5 วิธีจัดการความเครียด

5 วิธีจัดการความเครียด ง่าย ๆ ภัยร้ายใกล้ตัวที่แก้ได้ด้วยตัวเราเอง

          5 วิธีจัดการความเครียด จากสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่ถาโถมเข้ามาอยู่ทุกวันทั้งเหตุที่คิดถึงหรือไม่คาดคิดล้วนเป็นสาเหตุทำให้เกิดความเครียดขึ้นได้มาก เพราะเราต้องเจอกับปัญหาต่างๆ บ้างไม่สบายใจ บ้างวิตกกังวล บ้างกดดันจนหาทางออกไม่ได้ นั่นจึงเป็นบ่อเกิดของและร่างกายแต่ละคนก็ตอบสนองต่อความเครียดแตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็นอาการหงุดหงิด นอนไม่หลับ ตลอดจนร้ายแรงถึงการฆ่าตัวตายก็เป็นไปได้

5 วิธีจัดการความเครียด 1

5 วิธีจัดการความเครียด ที่คุณเองก็ทำได้ก่อนที่ภัยร้ายจะมาถึงตัวเรา

          หลายคนไม่รู้ตัวว่าตัวเองเครียดหรือบางคนถึงรู้ว่าตัวเองเครียดก็ไม่รู้ว่าจะจัดการกับความรู้สึกนี้อย่างไรดี แทนที่เราจะปล่อยให้ภาวะนี้คุกคามจนส่งผลอันตรายต่อทั้งร่างกายและจิตใจ มันคงจะดีกว่าหากเรามีวิธีจัดการมันเมื่อเรารู้ตัว เพื่อป้องกันทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจของเราให้มั่นคงต่อไป ทำได้อย่างไรกันบ้างเรามาดูกันเลย

5 วิธีจัดการความเครียด ออกกำลังกาย
  • ออกกำลังกายขจัดเครียด…การจัดการความเครียดด้วยการออกกำลังกายถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดขณะที่อยู่ในออฟฟิต อาจจะเป็นท่าทางง่ายๆ อย่างเดินไปเดินมา ยืดเส้นยืดสายทำได้หมด อย่างน้อยเพื่อให้เราถอยห่างจากการจดจ่ออยู่กับสิ่งที่กำลังทำให้เราเกิดความเครียดจะได้ถือเป็นการผ่อนคลายไปด้วยในตัว
  • ขจัดเครียดด้วยการนั่งสมาธิ…การหมกมุ่นอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นเวลานาน จนบางทีอาจแสดงอาการต่างๆ ออกมาโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการขมวดคิ้ว บีบมือ เม้มปาก อย่าเห็นว่าเหล่านี้เป็นสิ่งเล็กน้อย แต่นั่นคือสัญญาณที่บ่งบอกว่าความเครียดกำลังก่อตัวขึ้น เราจึงจำเป็นต้องจัดการให้หมดไปด้วยการถอยห่างออกมาเพื่อตั้งสติ และวิธีที่ช่วยให้เราตั้งสติได้ดีที่สุดก็คือการมีสมาธิ ดังนั้นการฝึกนั่งสมาธิอยู่เป็นประจำจะทำให้เราจัดการกับภาวะความตึงเครียดของจิตใจได้ง่ายขึ้น
5 วิธีจัดการความเครียด นั่งสมาธิ
  • จัดสรรเวลาในชีวิตประจำวัน…คำว่า Work and Life Balance ยังคงใช้ได้ดีในการจัดการกับชีวิตส่วนตัวและชีวิตการงานให้สมดุลกันเพี่อขจัดความตึงเครียดได้ดีอยู่เสมอ ดังนั้นเวลางานก็คือเวลางาน แต่เมื่อเลิกงานแล้วควรต้องเป็นเวลาของชีวิตส่วนตัว จะสังสรรค์ ปาร์ตี้หรือกลับไปทานข้าวกับที่บ้านล้วนเป็นแนวทางในการจัดการกับความเครียดได้ทั้งหมด
  • ดูหนัง ฟังเพลง…การใช้สิ่งบันเทิงในการกล่อมเกลาจิตใจเป็นแนวทางในการจัดการกับความเครียดได้ดีเช่นกัน เพราะถือเป็นการช่วยผ่อนคลายจิตใจให้ถอยห่างจากความกังวลที่กำลังก่อกวนใจให้ว้าวุ่นอยู่
5 วิธีจัดการความเครียด ฟังเพลง
  • ปรับเปลี่ยนความคิด…ข้อสุดท้ายนี้สำคัญที่สุด เพราะไม่ว่าใครจะพูดกับเราจนปากเปียกปากแฉะอย่างไรแต่หากเราไม่เห็นด้วยซะอย่างก็ช่วยไม่ได้ใช่มั้ยล่ะ ดังนั้นความหมายของการปรับเปลี่ยนความคิดคือการจัดการกับความคิดของตัวเองเพื่อป้องกันสภาวะความตึงเครียดอย่างไรกันล่ะ เหรียญยังมีสองด้าน ดาบยังมีสองคม และความคิดของเราย่อมมีดำกับขาวเสมอ การจัดการความคิดให้ขาวสดใสสะอาดนั่นคือการจัดการลดความเครียดนั่นเอง

เอาเป็นว่าใครจะว่าอย่างไรก็ช่าง แต่หากรักตัวเองก็ไม่ควรปล่อยให้ความเครียดมาคุกคามเรา

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
ข่าวสุขภาพที่น่าสนใจลอง อาหารลดความเครียด 5 ชนิดที่ทำให้จิตใจสงบ