โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นหนึ่งโรคร้ายที่คร่าชีวิตของคนไทยเป็นอันดับต้นๆ

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ด้วยในสถานการณ์ปัจจุบันคนไทยมีการตื่นตัวกับโรคร้ายที่เกิดขึ้นอย่างมาก แต่คนไทยส่วนใหญ่มักสนใจการแพร่กระจายเชื้อของโรคติดต่อต่างๆจน ไม่มีใครคาดคิดว่าภัยเงียบที่จะเกิดขึ้นจากโรคที่ซ่อนเร้นอยู่ในตัวเองอย่างกลุ่มโรค ncds โดยในปัจจุบันพบว่าคนไทยเสียชีวิตจากกลุ่มโรคนี้สูงเป็นอย่างมากโดยโรคที่ไม่ติดต่อยอดฮิตที่ถือว่าคนไทยจะเป็นโรคนี้มากที่สุด คือโรคหลอดเลือดหัวใจตีบเป็นภัยเงียบที่น่ากลัวเลยทีเดียว

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ 1

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ สังเกตตัวเองจากอาการที่จะพบได้ว่ามีภาวะเสี่ยงหรือไม่

ด้วยโรคชนิดนี้โดยพบว่าผู้ป่วย 30 % เป็นมักจะไม่มีการปรากฏให้เห็นแน่ชัด จะพบอาการที่รุนแรงเกิดขึ้นเลย ซึ่งมีความเสี่ยง เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายได้ในที่สุด อาจจะมีสัญญาณอันตรายซึ่งทุกคน จะต้องหมั่นสังเกตตัวเองไม่ว่าจะเป็นอาการอึดอัดหายใจไม่สะดวก แน่นเหมือนมีอะไรมาบีบรัดหรือกดทับที่หน้าอก คลื่นไส้ เหงื่อออก สิ่งเหล่านี้คืออาการที่จะเกิดขึ้นได้ ด้วยอาจจะพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปในสังคมที่เร่งรีบ แข่งขันกันทำมาหากินอาจจะทำให้ใส่ใจในสุขภาพน้อยลง และมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น ด้วยตัวร่างกายเองก็ย่อมจะมีการเสื่อมถอยของสุขภาพไปตามกาลเวลา ทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บเกิดขึ้นได้อย่างง่ายๆ ถือได้ว่าโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เป็นหนึ่งโรคร้ายที่คร่าชีวิตของคนไทยเป็นอันดับต้นๆ

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ผนังหลอดเลือดหัวใจเสื่อมสภาพ

โดยจะมีการเกิดมาจากผนังหลอดเลือดหัวใจเสื่อมสภาพ ทำให้มีความหนาตัวขึ้นจากการอุดตันของไขมันและเนื้อเยื่อ ซึ่งจะเป็นเหตุให้หลอดเลือดตีบตันเอง ทำให้มีการไหลเวียนเลือดไปสู่หัวใจน้อยลงและหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้ไม่เพียงพอ จนทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยถ้าเกิดไขมันที่สะสมอยู่บนผนังหลอดเลือดชนิดใด เกิดการแตกตัวออกมาเป็นลิ่ม ทำให้เกิดอาการอุดตันแบบฉับพลันก็นำไปสู่กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันได้เช่นกัน จึงจำเป็นจะต้องมีความระมัดระวังมั่นสังเกตดูแลตัวเองอาการที่จะพบได้จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ก็คือเหนื่อยง่ายออกกำลังหรือต้องใช้แรงจำนวนมากหายใจหอบเข้าไม่เต็มปอด ไม่สามารถนอนราบกับพื้นได้ หน้ามืดเวียนหัวแน่นหน้าอก ด้วยจากความดันโลหิตต่ำแบบฉับพลัน มีอาการเจ็บหน้าอกเหมือนโดนเข็มแรงๆกดไปคอ กล้ามเนื้อไหล่ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการหมดสติ หรือกล้ามเนื้อหัวใจวายได้เช่นกัน จึงจำเป็นจะต้องลดปัจจัยที่จะเกิดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ มักไม่แสดงอาการ

โดยปัจจัยที่สามารถควบคุมได้ก็คือการออกกำลังกาย อย่าให้มีภาวะอ้วนจนเกินไปการควบคุมอาหารหรือแม้กระทั่งเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้ว ก็ควรต้องกินยาตามแพทย์สั่งควบคุมความดันโลหิตลดความเครียดที่จะสะสมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินผักผลไม้และลดบุหรี่เหล้ายา สิ่งเหล่านี้จะทำให้ลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้กับโรคหลอดเลือดหัวใจตีบนั้นเอง

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ -ป้องกัน

ซึ่งในปัจจุบันการหลีกเลี่ยงความเครียดอาจจะทำได้ยาก ในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจที่ไม่ดีและเกิดโรคระบาดของ covid 19 เกิดความเครียดได้โดยไม่รู้ตัว จึงจำเป็นจะต้องรู้ตัวเองหาวิธีผ่อนคลายและหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้เกิดโรคร้ายนี้ได้ ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่จัด อาจจะหาวิธีอื่นอย่างฟังธรรมะหรือเข้าวัดทำบุญก็น่าจะเป็นตัวช่วยได้อย่างดี แล้วสำหรับคนที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ ก็ควรหมั่นตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ควรจะรักษาตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อป้องกันการสูญเสียชีวิตที่จะเกิดขึ้น ได้จากการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบเช่นนี้อีกด้วย

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจการเพิ่มไขมันดี ให้กับร่างกาย ทำเองได้ง่ายๆ ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด