วิตามินบี 12

วิตามินบี 12 เป็นสิ่งสำคัญสำหรับร่างกายและช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่

วิตามินบี 12 มีความสามารถในการสร้างเซลล์ต่างๆที่ตายไปแล้ว และจะต้องมีเซลล์ใหม่เกิดขึ้นมาแทน เช่นเซลล์ผม เซลล์ผิวหนัง เซลล์สมอง เซลล์ปลายประสาทต่างๆ เหล่านี้เมื่อเซลล์ตายไปและจะเกิดขึ้นมาใหม่ จำเป็นต้องใช้วิตามินบี12 ช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่ ซึ่งมีความสำคัญอย่างมาก

วิตามินบี 12

วิตามินบี 12 มีประโยชน์อย่างไรและช่วยบำรุงส่วนไหน

ประโยชน์ของวิตามินบี12 ยังช่วยในเรื่องความจำ การทำงานของสมอง ระบบประสาท ให้ทำงานได้อย่างปกติและยังช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงอีกด้วย วิตามิน12 โดยปกติร่างกายคนเราต้องการอยู่ที่ 2.4 ไม่โครกรัมต่อวัน ซึ่งจะมีในอาหารจำพวก เนื้อสัตว์ต่างๆ นม ไข่ หากร่างกายได้รับวิตามินบี12 ไม่เพียงพอจะทำให้เกิดอาการชาตามมือและเท้า เบื่ออาหาร เกิดอาการตัวเหลือง หรืออาจจะเป็นโลหิตจางได้

ประโยชน์ วิตามินบี 12

วิตามินบี12โดยปกติจะไม่สามารถดูดซึมไปใช้งานได้เอง จำเป็นจะต้องมีโฟเลท หรือ วิตามินบี9 หรือเรียกอีกอย่างว่ากรดโฟลิกนั่นเอง เข้าช่วยในการดูดซึมวิตามินบี12 ไป ซึ่งปกติร่างกายต้องการโฟเลท ในปริมาณ 400 ไมโครกรัมต่อวัน ถ้าถ้าหากในหญิงมีครรภ์จำเป็นจะต้องใช้ในปริมาณเพิ่มมากขึ้น โดยจะได้รับเพิ่มในลักษณะเป็นตัวยา แต่หากปกติทั่วไป โฟเลท หรือวิตามินบี9 จะพบในอาหารจำพวก ผักใบเขียว ผลไม้ในตระกูลส้ม ตับ เห็ดต่างๆ

วิตามินบี 12 เป็นสิ่งสำคัญ

โฟเลต หรือ วิตามินบี9 มีส่วนสำคัญ ที่ร่างกายจำเป็นจะต้องได้รับควบคู่กันไปกับ วิตามินบี12 จึงจะได้ผลดีต่อร่างกาย ซึ่งโฟเลตจะมีหน้าที่ ในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงป้องกันโรคโลหิตจางได้ และช่วยเสริมสร้างพัฒนาสมอง

ในเรื่องของสุขภาพถ้าหากทุกคนคำนึงถึงเรื่องความจำ ไม่อยากความจำเสื่อม ไม่อยากมือชาเท้าชา อยากมีสมองที่ดูมีประสิทธิภาพเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ไปจนกระทั่งแก่เฒ่า ก็ควรจะต้องมี วิตามินบี12 และ โฟเลต ควบคู่กันไป หากขาดวิตามินตัวใดตัวหนึ่ง ก็จะทำให้การดูซึมไม่มีประสิทธิภาพมากพอและจะทำให้ได้ประโยชน์จากวิตามินบี12 ได้อย่างไม่เต็มที่

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจ4 เคล็ดลับ อายุยืน มีสุขภาพดี ตามแบบฉบับคนญี่ปุ่น