ชาจากดอกไม้

รู้หรือไม่ ชาจากดอกไม้ ดื่มง่ายและมีผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย

ชาจากดอกไม้ และดอกไม้เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนมองว่าเป็นสิ่งสวยงาม ซึ่งมีกลิ่นหอม และมีรูปลักษณ์หลากหลาย สามารถพบเห็นกันอยู่เสมอในชีวิตประจำวันนั้น ไม่ใช่แค่มีไว้ประดับเพื่อความสวยงาม หรือเพื่อไว้ให้เป็นของขวัญในงานต่าง ๆ เท่านั้น แต่ดอกไม้เหล่านี้ยังสามารถนำมาทำเป็นอาหารหรือแม้แต่นำมาทำเป็นชาไว้ดื่มเพื่อสุขภาพได้อีกด้วย ด้วยการนำมาตากแดดหรืออบ เราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีชาดอกไม้อะไรที่น่าสนใจบ้าง

ชาจากดอกไม้

4 ชาจากดอกไม้ ที่มีประโยชน์และคุณค่ามากกว่าที่ความสวย

ชากุหลาบ เป็นชาที่กำลังเป็นนิยมกันเป็นอย่างมาก เป็นชาที่มีกลิ่นหอม สีสันสวยงาม ทานง่าย มีสรรพคุณช่วยลดการปวดประจำเดือน บำรุงผิวพรรณ แก้เจ็บคอ ช่วยในการย่อยอาหาร ช่วยคลายเครียดได้ ช่วยในการขับปัสสาวะ เป็นยาระบายอ่อนๆ และยังมีสารอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านมะเร็งได้

ชาจากดอกไม้ ชาดาวเรือง

ชาดาวเรือง เป็นอีกชานี่มีความน่าสนใจ ดาวเรืองเป็นดอกไม้ไทยสีเหลืองสดที่หาง่าย มีฤทธิ์ทางยาที่ช่วยแก้ร้อนใน ดับกระหายน้ำ ช่วยบำรุงปอดและตับ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานภายใน ลดการอักเสบต่าง ๆ ในร่างกาย สีเหลืองสดใสของดอกดาวเรืองนี้ยังมีสารแคโรทีและลูทีนที่ช่วยบำรุงสายตาและถนอมสายตาด้วย

ชาจากดอกไม้ ชาดอกอัญชัน

ชาดอกอัญชัน มีกระแสความนิยมพอๆ กับชากุหลาบ สามารถชงดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น เพิ่มเติมความสดชื่นด้วยการบีบมะนาวและน้ำผึ้งลงไป มีสรรรพคุณช่วยชะลอความแก่ บำรุงการทำงานของหัวใจ ป้องกันการเกิดหลอดเลือดหัวใจได้ บำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่ง ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็ง ควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ ช่วยบำรุงสมองทำให้ลดการความจำเสื่อมได้

ชาจากดอกไม้ ชาดอกเก๊กฮวย

ชาดอกเก๊กฮวย

เรารู้จักเครื่องดื่มเก๊กฮวยเป็นอย่างดี แต่เก๊กฮวยก็สามารถนำมาทำชาได้ด้วย ซึ่งเก๊กฮวยมีกลิ่นที่หอมหวานสามารถดื่มง่าย รสชุ่มคอ ลดพิษไข้ ช่วยแก้ร้อนในดับกระหายเพราะมีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยเรื่องการบำรุงเลือด และช่วยเพิ่มเสริมประสิทธิของการไหลเวียนของเลือดได้ดี ทำให้ลดการเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และยังช่วยบำรุงสายตาด้วย

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของชาดอกไม้ที่น่าสนใจ ยังมีชาดอกไม้อื่นๆ อีกมากที่คุณสามารถหาดื่มได้ ซึ่งแต่ละประเภทก็มีสรรพคุณที่โดดเด่นต่างกันไป ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า หรือจากร้านค้าออนไลน์ทั่วไป แต่อย่างไรก็ต้องเน้นย้ำถึงความสะอาด และความปลอดภัยจากสารเคมีตกค้างด้วย

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจชาเขียว เครื่องดื่มดีมีประโยชน์สรรพคุณเพียบ