น้ำเต้าหู้

น้ำเต้าหู้ นอกจากจะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ยังสามารถช่วยลดสิว ได้อีกด้วย

น้ำเต้าหู้ เข้ามาช่วยในการรักษาสิวเป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ คนต้องประสบพบเจอกันมาก่อน หลายคนคงเคยเป็นและทราบดีว่าเป็นแล้วถ้าไม่รักษาถูกวิธีก็จะเป็นแผลเป็นได้  ต้นเหตุของ สิว เกิดจากสิ่งสกปรกจากหลายสาเหตุ และสามารถเกิดได้จากสิ่งแวดล้อมต่างๆ เช่น มลภาวะ ฝุ่น ควัน สารเคมีต่าง ๆ  ถ้าเราล้างหน้าไม่สะอาดก็จะทำให้สิ่งสกปรกสะสมและทำให้เกิดสิวบนใบหน้าเราได้

น้ำเต้าหู้

การดื่ม น้ำเต้าหู้ อย่างไรให้ช่วยลดปัญหาของการเกิดสิวและให้ผิวพรรณดี

นอกจากสิ่งแวดล้อมแล้วสิวก็สามารถเกิดได้จาก ฮอร์โมนในร่างกาย เพราะฮอร์โมนยังมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เช่น ตอนเป็นประจำเดือน หรือก่อนเป็นประจำเดือน จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้เกิดสิวได้ และบางคนมีฮอร์โมนเพศชายมากจะทำให้เกิดสิวได้ง่ายมากกว่า เลยทำให้ทั้งเพศชายและเพศหญิงก็มีสิวขึ้นมาเช่นกัน

อาหารการกินก็มีส่วนเช่นเดียวกันถ้าเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็บำรุงผิวพรรณได้และสิ่งที่เราจะแนะนำให้เพื่อบำรุงผิววันนี้ก็คือ… “น้ำเต้าหู้” หาซื้อง่าย ราคาถูก แถมยังมีส่วนช่วยในการรักษาสิวอีกด้วย

การดื่ม น้ำเต้าหู้

น้ำเต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลือง ที่เอามาบดและคั้นเอาแต่น้ำเพื่อนำต้ม ในน้ำเต้าหู้จะมีสารนึงที่ชื่อว่า ไพโตเอสโตรเจน เป็นสารที่มีประสิทธิภาพการทำงานใกล้เคียงกับฮอร์โมนเพศหญิง หรือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน

ถ้าดื่มน้ำเต้าหู้ในปริมาณที่เหมาะสมก็เป็นผลดีกับคนที่มีปัญหาเรื่องฮอร์โมน ที่เป็นต้นเหตุหนึ่งของการเกิด สิว แต่ดื่มน้ำเต้าหู้มากเกินไป อาจจะทำให้เกิดผลเสียกับร่างกายได้ เช่น เกิดเป็นภาวะไทรอยฮอร์โมนต่ำ ทำให้มะเร็งดื้อต่อยาที่ใช้ในการรักษาแบบธรรมชาติบำบัด และผู้หญิงจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเต้านมอีกด้วย

นอกจากน้ำเต้าหู้ ยังมีหลายวิธีทั้งจากภายในด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ที่มีวิตามิน เช่นวิตามินซี และวิตามินอี  การพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยต้องนอนให้ได้วันละ 8 ชั่วโมง และต้องนอนก่อนเที่ยงคืน พยายามดื่มน้ำสะอาดวันละ 8-10 แก้ว

การดื่ม น้ำเต้าหู้ ช่วยลดสิว

การรักษาจากภายนอก อาทิเช่น การล้างหน้าที่ถูกวิธี การใช้ยาแต้มสิว เพื่อลดแบคทีเรียที่อยู่ในหัวสิว ทำให้สิวยุบลง การรักษาจาก รวมถึงการออกกำลังกายที่เหมาะสม ก็จะช่วยทำให้ลดโอกาสในการเกิดสิวได้ซึ่งคุณเองสามารถทำได้เองเป็นประจำในชีวิตประจำวัน

ติดตามเว็บไซต์การดูแลสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจปัญหาสิวเสี้ยน และวิธีกำจัดสิวเสี้ยน ที่สาว ๆ ต้องไม่พลาด