ผิวหนังลอกเป็นขุย

ผิวหนังลอกเป็นขุย ปัญหาจุกจิกกวนใจของใครหลาย ๆ คนที่แก้ไขได้ด้วยตัวเอง

            ผิวหนังลอกเป็นขุย ปัญหาโลกแตกที่จะว่าไปแม้ว่าอาจจะไม่ส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันหรือสุขภาพเท่าไหร่นัก แต่ก็มักจะสร้างความรำคาญใจให้ไม่น้อย อย่างผิวหนังลอกออกมาเป็นขุย หรือเป็นแผ่น ส่วนใหญ่มักจะเกิดที่บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และมักเกิดในช่วงที่อากาศหนาว จนทำให้ผิวหนังหยาบกระด้าง หรือบางคนอาจชอบดึงหนังที่ลอกออกมาจนทำให้เกิดเป็นแผลและผิวยิ่งบอบบางมากขึ้นไปอีก  ปัญหาผิวหนังลอกนั้นอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และมีวิธีแก้ไขได้ง่ายด้วยตัวเอง ดังนี้

ผิวหนังลอกเป็นขุย

สาเหตุ ผิวหนังลอกเป็นขุย สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย เกิดจากปัญหาเหล่านี้

  • อากาศหนาว ทำให้ผิวหนังแห้งเมื่อเจอกับลมหนาวและอากาศที่แห้ง
  • มักชอบอาบน้ำเป็นเวลานาน โดยเฉพาะน้ำอุ่นซึ่งหากเป็นคนอาบน้ำนาน จะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นจนทำให้ผิวหนังลอกได้
  • แพ้สารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนบางชนิด หากสัมผัสอาจทำให้ผิวหนังลอกออกได้ เช่น น้ำยาซักผ้า ผ้ายาล้างจาน เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เป็นต้น
  • ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเกิดขึ้นได้กับบางคน
  • ร่างกายขาดวิตามิน A และวิตามิน B3 เป็นที่มาของผิวแห้งและอักเสบ จนลอกออกเป็นขุยได้
สาเหตุ ผิวหนังลอกเป็นขุย

แม้ว่าปัญหาผิวหนังลอกเป็นแผ่น เป็นขุยนั้นจะไม่ร้ายแรง แต่ก็สามารถความหงุดหงิดกวนใจได้เหมือนกัน  ดังนั้นวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้สามารถทำได้ง่าย ในแบบไม่ต้องพึ่งการใช้ยา ดังนี้

1. ทาโลชั่น วิธีที่เบสิคที่สุด เพราะผิวหนังลอกนั้นย่อมมีสาเหตุเกิดจากผิวขาดความชุ่มชื้น ดังนั้นการทาโลชั่น หรือมอยส์เจอไรเซอร์จะเป็นการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ทาเช้า-ก่อนนอนจะช่วยได้มาก หรืออาจพกขวดเล็กติดกระเป๋าไว้ทาระหว่างวันก็ได้เช่นกัน

2. น้ำอุ่นกับเบบี้ออยล์ สำหรับคนที่ชอบอาบน้ำอุ่น ลองหยดเบบี้ออยล์ลงในอ่าง 2-3 หยด เพื่อเป็นการเคลือบผิวหนังชั้นนอกให้ชุ่มชื้น แล้วแช่มือ เท้า ที่มีผิวหนังลอกประมาณ 3-4 นาที ใช้แปรงนุ่มๆ ขัดออก ประมาณ 3-5 วัน ผิวหนังก็จะกลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื้นเหมือนเดิม

3. น้ำมันมะพร้าว ภูมิปัญญาของชาวบ้านที่เหมาะสำหรับคนที่แพ้สารเคมี ตัวน้ำมันมะพร้าวนั้นนอกจากจะช่วยบำรุงผิว เพิ่มความชุ่มชื้นแล้ว ยังสามารถใช้หมักผม และสามารถนำมาทานเป็นส่วนประกอบของอาหารได้อีกด้วย โดยเลือกแบบน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นจะมีสรรพคุณที่ใช้ได้ครอบคลุมมากกว่า

ผิวหนังลอกเป็นขุย ทาครีมบำรรุง

4. ใบสะเดา วิธีแบบพื้นบ้านอีกทางหนึ่งที่ได้ผลจริง โดยนำใบสะเดา 5-10 ใบ มาต้มในน้ำสะอาด 1ลิตร แล้วทิ้งไว้ให้พอน้ำอุ่น แช่มือหรือเท้าที่มีผิวหนังลอกประมาณ 5 นาที จากนั้นรอให้มือแห้งหมาดๆ ล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง ทำอย่างนี้ติดต่อกันประมาณ 5-7 วัน ผิวหนังที่ลอกจะดีขึ้น

อย่างไรก็ตามผิวหนังที่ลอกนั้น ไม่ควรไปแกะ หรือดึงออก เพราะจะยิ่งทำให้ผิวหนังลอกเป็นวงกว้างและอาจทำให้เป็นแผลได้ ควรหมั่นบำรุงดูแลผิวพรรณให้ชุ่มชื้น ประกอบกับทานอาหารที่มีประโยชน์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้ก็ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งได้แล้ว

ติดตามเว็บไซต์การดูแลสุขภาพ
บทความสุขภาพที่น่าสนใจวิตามินบี ใช้ทาผิวพรรณและความงามบนใบหน้าได้จริงหรือไม่