อาการซึมเศร้า

5 ปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิด อาการซึมเศร้า นอกเหนือจากสารเคมีในสมอง

อาการซึมเศร้า เป็นอาการที่ค่อนข้างน่ากลัวกว่าที่ใครหลายคนคิดเพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายค่อย ๆ เสื่อมโทรมแล้วยังสามารถทำให้ใครหลายคนคิดสั้นจนฆ่าตัวตายได้ในที่สุด ใครที่รู้ตัวเองว่ากำลังตกอยู่ในอาการความเครียดที่ไม่สามารถดึงตัวเองออกมาได้ควรรีบปรึกษาแพทย์หรือหาคนที่สนิทไว้ใจเล่าเรื่องราวต่าง ๆ เพื่อระบายความเครียดเหล่านั้นออกมาก่อนที่จะกลายเป็นโรคซึมเศร้าในอนาคต อย่างไรก็ตาอาการซึมเศร้าเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยด้วยกันดังนี้ 5 ปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดอาการซึมเศร้านอกเหนือจากสารเคมีในสมอง

อาการซึมเศร้า

5 ปัจจัยหลักของ อาการซึมเศร้า ที่เกิดขึ้นและเป็นภัยเงียบที่ไม่ควรมองข้าม

1. วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป – ปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดอาการซึมเศร้านอกเหนือจากสารเคมีในสมอง เพราะการใช้ชีวิตที่ทำให้คนเดี๋ยวนี้มีเวลากินนอนที่เปลี่ยน บางคนแทบไม่ได้นอนเสียด้วยซ้ำเมื่อร่างกายไม่สมบูรณ์ก็พลอยจะทำให้จิตใจไม่สมบูรณ์ไปด้วย ร่างกายที่ออ่อนแอจะนำพาสภาวะจิตใจให้อ่อนแอลงตามไปด้วย

ปัจจัยหลักของ อาการซึมเศร้า

2. ผู้คนห่างไกลกันมากขึ้น – ปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดอาการซึมเศร้านอกเหนือจากสารเคมีในสมอง ต้องบอกก่อนเลยว่าความเหงาเป็นอีกสาเหตุของอาการซึมเศร้าด้วยเช่นกัน โลกเราสมัยนี้ทำให้กิจวัตรของปัจเจกบุคคลแตกต่างกันออกไป แม้คนในครอบครัวเดียวกันยังแทบจะไม่มีเวลาให้กัน ความเหงานี้นำพาสู่อาการซึมเศร้าได้เช่นกัน ดังนั้นควรพบปะเพื่อนฝูงและคุยกับคนในครอบครัวบ้าง

3. ไม่มีสกิลในการจัดการปัญหา – ปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดอาการซึมเศร้านอกเหนือจากสารเคมีในสมอง สำคัญมาก ๆ ที่คนเราจะต้องเรียนรู้ที่จะกำจัดปัญหาต่าง ๆ ที่รุมล้อมเข้ามาในชีวิต หากแก้ไม่ได้ด้วยตัวเองก็ต้องหาตัวช่วยหรือผู้รู้ แต่คนสมัยนี้มักไม่ยอมขอความช่วยเหลือ ครั้นจะแก้ไขด้วยตัวเองก็ทำไม่ได้เสียที ความเครียดสะสมเหล่านี้นำพาไปสู่โรคซึมเศร้าได้

 อาการซึมเศร้า  ปมในใจที่ไม่ยังไม่ถูกคลี่คลาย

4. ค่านิยมในการทำงานที่เปลี่ยนไป – ปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดอาการซึมเศร้านอกเหนือจากสารเคมีในสมอง จะเห็นได้ว่าในสมัยนี้มีเด็กที่เรียนจบสูง ๆ แต่ตกงานหางานทำไม่ได้มากขึ้น เนื่องจากความคาดหวังและค่านิยมในการทำงานที่เปลี่ยนไป คนเลือกงานมากขึ้น ในจะการเปรียบเทียบต่าง ๆ ที่ตามมากอีก ทำให้คนที่ตกงานอยู่หรือได้งานที่ไม่ตรงกับความคาดหวังของตัวเองและคนรอบข้างเกิดความเครียดขึ้นมาได้

5. ปมในใจที่ไม่ยังไม่ถูกคลี่คลาย – ปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดอาการซึมเศร้านอกเหนือจากสารเคมีในสมอง ข้อนี้เป็นข้อมีละเอียดอ่อนมาก เพราะเราไม่สามารถทราบได้เลยใครเคยเจอเหตุการณ์ที่ทำร้ายจิตใจมามากน้อยแค่ไหน บางคนเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศ บางคนถูกคนในครอบครัวทำร้ายร่างกาย บางคนถูกบูลลี่กดดันให้รู้สึกด้อยค่า ซึ่งสิ่งเหล่านี้หากไม่ถูกปลดปล่อยก็สามารถนำไปสู่ความเครียดในอนาคตได้

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
ข่าวสุภาพที่น่าสนใจโรคซึมเศร้า หรือ แค่เครียด มีวิธีเช็คตัวเองให้ชัวร์ก่อนพบแพทย์