การกินผักดิบ

คนชอบกินผักต้องฟังทางนี้ การกินผักดิบ บางชนิดอาจก่อเกิดโทษต่อร่างกายได้

การกินผักดิบ หรือผักสด เป็นสิ่งที่ดีมากๆ เพราะจะได้รับสารอาหารแร่ธาตุได้เต็มที่ แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังอย่างมากก็คือความสะอาด ต้องล้างและในบางชนิดจำเป็นจะต้องล้างหรือต้ม และในอีกกรณีคือในผักดิบบางชนิดอาจจะเป็นผักต้องห้ามสำหรับบางโรคด้วย

การกินผักดิบ1

การกินผักดิบ 5 ชนิดที่ ไม่ควรทานดิบอาจส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้

  • ถั่วงอกดิบ ผักดิบประเภทนี้นิยมกินแบบดิบๆจะพบเจอในการรับประทานคู่กับอาหารประเภทขนมจีน ก๊วยเตี๋ยวเรือ ผัดไทย ถั่วงอกดิบยิ่งขาวยิ่งสวย จะมีสารฟอกขาว และมีเชื้อโรคแบคทีเรียอย่างอีโคไล และซาลโมเนลลา ซึ่งจะทำให้มีอาการท้องเสียอย่างรุนแรง เพราะฉะนั้นจะต้องล้างให้สะอาดเสียก่อน
การกินผักดิบ กะหล่ำ2
  • กะหล่ำปลีดิบ เป็นผักดิบที่มีวิตามินซีสูงมากๆ แต่สำหรับคนที่มีภาวะต่อมไธรอยด์ทำงานไม่ดี หรือไฮโปไธรอยด์ ไม่ควรกินเพราะจะมีปํญหาในเรื่องการดูดซึมไอโอดีน ในกรณที่ล้างควรจะล้างหลังจากที่หั่นผักแล้ว
การกินผักดิบ มันฝรั่ง3
  • หน่อไม้ มันฝรั่ง มันสำปะหลัง ไม่นิยมกินดิบหรือไม่ควรจะกินแบบดิบเพราะมีสารไซยาไนด์สูงเป็นอันตรายมากต่อร่างกาย โดยสารไซยาไนด์จะไปจับตัวกับสารในเม็ดเลือดแดง ทำให้เม็ดเลือดแดงบกพร่องในการนำออกซิเจนไปใช้ และอาจจะทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน ดังนั้นควรจะนำไปต้มก่อน 10 นาทีขึ้นไป
การกินผักดิบ ถั่วฝักยาว4
  • ถั่วฝักยาวดิบ เป็นผักดิบที่ร้านส้มตำขาดไม่ได้เลยต้องมี แต่ถั่วฝักยาวอาจจะมีสารเคมีตกค้าง เพราะขณะปลูกอาจจะใช้ยาฆ่าแมลงเยอะ ซึ่งถ้านำมารับประทานเลยควรจะล้างและแช่น้ำอย่างต่ำ 15 นาทีขึ้นไป หรือในคนที่ปลูกขายจะรู้ดีว่าสารเคมีพวกนี้จะสลายไปเองหลังจากฉีดไปแล้วภายใน 7 วันหลังจึงตัดมาไว้ขายได้
การกินผักดิบ ผักโขม5
  • ผักโขม สามารถทานดิบได้ แต่ปกติจะมีกรดออกซาลิกแอซิด ก็พยายามอย่าทานร่วมกับอาหารพวกที่มีแคลเซี่ยมกับ ธาตุเหล็ก เพราะออกซาลิกแอซิดจะไปจับตัวกับแคลเซี่ยม และธาตุเหล็ก ซึ่งจะทำให้ เราสูญเสียแคลเซี่ยมที่ดี จะทำให้กระดูกเปราะแตกหักง่าย ส่วนธาตุเหล็กไม่สามารถสร้างเม็ดเลือดได้ อาจจะเกิดภาวะเลือดจางได้ และข้อเสียต่างๆจะตามมาอีกมากเลย

สามารถติดตามเว็บไซต์การดูแลสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจ4 เคล็ดลับ อายุยืน มีสุขภาพดี ตามแบบฉบับคนญี่ปุ่น