มะเร็งปอด

มะเร็งปอด รู้ทันป้องกันได้ เป็นโรคที่พบได้มากในประเทศไทย

มะเร็งปอด เกิดจากหลายสาเหตุที่เป็นต้นเหตุให้เยื่อบุหลอดลมได้รับการระคายเคืองเป็นเวลานานๆ จนเกิดการอักเสบ และส่งผลให้เป็นมะเร็งปอด ในส่วนของอาการของโรคมะเร็งปอดในบางกรณีก็มีหลากหลาย ซึ่งเป็นสิ่งที่คนไทยควรจะรู้ เพื่อประโยชน์ของตัวเองหากเริ่มมีอาการจะได้รีบรักษา

มะเร็งปอด

วิธีการดูแลรักษาและป้องกันการเกิดโรค มะเร็งปอด

  • มะเร็งปอดไม่ได้เกิดจากการสูบบุหรี่แค่อย่างเดียว ผู้ที่เป็นมะเร็งปอดจะเกิดจากผู้ที่สูบบุหรี่มาเป็นเวลานานแล้ว มากถึง 80-90%เลยทีเดียว และอีก 10%เกิดจากแร่ใยหินจากพวกอุตสาหกรรมรถยนต์ ยางรถ เหมืองแร่ หรือโรคปอดต่างๆอย่างโรคปอดอักเสบ วัณโรคเรื้อรัง ก็เป็นสาเหตุของมะเร็งปอดด้วยเช่นกัน หรือมีการโดนรังสีต่างๆ
โรค มะเร็งปอด
  • ไม่ได้มีอาการที่ระบบทางเดินหายใจ โดยปกติมะเร็งปอดก็จะมีความเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ เช่นไอเรื้อรัง หอบ เหนื่อย เจ็บหน้าอก แต่ยังมีอาการอื่นๆที่เรายังไม่รู้ เช่น ปวดกระดูก หน้าบวม คอบวม เพราะก้อนมะเร็งปอดไปอุดหลอดเลือดดำ เสียงแหบเพราะโดนกดที่กล่องเสียง มีหลายอาการมาก และคนส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยมีใครรู้
อาการ มะเร็งปอด

มะเร็งปอดไม่ได้มีแค่ชนิดเดียว จะแบ่งออกเป็น 2ชนิด คือ มะเร็งปอดเซลล์เล็กจะแพร่ขยายได้เร็วและยากต่อการวินิจฉัยโรคให้แม่นยำได้ แต่สามารถรักษาและตอบสนองได้ดีด้วยการฉายด้วยรังสี หรือเคมีบำบัด และอีกชนิด มะเร็งปอดเซลล์ไม่เล็ก เป็นเซลล์มะเร็งที่มีการเติบโตช้า จึงสามารถจะวินิจฉัยโรคได้และมีการรักษาด้วย

ติดตามเว็บไซต์การดูแลสุขภาพ
ข่าวสารและบทความมะเร็งตับและไวรัสตับอักเสบบี โรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย