กาแฟสด

กาแฟสด ที่คอกาแฟต้องรู้จักถึงความนุ่มนวลและยังคงความเข้มถึงใจ

        กาแฟสด เชื่อว่าหลายคนที่เป็นคอกาแฟสด กินกาแฟสดกันทุกวันเผลอๆ วันละหลายแก้วด้วยซ้ำ อาจยังไม่รู้จักกาแฟสดชนิดต่างๆ ดีพอสับสนจนสั่งผิดสั่งถูกเลยก็มี วันนี้เราจะมาเพิ่มความมั่นใจด้วยการเรียนรู้ชนิดของกาแฟทั้งหมดว่าชนิดกาแฟมีอะไรบ้าง?           

กาแฟสด

มาทำความรู้จักกับ กาแฟสด ที่หลายๆ คนสั่งทานเป็นประจำทุกวัน   

     กาแฟสดคือเมล็ดกาแฟที่เราไปเก็บมาจากต้นสดๆ จากนั้นนำมาคั่วตามสูตรเฉพาะของแต่ละที่แต่ละร้านซึ่งมีระดับการคั่วที่การคั่วอ่อน  คั่วกลาง  และคั่วเข้ม  ยิ่งคั่วนานก็จะยิ่งเข้มและขม

มนูกาแฟสดชนิดต่างๆ

     เมนูกาแฟสดมีมากมาย  ทั้งเมนูกาแฟร้อนและเมนูกาแฟเย็น  เลือกสั่งให้ถูกต้องตามนี้เลยครับ  (สัดส่วนของส่วนผสมและรูปลักษณ์อาจแตกต่างกันไป  ขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละร้าน)    

กาแฟสด  ชนิดกาแฟ

     เอสเปรสโซ่ มาจากภาษาอิตาลีที่แปลว่ากาแฟที่ถูกดันออกมา  เป็นกาแฟดำเข้มข้นที่ไม่ผสมอะไรทั้งสิ้น  ซึ่งเป็นเบสหรือพื้นฐานของกาแฟสดชนิดต่าง ซึ่งเอสเปรสโซ่ที่เรานิยมสั่งกันจริงๆ แล้วไม่ใส่นมหรืออะไรทั้งนั้นครับ  แต่คนไทยเราเอามาดัดแปลงเพื่อลดความเข้มขมของกาแฟให้มีความนุ่มนวลแต่ยังคงความเข้มถึงใจเอาไว้  จึงเป็นเมนูกาแฟยอดฮิตที่มีระดับความเข้มของกาแฟสูง          

     อเมริกาโน่ คือกาแฟเอสเปรสโซ่ซึ่งเป็นกาแฟดำเข้มข้นที่นำมาเติมน้ำร้อนลงไปเพื่อลดความเข้มลง  แต่คนไทยเราอีกเหมือนกันที่นิยมเติมน้ำตาล  น้ำเชื่อม  หรือน้ำผึ้งลงไป  กลายเป็นอเมริกาโน่ที่เข้มแต่ไม่ขมจนเกินไป

     ลาเต้ แปลว่านมนั่นเอง  ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูกาแฟยอดฮิตที่ใครหลายคนหลงรัก  เพราะติดใจในรสชาติหวานมันกลมกล่อมของนมที่ผสมอยู่ในปริมาณมาก  รวมกับเบสคือเอสเปรสโซ่ในปริมาณน้อยและส่วนผสมอื่นๆ สุดท้ายตกแต่งด้วยฟองนมสวยงามน่ากิน  

กาแฟสด   ลาเต้

     คาปูชิโน่ หลายคนอาจสับสนระหว่างคาปูชิโน่กับลาเต้ว่ามันแตกต่างกันยังไง  เพราะหน้าตาคล้ายคลึงกัน  ใส่นมเหมือนกัน  แถมยังมีฟองนมเหมือนกันอีกด้วย  คำตอบก็คือคาปูชิโน่จะมีเบสคือเอสเปรสโซ่ที่มากกว่าลาเต้แต่จะมีนมน้อยกว่านั่นเอง  นอกจากนี้บางร้านอาจตกแต่งด้วยผงอบเชยหรือผงโกโก้

     มอคค่า จริงๆ แล้วมอคค่าคือกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าแท้ที่มีกลิ่นคล้ายคลึงกับโกโก้มาก  แต่ปัจจุบันมีการดัดแปลงเพื่อลดต้นทุนด้วยการนำเบสคือเอสเปรสโซ่มาผสมกับโกโก้หรือช็อกโกแลต  รวมถึงใส่นมและส่วนผสมอื่นๆ ตามลงไป  จึงเหมาะกับคอเมนูกาแฟสดที่ชอบกินช็อกโกแลตมากๆ

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
ข่าวสุขภาพที่น่าสนใจเครื่องดื่มแก้เมาค้าง ที่จะช่วยคลายปวดหัว ลดอาการคลื่นไส้