โรคหลอดเลือดอักเสบ

โรคหลอดเลือดอักเสบ Vasculitis เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือด

โรคหลอดเลือดอักเสบ หลายๆคนคงเคยมีผื่นแดง รอยแดง ขึ้นตามร่างกาย ซึ่งก็อาจจะไม่ได้สังเกตหรือไม่ได้สนใจ และมองข้ามไปเลย จริงๆแล้ว ผื่นแดงพวกนี้ เกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือด หรือโรคหลอดเลือดอักเสบ

โรคหลอดเลือดอักเสบVasculitis เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือด เป็นได้ทั้งกับหลอดเลือดแดง และหลอดเลือดดำ ที่อยู่ภายในอวัยวะต่างๆของร่างกาย หากเกิดการอักเสบหรือการทำงานผิดปกติจะไม่สามารถลำเลียงออกซิเจนไปส่วนต่างๆได้ ส่งผลให้แสดงออกมาทางผิวหนังและระดับความรุนแรงก็จะต่างกันไปในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับโรคที่เป็นอยู่ในขณะนั้นด้วย

โรคหลอดเลือดอักเสบ

สาเหตุต่างๆ ที่ทำให้เกิด โรคหลอดเลือดอักเสบ และหลอดหลือดแดงอักเสบ

  1. เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสตับอักเสบบี หรือซี
  2. มีผลมาจากโรคมะเร็ง เช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเม็ดเลือด
  3. อาจจะเกิดจากอาการแพ้ยา หรือสารเคมีต่างๆ จากตัวยา
  4. โรคเอสแอลอี หรือโรคพุ่มพวง ซึ่งเกิดมีผลมาจากอาการต่างๆ
  5. อาจจะเกิดจากพันธุกรรม ซึ่งก็ยังไม่มีความชัดเจนถึงสาเหตุจริงๆ
โรคหลอดเลือดอักเสบ และวิธีการรักษา

โรคหลอดเลือดแดงอักเสบจะแสดงอาการอย่างไรบ้าง หากในกรณีที่มีอาการรุนแรง มักจะพบว่าเป็นผื่นและตุ่มที่ผิว เจ็บปวดระคายเคือง และจะมีอาการของไข้ เจ็บหน้าอก ปวดตามข้อกระดูกต่างๆ เหล่านี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากโรคต่างๆที่พบว่าเป็นมาก่อนแล้ว สำหรับในรายที่ไม่ได้มีอาการรุนแรงนักอาจจะมีอาการคันบ้าง ลักษณะของตุ่มหรือผื่นจะหนานูนขึ้นไม่เกิน 0.5 เซนติเมตร

ในแต่ละลักษณะอาการ จำเป็นจะต้องมีการ ตรวจเลือด ตรวจชิ้นเนื้อ ตรวจปัสสาวะ หรือการทำอัลตราซาวน์หรือฉายรังสีหลอดเลือด เพื่อการวินิจที่แม่นยำ

โรคหลอดเลือดอักเสบ ผื่นแดง

ในการรักษาจึงต้องรักษาไปตามอาการและสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดแดงอักเสบ ซึ่งจะเป็นไปตามดุลยพินิจของแพทย์ โดยแบ่งเป็นการรักษาได้สองระยะ คือการยับยั้งการอักเสบไม่ให้เพิ่มมากขึ้น และการป้องกันการอักเสบไม่ให้เกิดขึ้นอีก นั่นหมายถึงการรักษาต้องมีความต่อเนื่องนั่นเอง

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
บทความที่น่าสนใจมะเร็งตับและไวรัสตับอักเสบบี โรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย