วิธีใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า

วิธีใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า ในการออกกำลังกายอย่างไรให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

วิธีใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า หรือ Treadmill เป็นอุปกรณ์เพื่อการออกกำลังที่เป็นที่นิยมมาก ๆ ในหมู่คนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะช่วยให้สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้นแถมยังลดการกระแทกของเข่าเวลาวิ่งบนพื้นปูนอีกด้วย ซึ่งการใช้งานลู่วิ่งเหล่านี้ก็ไม่ยากแต่หากทำผิดวิธีอาจจะล้มลงมากจากลู่วิ่งหรือประสิทธิภาพในการออกกำลังกายน้อยลงไปได้ มาดูวิธีใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

วิธีใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า 1

เทคนิคและ วิธีใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า อย่างไรให้ให้ปลอดภัยต่อการออกกำลังกาย

1. ก้าวเข้าสู่ลู่วิ่งอย่างปลอดภัย – วิธีใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ วิธีการใช้คือให้ยีนบนลู่วิ่งก่อนการใช้งานลู่วิ่ง หากลู่วิ่งกำลังทำงานอยู่อย่าก้าวเท้าเข้าไปรอให้ลู่วิ่งหยุดสนิทหรือกดปุ่ม Stop เสียก่อน หากก้าวเข้าไประหว่างที่ลู่วิ่งทำงานอาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ โดยเฉพาะเมื่อลู่วิ่งวิ่งอยู่ด้วยความเร็ว หากเป็นการเดินช้า ๆ อาจจะพอก้าวเข้าไประหว่างที่ลู่วิ่งทำงานอยู่ได้บ้าง อย่างไรก็ตามแต่อย่าวิ่งเข้าไปในลู่วิ่งขณะที่กำลังทำงานอยู่จะดีที่สุด

วิธีใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า- การออกกำลังกาย

2. อย่าจับราวหรือคอนโซล – วิธีใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ขณะที่วิ่งไม่ควรจับราวหรือคอนโซลเพราะจะผิดท่าในการวิ่งตามปกติ ที่ควรทำคือการทำท่าเดียวกันกับเวลาที่เราวิ่งตามปกติเลยนั่นเอง หากวิ่งจนเหนื่อยสามารถปรับเป็นการเดินแทนได้ แต่อย่าวิ่งไปจับราวหรือคอนโซลของลู่วิ่ง ใครที่มีอาการบาดเจ็บและกำลังทำกายภาพบำบัดสามารถจับราวได้ตามคำแนะนำของแพทย์

วิธีใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า-ก้าวเข้าสู่ลู่วิ่งอย่างปลอดภัย –

3. มองตรงไปข้างหน้า หลังตรง – วิธีใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ การจัดวางร่างกายให้ถูกต้องในการวิ่งก็สามารถทำให้เราวิ่งบนลู่วิ่งได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วย อันดับแรกคือการยืนหลังตรง มองตรงไปข้างหน้าเหมือนกับที่เราวิ่งด้วยตัวเองบนพื้นธรรมดาเลย อย่าโน้มตัวข้างหน้ามากเกินไปเพราะอาจจะหล่นลงมาจากลู่วิ่งได้ เช่นเดียวกันอย่าห่อไหล่ หรือเอียงตัวไปด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป ควรตั้งตัวให้ตรงและมีความสมดุลที่สุดเพื่อการวิ่งที่ดีนั่นเอง

 วิธีใช้ลู่วิ่งไฟฟ้า -การจัดวางร่างกายให้ถูกต้อง

4. อย่าพยายามวิ่งเกินขีดจำกัดของตัวเองหากไม่พร้อมจริง ๆ – วิธีใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ การวิ่งที่เกินขีดจำกัดอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายของเราได้ ข้อเท้าอาจเกินการอักเสบหรืออาจตกลงมาจากลู่วิ่งได้ด้วยเช่นกัน หากร่างกายไม่พร้อมหรือไม่มีเทรนเนอร์อยู่ใกล้ ๆ ไม่ควรที่จะวิ่งเกินลิมิตของตัวเองเด็ดขาด นอกจากเราฝึกร่างกายของเรามาเพียงพอแล้วสามารถค่อย ๆ เพิ่มขีดจำกัดของตัวเองในทุกอาทิตย์หรือทุกเดือนอย่างค่อยเป็นค่อยไปได้

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจการออกกำลังกาย ที่ถูกวิธีถึงจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง