ประโยชน์ลูกเดือย

สุดยอดยาอายุวัฒนะ ประโยชน์ลูกเดือย ธัญพืชที่มีสรรพคุณดีต่อสุขภาพ

   ประโยชน์ลูกเดือย ในยุคปัจจุบันนี้คนไม่น้อยที่หันมาใส่ใจสุขภาพ ทั้งการออกกำลังกายและการสรรหาสิ่งที่ดีมีประโยชน์มาทานเพื่อบำรุงร่างกาย เนื่องจากคนส่วนมากล้วนตระหนักรู้ดีว่าการมีสุขภาพที่ดีนำมาซึ่งสิ่งดีๆที่ล้ำค่าอีกนานับประการ แม้คุณจะมีเงินทองมากมายแต่ถ้าหากมีสุขภาพที่ย่ำแย่ เงินก็ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขได้อย่างแท้จริง จึงมีคำพูดที่ว่า “การมีสุขภาพที่แข็งแรงดียิ่งกว่าการถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่1 ” ซึ่งก็น่าจะจริงเพราะการมีเงินทองมากมายแต่ต้องนอนในห้องไอซียูแทนการนอนอยู่บ้านที่แสนอบอุ่นมันไม่สนุกเลยสักนิดใช่มั้ยล่ะคะ? วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงเกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับประโยชน์ของลูกเดือยที่หลายต่อหลายคนพูดถึงว่ามันสามารถช่วยป้องกันและรักษาโรคได้ดีมากจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

ประโยชน์ลูกเดือย 1

ประโยชน์ลูกเดือย ที่สามารถช่วยป้องกันและรักษาโรคได้ดี

ลูกเดือย ( Job’s tears  , Adlay )  เป็นธัญพืชที่มีรสชาติจืด-มันเล็กน้อย มีฤทธิ์เป็นยาเย็น นิยมนำมาประกอบอาหารและทำเป็นยา ด้วยรสชาติที่อร่อยหาซื้อง่ายและราคาถูก  ประโยชน์เยอะ จึงเป็นที่รู้จักและนิยมกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่รักสุขภาพและเน้นการทานอาหารแบบชีวจิต ซึ่งสภาพภูมิประเทศของไทยพบว่ามีความเหมาะสมและสามารถปลูกพืชชนิดนี้ได้ดีชาวเกษตรกรจึงหันมาปลูกลูกเดือยเพื่อสร้างรายได้เป็นจำนวนมากลูกเดือยจึงถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้อย่างงามให้แก่เกษตรกร 

ประโยชน์ลูกเดือย ธัญพืช

คุณค่าอาหารที่พบในลูกเดือยมีมากมาย เช่น โปรตีน คาร์โบไอเดรต วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินอี กากใยอาหาร ฟอสฟอรัส แคลเซียม แมกนีเซียม ฯลฯ  มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงสมอง บำรุงปอด ต้านโรคเบาหวาน แก้ท้องเสีย ช่วยเรื่องระบบลำไส้และแผลในกระเพาะอาหาร ต้านมะเร็ง ยับยั้งการก่อตัวของเนื้องอกในร่างกายแก้ร้อนในและอาการอักเสบ  ในด้านความงามลูกเดือยมีประโยชน์ช่วยป้องกันการเกิดฝ้า กระ เสริมสร้างผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ผิวมีสุขภาพดี บำรุงผม  ฯลฯ

ประโยชน์ลูกเดือย ขนม

ด้วยประโยชน์ที่มากมายจึงจัดเป็นยาอายุวัฒนะนั่นเอง ในส่วนของการนำมาประกอบเป็นอาหารคาวหวานนั้นก็อร่อยน่าลิ้มลองไม่น้อย เช่น น้ำลูกเดือยเพื่อสุขภาพ ลูกเดือยต้มกะทิ ซุปลูกเดือย นำมาเป็นเครื่องในน้ำเต้าหู้  ลูกเดือยต้มน้ำตาล ลูกเดือยเปียกทรงเครื่องหรือนำลูกเดือยมาหุงผสมกับข้าว ป็นต้น 

ประโยชน์ลูกเดือย น้ำ

เมื่อทานลูกเดือยจะทำให้อิ่มได้นานสบายท้องจึงทำให้ลดอาการอยากทานแป้งได้  ลดอาการอยากอาหาร การทานจุกจิกต่างๆ  จึงเหมาะกับการทานเพื่อช่วยลดความอ้วนอย่างมากไม่มีผลข้างเคียงอร่อยหาง่ายราคาถูก  แถมมีคุณค่าทางอาหารสูง  ช่วยต้านโรค  เป็นยาอายุวัฒนะการทานลูกเดือยจึงมีแต่ได้ประโยชน์ทั้งสิ้นดีขนาดนี้อย่าลืมลองฝึกทานลูกเดือยเป็นประจำจะได้มีสุขภาพที่ดีห่างไกลโรค

ติดตามเว็บไซต์การดูแลสุขภาพ
สุขภาพที่น่าสนใจการกิน อาหารคลีน อย่างไรให้ถูกต้องและดีต่อสุขภาพ