตกเป็นเรื่องเล็กน้อย!