การนั่งนาน ๆ

การนั่งนาน ๆ เป็นอันตรายต่อสุภาพมากกว่าที่คิด อย่าปล่อยให้ตัวเองนั่งนาน

การนั่งนาน ๆ ประจำวันของใครหลายคนที่เป็นพนักงานออฟฟิศคือการนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานยิ่งต้องนั่งนาน ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลายคนเวลาที่มีสมาธิในการทำงานก็ลืมตัวที่จะขยับลุกบ้างหรือกระทั่งลุกไปเข้าห้องน้ำ บางคนอาจดื่มน้ำน้อยกว่าปกติก็เป็นไปได้ด้วยเช่นกัน การนั่งนาน ๆ นอกจากจะเป็นออฟฟิศซินโดรมและยังก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วยการนั่งนาน ๆ อันตรายกว่าที่คิด! อย่าปล่อยให้ตัวเองนั่งนาน!

การนั่งนาน ๆ 1

การนั่งนาน ๆ ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรบ้าง

1. ปวดหลัง ปวดตัว – การนั่งนาน ๆ อันตรายกว่าที่คิด! อย่าปล่อยให้ตัวเองนั่งนาน! สิ่งแรกที่จะเกิดขึ้นจากการที่นั่งนาน ๆ ไม่ได้ขยับตัวไปไหนคือเกิดอาการปวดเมื่อยเนื่องจากร่างกายไม่ได้ขยับขยายส่วนใด ๆ และมีการกดทับเป็นเวลานาน ยิ่งใครนั่งผิดท่า หรือมีเบาะรองรับที่ไม่ดีพอก็สามารถทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดก้นได้มากกว่าคนอื่น ๆ ได้อีก บางคนนั่งขัดสมาธิกับพื้นนาน ๆ ยิ่งเป็นอันตรายต่อช่วงล่างของร่างกายเลยทีเดียว

การนั่งนาน ๆ -น้ำหนักขึ้น

2. น้ำหนักขึ้น – การนั่งนาน ๆ อันตรายกว่าที่คิด! อย่าปล่อยให้ตัวเองนั่งนาน! แน่นอนว่าการที่ร่างกายเราไม่ได้ขยับเป็นเวลานาน การออกกำลังกายอาจไม่ช่วยให้เราน้ำหนักลดได้ เพราะเราใช้เวลาในการอยู่กับที่ไปแล้วกว่าเจ็ดถึงแปดชั่วโมงต่อวัน ไหนจะเวลาที่เรานอนอีก เรียกได้ว่าวัน ๆ หนึ่งเราขยับตัวน้อยมาก ๆ เลยนั่นเอง บางขณะที่นั่งอยู่ก็กินขนม ดื่มของหวาน รับประทานอาหารต่าง ๆ ไปด้วย ยิ่งเป็นตัวการให้น้ำหนักขึ้นเลยล่ะ

การนั่งนาน ๆ -แก่ไวขึ้น

3. แก่ไวขึ้น – การนั่งนาน ๆ อันตรายกว่าที่คิด! อย่าปล่อยให้ตัวเองนั่งนาน! เมื่อร่างกายไม่ได้ขยับ เลือดก็ไม่สามารถไหลเวียนได้ดีตามปกติเป็นเหตุให้ร่างกายแก่เร็วขึ้น บางครั้งเลือดอาจจะไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอเสียด้วยทำให้คิดงานไปออกไปอีก ดังนั้นเป็นไปได้หาโอกาสในการลุกเดินระหว่างวันบ้างจะดีที่สุด

การนั่งนาน ๆ -กระดูกอ่อนแอ

4. กระดูกอ่อนแอ – การนั่งนาน ๆ อันตรายกว่าที่คิด! อย่าปล่อยให้ตัวเองนั่งนาน! เคยไหมเวลาที่นั่งนาน ๆ เวลาที่ลุกขึ้นมาแล้วรู้สึกว่าเดินไม่ค่อยสะดวก ขากระเผลก หรือบางคนอาจจะล้มไปเลยก็มีด้วยเช่นกัน นั่นเป็นเพราะเลือดไม่สามารถไปเลี้ยงส่วนขาและร่างกายทั้งหมดได้อย่างเต็มที่นั่นเอง นอกจากนี้กระดูกของเราที่ไม่ได้ใช้งานก็มีอันต้องสึกหรอกันไปอีกด้วย มีความเป็นไปได้ว่ากระดูกก้นกบอาจมีปัญหาได้ด้วยจากการที่นั่งนานมากเกินไป

กดติดตามเว็บไซต์การดูแลสุขภาพ
ข่าวสารสุขภพาที่น่าสนใจแกว่งแขนลดพุง มาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ