โรคมะเร็ง

ปัจจัยเสี่ยงในการเกิด โรคมะเร็ง รู้ทันป้องกันได้ภัยเงียบจากพฤติกรรมในการใช้ชีวิต

โรคมะเร็ง หากไม่ใช่มรดกตกทอด (ที่ไม่มีใครต้องการ) จากกรรมพันธุ์แล้ว  มะเร็งก็ยังเกิดได้จากหลายสาเหตุ  ซึ่งพฤติกรรมในการใช้ชีวิตหลายอย่างเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งได้ 

 โรคมะเร็ง

การเกิด โรคมะเร็ง ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคได้หากไม่ป้องกันและดูแลก่อนสาย 

     น้ำหนักไม่เหมาะสม น้ำหนักที่ดีไม่ควรมากหรือน้อยเกินไป ควรเหมาะสมกับสัดส่วนของร่างกาย ซึ่งนอกจากเรื่องความสวยงามน่ามองแล้วก็ยังมีผลต่อโรคมะเร็งในบริเวณต่างๆ ด้วยได้แก่ มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งไต 

     ไม่กินผักผลไม้ นอกจากเด็กๆ แล้วผู้ใหญ่หลายคนก็ไม่ชอบกินผักผลไม้เช่นกัน ซึ่งความจริงแล้วผักผลไม้ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้ นี่ยังไม่รวมการทำให้สุขภาพโดยรวมแข็งแรงมีภูมิต้านทานโรคดี

     ไม่ออกกำลังกาย การออกกำลังกายดีต่อสุขภาพโดยรวม ทำให้รูปร่างสมส่วนสวยงาม  มีเรี่ยวแรงในการทำกิจกรรมต่างๆ แล้วยังเป็นวิธีป้องกันตนเองจากโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งเต้านมได้ด้วย            

โรคมะเร็ง - อาบแดด

     อยู่กับมลพิษ หลายคนเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งจากการทำงานที่ต้องใกล้ชิดกับมลพิษหรือสารเคมีต่างๆ  นี่ยังไม่รวมถึงโรคอื่นๆ และความอ่อนแอของร่างกายที่จะตามมาแนะนำให้ป้องกันตัวเองจากมลพิษด้วยวิธีการเหล่านี้

–  ใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดเพื่อป้องกันผิวหนังสัมผัสกับมลพิษโดยตรง
–  สวมหน้ากากอนามัยหรือผ้าปิดจมูกเพื่อป้องกันฝุ่นละอองและมลพิษ
–  ระมัดระวังอย่าให้มลพิษสัมผัสอาหารหรือกินอาหารให้ไกลจากที่ที่มีมลพิษสูง
–  รีบอาบน้ำสระผม เมื่อกลับถึงบ้านเพื่อชำระมลพิษออกไปทันที

 อาบแดดเข้าไป… จะด้วยตั้งใจอาบแดดหรือจำเป็นต้องทำงานท่ามกลางแสงแดดจัดจ้าเป็นประจำ สิ่งนี้ก็เป็นปัจจัยเสี่ยง ในการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ รวมถึงผู้ที่ชอบออกกำลังกายหรือนักกีฬาที่ฝึกกลางแจ้งแนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงแสงแดดหรือใช้ครีมกันแดดเป็นตัวช่วยก็ดี  

โรคมะเร็ง -สูบบุหรี่เป็นประจำ

     ชนแก้วไม่หยุด โรคมะเร็งสาเหตุมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ซึ่งนำไปสู่โรคมะเร็งในหลายส่วน ได้แก่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งตับ มะเร็งเต้านม และมะเร็งลำคอ 

     เป็นสิงห์อมควัน คนที่สูบบุหรี่เป็นประจำ รวมถึงผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่แต่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่สูบอย่างคนในครอบครัว และผู้ที่ทำงานในที่ที่มีควันบุหรี่จำนวนมากอย่างสถานบันเทิงประเภทต่างๆ  เสี่ยงในการเป็นมะเร็งปอดอย่างมาก

     ดังนั้นหากใครสูบอยู่ก็ควรลด ละ เลิก และหลีกเลี่ยงการแบ่งปันบุหรี่มือสองสู่ผู้อื่นด้วย จะเป็นการป้องกันโรคมะเร็งปอดได้ดีที่สุด    

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
บทความสุขภาพที่น่าสนใจ  มะเร็งตับและไวรัสตับอักเสบบี โรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย