หน่อไม้

มารู้จักกับ หน่อไม้ ในแง่ของสุขภาพ ทานแล้วมีผลดีผลเสียอย่างไร

หน่อไม้ มักจะมีคำกล่าวผิด ๆ ว่าทานแล้วจะเกิดผลเสียกับตัวเอง ในแง่ของสุขภาพต่าง ๆ ซึ่งความจริงแล้วไม่เป็นเช่นนั้นหากเราปรุงสุก หรือได้รับการดองหน่อไม้ในแบบที่เหมาะสม โดยหน่อไม้จะมีอยู่ 2 แบบ คือ

หน่อไม้ 1

หน่อไม้ กินแล้วมีโทษต่อร่างกายจริงหรือไม่ต้องทำกินแบบไหน

หน่อไม้ดิบ คือหน่อไม้ที่ยังไม่ผ่านขั้นตอนการทำให้สุก หากนำมาทานอาจทำให้ร่างกายเป็นอันตรายได้ เพราะในหน่อไม้ดิบจะมีสารไซยาไนด์ ถ้าร่างกายได้รับจำนวนไม่มากก็จะถูกขับออกทางปัสสาวะ แต่ถ้าได้รับเข้าไปจำนวนที่เยอะก็อาจทำให้เสียชีวิตได้

หน่อไม้ (ดอง)

หน่อไม้ดอง คือการนำหน่อไม้มาหมักดองไว้ทานนาน ๆ โดยจะดองไว้ในปิ๊บแล้วทิ้งไว้เป็นเวลาหลายเดือน  หากขั้นตอนการหมักดองไม่สะอาด จะเกิดเป็นเชื้อแบคทีเรีย และถ้าเอาหน่อไม้ที่มีเชื้อแบคทีเรีย มาปรุงอาหารในความร้อนไม่เพียงพอ จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย อาเจียน และหากเชื้อแบคทีเรียซึมเข้าสู่กระแสเลือดและระบบประสาท อาจส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ จะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง หายใจไม่ออก และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ 

มารู้จักกับ  หน่อไม้

แม้ว่าจะมีผู้ป่วยบางกลุ่มที่ไม่ควรกินหน่อไม้ แต่ในคนที่มีสุขภาพปกติดี รวมถึงผู้ป่วยหลายกลุ่มสามารถกินหน่อไม้ได้ ซึ่งหน่อไม้ไม่มีส่วนที่เร่งโรคมะเร็ง แต่ยกเว้นก็แต่หน่อไม้ฝรั่ง ที่สารที่เป็นตัวการเร่งเซลล์มะเร็งเต้านม ให้ลุกลามทั่วร่างกายได้เร็วมากขึ้น        

สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานสามารถกินได้ตามปกติ เพราะหน่อไม้ไม่มีผลกับระดับน้ำตาลในเลือดของคนที่เป็นเบาหวานนอกจากนี้ยังไม่มีผลกระทบต่ออาการของโรคผู้ป่วยโรคตับ ไวรัสตับอักเสบ หรือตับแข็ง จึงสามารถรับประทาน รวมทั้งคนที่ผ่านการผ่าตัด หรือหลังคลอด ก็สามารถกินหน่อไม้ได้ เพราะหน่อไม้ไม่ได้ทำให้แผลอักเสบ หายช้า หรือติดเชื้อ

หน่อไม้  มีกากใยอาหารหรือไฟเบอร์

หน่อไม้มีกากใยอาหารหรือไฟเบอร์ ที่มีส่วนช่วยในระบบขับถ่าย ลดอาการท้องผูก ลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งลำไส้  ยังมีแคลอรี่ต่ำ จึงเหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักด้วย อย่างไรหน่อไม้ที่กินนั้นต้องเป็นหน่อไม้ปรุงสุกและสะอาด ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม และทานร่วมกับอาหารประเภทอื่นด้วยจะดีกว่า

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจคนชอบกินผักต้องฟังทางนี้ การกินผักดิบ บางชนิดอาจก่อเกิดโทษต่อร่างกายได้