วิตามินบี

วิตามินบี ใช้ทาผิวพรรณและความงามบนใบหน้าได้จริงหรือไม่

วิตามินบี เคยสงสัยกันไหมเวลาที่เห็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่เป็นวิตามินบีสำหรับบำรุงผิวหน้า แล้วก็ให้นึกสงสัยว่าวิตามินใช้บำรุงผิวพรรณได้ด้วยเช่นนั้นหรือ เพราะอย่างที่เคยรู้จักกันอย่างวิตามินบีนั้นช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแบะระบบประสาท ดังนั้นการนำวิตามินบีมาทาผิวหน้าจะให้ผลดีกับผิวพรรณและความงามบนใบหน้าได้จริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงสกินแคร์เช่นเดียวกับสกินแคร์เสริมความงามอื่น ๆ ที่ซื้อขายกันอยู่ในตลาด อย่ากระนั้นเลย เรามีคำตอบของเรื่องนี้มาให้

วิตามินบี

วิตามินบี มีคุณสมบัติบำรุงผิวพรรณของเราอย่างไร

ปกติวิตามินบีที่เรารู้จักกันดีและได้เรียนมาตั้งแต่สมัยประถมก็คงหนีไม่พ้นวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินบี12 ซึ่งวิตามินบี 1 หรือ ไทอามีน (Thiamine) ช่วยเผาผลาญอาหารยจำพวกแป้ง ป้องกันการเกิดเหน็บชา, วิตามินบี 2 ไรโบฟลาวิน (Riboflavin)
ช่วยบำรุงรักษาเนื้อเยื่อของร่างกาย ป้องกันสายตาฝ้าฟาง, วิตามินบี 12 โคบาลามีน (Cobalamin) ช่วยบำรุงเส้นประสาท ซึ่งทั้งหมดนั้นดูเหมือนไม่เกี่ยวข้องกับความงามในแบบที่สาว ๆ จะเอามาทาหน้าได้เลย แต่บรรดาวิตามินบีนั้นไม่ได้มีแค่วิตามินบีสามอย่างนี้เท่านั้น

วิตามินบี12

วิตามินบีที่มีคุณสมบัติบำรุงผิวพรรณที่เราอาจรู้จักชื่อดี แต่ไม่เคยรู้เลยว่าสารเหล่านี้คือวิตามินบีประเภทหนึ่ง เช่น วิตามินบี 3 ไนอาซิน (Niacin) เป็นสารที่เรามักพบในสกินแคร์บำรุงผิวในชื่อ Nicotinamide ซึ่งเป็นสารต้าอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย
คุณสมบัติเป็นมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ตามธรรมชาติอีกด้วย, วิตามินบี 5 กรดแพนโทเธนิค (Pantothenic Acid) เป็นสารอีกตัวหนึ่งที่มีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวเนียนเรียบสม่ำเสมอ, วิตามินบี 7 ไบโอติน (Biotin) ชื่อนี้คงเป็นที่คุ้นเคยกันดีสำหรับสาว ๆ ที่รักความงามและการดูแลสุขภาพ เพราะไบโอตินจะช่วยบำรุงเส้นผม ดวงตา และริมฝีปากให้ชุ่มชื้นดูแข็งแรง และบำรุงผิวหนังให้ดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลได้อีกด้วย

วิตามินบีบำรุงผิวพรรณ

และสุดท้าย วิตามินบี 9 กรดโฟลิค (Folic Acid) สารตัวนี้จะช่วยให้ผิวเกิดการผลัดเซลล์ผิวใหม่ที่มีสุขภาพดี ทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งเนียนใสดูอ่อนเยาว์ เราจึงมักจะพบเห็นวิตามินบีทั้งหมดนี้เป็นส่วนผสมอยู่ในสกินแคร์ชนิดต่าง ๆ ทั่วไป และไม่แปลกใจเลยหากจะมีผู้นำวิตามินบีทั้งหมดมารวมกันเพื่ออำนวยความสะดวกให้สาว ๆ ได้ใช้ครบจบในหนึ่งเดียว

เห็นอย่างนี้แล้วก็ไม่ต้องตกใจว่าวิตามินบีที่ขายตามท้องตลาดนั้นใช้ทาหน้าได้ผลจริงหรือไม่ เพราะคุณสมบัติของวิตามินบีแต่ละตัวนั้นไม่ธรรมดาเลย แต่หากต้องการให้ได้ผลควรรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ควบคู่กันไปด้วยจึงจะได้ผิวพรรณที่สวยใสจากภายในได้ดีที่สุด

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจแสงแดด คือตัวการทำร้ายผิวศัตรูร้ายแรงเบอร์ 1 เลยก็ว่าได้