รักษาสิวขณะตั้งครรภ์

รักษาสิวขณะตั้งครรภ์ ได้หรือไม่ ที่ไม่ทำร้ายทั้งร่างกายคุณแม่และเจ้าตัวเล็กในครรภ์

            รักษาสิวขณะตั้งครรภ์ เหตุผลหลักของการเป็นสิวตอนตั้งครรภ์มักเกิดจากฮอร์โมน หรือเกิดจากคุณแม่ที่อยู่ในระหว่างช่วงรักษาสิวอยู่ แต่เพราะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจึงต้องหยุดยารักษาสิวที่เคยได้รับไป ดังนั้นปัญหาที่ตามมาก็คือสิวเห่อปะทุขึ้นมาบนใบหน้า จนทำให้บางครั้งคุณแม่ตั้งครรภ์อยู่ในสภาวะหดหู่ ไม่กล้าออกไปพบคนอื่น หรือแม้กระทั่งสูญเสีบความมั่นใจในการทำงานในช่วงที่ยังต้องออกไปนอกบ้าน ยังไม่สามารถใช้สิทธิ์ลาคลอดได้ ซึ่งแท้จริงแล้ววิธีการรับมือกับผิวเป็นสิวช่วงตั้งครรภ์แบบฉบับคุณแม่มืออาชีพที่ไม่ทำร้ายทั้งร่างกายเจ้าตัวเล็กในครรภ์เป็นสิ่งที่ทำได้

รักษาสิวขณะตั้งครรภ์

เคล็ดลับการดูแล รักษาสิวขณะตั้งครรภ์ ที่ไม่ส่งผลต่อเจ้าตัวน้อยและคุณแม่

การรักษาสิวที่ “ต้องห้าม” ในช่วงตั้งครรภ์

                ก่อนอื่นคุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเป็นสิวในช่วงตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ควรวิตกกังวลจนเกินไป ซึ่งโดยปกติสิวประเภทนี้จะหายไปเมื่อระดับฮอร์โมนกลับสู่ภาวะปกติ และควรรู้ว่าอย่าได้รักษาสิวด้วยวิธีการดังต่อไปนี้เด็ดขาด

  1. การปรับฮอร์โมน : การใช้ยาปรับระดับฮอร์โมนเพื่อหวังผลในการรักษาสิวช่วงตั้งครรภ์นั้นอันตรายอย่างยิ่งเพราะอาจส่งผลให้แท้งหรือคลอดก่อนกำหนดได้ ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานยาคุมทุกชนิดในช่วงนี้
  2. ยาปฏิชีวนะ : ยารักษาสิวในหมวดยาปฏิชีวนะควรงดเว้นเด็ดขาด โดยเฉพาะกลุ่ม Doxycycline, Minocycline และ Tetracycline ที่ต้องรับประทานเข้าไป ซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโตของกระดูกทารกในครรภ์
  3. ยาทารักษาสิวภายนอก  : จำพวก Retinoids เช่น Adapalene (Differin), Tazarotene (Tazorac) และ Tretinoin (Retin-A) ก็ไม่ควรใช้เช่นเดียวกัน เพราะสามารถดูดซึมผ่านผิวหนังและส่งผลต่อพัฒนาการทางร่างกายของทารก ซึ่งในกลุ่มยาทาประเภทนี้ควรงดยาวไปถึงช่วงที่คุณแม่ต้องให้นมบุตร
รักษาสิวขณะตั้งครรภ์-ต้องห้าม” ในช่วงตั้งครรภ์

การรักษาสิวที่ “ควรทำ” ในช่วงตั้งครรภ์

  1. ล้างทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำเปล่าสะอาดวันละ 2 ครั้งเท่านั้น ไม่ควรมากเกินกว่านี้ โดยสามารถใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นช่วยเช็ดทำความสะอาดเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกได้ หากแต่งหน้าและมีความจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ควรเลือกประเภท Alcohol-free, Oil-free และ Non-abrasive
  2. เลือกใช้ครีมบำรุงผิวหน้าจำพวกมอยส์เจอไรเซอร์ หรือที่ได้รับการรับรองเพื่อคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ งดการใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ Retinoids โดยเด็ดขาด
  3. หากต้องการบำรุงผิวหน้าเป็นพิเศษ เลือกใช้มาสก์ธรรมชาติที่สามารถทำได้เองโดยใช้วัตถุดิบในห้องครัว อาทิ น้ำผึ้ง โยเกิร์ต แตงกวา มะเขือเทศ เป็นต้น หลีกเลี่ยงการผลัดเซลล์ผิวอย่างรุนแรง เพราะช่วงตั้งครรภ์ ผิวคุณแม่จะไวต่อสิ่งกระตุ้นเป็นพิเศษทำให้เกิดผื่นแพ้ง่าย ไม่ควรใช้สมุนไพรฤทธิ์แรง อาทิ มะขามเปียก มะนาว หัวหอม เป็นต้น
  4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อการปรับสมดุลร่างกายจากภายใน เช่น ผักและผลไม้สีต่างๆ ควรรับประทานให้ครบ 5 สี การรับการวิตามินแร่ธาตุเข้าสู่ร่างกายโดยตรง นอกจากจะช่วยบำรุงคุณแม่ให้ผิวพรรณสดใสแล้ว ไฟเบอร์ยังช่วยดีท็อกซ์ระบบทางเดินอาหารและขับถ่ายอีกด้วย
  5. ออกกำลังกายเบาๆ อย่างการเต้นแอโรบิกหรือว่ายน้ำ เป็นการเคลื่อนไหวที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรทำอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณสดใสแล้ว ยังช่วยให้คลอดง่ายด้วย
รักษาสิวขณะตั้งครรภ์ งดใช้ยา

จะเห็นได้ว่าวิธีการรับมือกับผิวเป็นสิวช่วงตั้งครรภ์แบบฉบับคุณแม่มืออาชีพที่ไม่ทำร้ายทั้งร่างกายเจ้าตัวเล็กในครรภ์เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยากเลย ซึ่งคุณแม่เมื่อเกิดเป็นสิวขึ้นก็ไม่ควรวิตกเกินไปจนเครียดเศร้าหมอง เพียงแค่ปฏิบัติตามวิธีง่ายๆ เหล่านี้ก็สวยใสจนถึงช่วงคลอดแน่นอน

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
บทความสุขภาพที่น่าสนใจล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า ผิวหน้าสะอาดใสไร้เคมี ดีต่อผิวของคุณผู้หญิงในระยะยาว