แสงแดด

แสงแดด คือตัวการทำร้ายผิวศัตรูร้ายแรงเบอร์ 1 เลยก็ว่าได้

แสงแดด คือภัยร้ายในการทำร้ายผิวพรรณของเรา ถือว่ามันเป็นศัตรูร้ายแรงเบอร์ 1 เลยก็ว่าได้ เพราะทำให้ผิวหนังของเรานั้น เกิดความเสียหายหรือในบางครั้งก็ได้สร้างความเจ็บปวดแสบร้อน ทิ้งไว้บริเวณผิวของเราที่ได้ถูกสัมผัส ซึ่งนอกจากนี้ยังมีผลต่อการเกิดโรคผิวหนังขั้นรุนแรงอย่าง มะเร็งผิวหนังอีกด้วย โดยได้มีงานวิจัยหลายฉบับทำการค้นคว้าเกี่ยวกับผลกระทบของแสงแดดมากกมาย ที่เกี่ยวกับความอันตรายของมัน

แสงแดด

แสงแดด อันตรายต่อผิวเราอย่างไร และป้องกันแบบไหน ?

นอกจากนี้แสงแดดยังทำให้ผิวพรรณบนใบหน้า เกิดพวกริ้วร้อย ฝ้า กระจุดด่างดำ รอยหยาบกร้าน อีกทัั้งยังเป็นตัวแปรสำคัญทำให้ใบหน้าแก่ก่อนวัยอีกด้วย และในทุก ๆ วัน หากผิวหน้าของเราได้รับแสงแดดแบบโดยตรง ซึ่งไม่ได้รับการดูแลที่ดี รับรองว่าผลเสียที่ตามมานั้นมันไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย เพราะจะทำให้ผิวหนังของเราเกิดการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีผิว ผิวหนังจะกระกำกระด่าง ไม่สม่ำเสมอ รวมไปถึงร่องรอยต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว

แสงแดด อันตรายต่อผิวเรา

แต่แสงแดดมันก็ยังมีข้อดีอยู่บ้าง หากเราเลือกปฏิบัติตามอย่างถูกวิธี เพราะแสงแดดในยามเช้านั้นเปรียบเหมือนวิตามิน D ชั้นเลิศเลย ยิ่งเวลา 6.00 น. – 8.00 น. หากเราได้โดนแดดในช่วงนี้ จะช่วยทำให้ร่างกายของเรานั้นสังเคราะห์วิตามินตัวนี้ออกมา เพื่อเป็นการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของเรา รวมไปถึงการสร้างคอลาเจนให้ผิวดูสดใสไม่ซีดจนเกินไป อีกทั้งยังเหมาะแก่เด็กทารกที่มีสภาวะตัวเหลืองอีกด้วย โดยเป็นการใช้แสงแดดแทนการเข้าตู้อบแสง UV นั้นเอง

วิธีป้องกัน แสงแดด

ซึ่งแสงแดดนั้นก็นับเหมือนเป็นสองแง่สองง่ามเลย ที่มีทั้งด้านดีและด้านร้ายในเวลาเดียวกัน หากเรารู้จักเลือกวิธีการปกป้องและการหลีกเลี่ยง อย่างใช้ครีมกันแดด กางร่ม ใส่เสื้อคลุม ไม่อยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานจนเกินไป หรือ เมื่อมีเหตุจำเป็นต้องออกแดดจริง ๆ ก็ควรหาผลิตภัณฑ์ในการดูแลผิวพรรณมาเตรียมไว้ เพื่อเป็นการลดอาการระคายเคียง และ อาการปวดแสบปวดร้อนให้ทุเลาลงได้ ก็สามารถทำให้เราอยู่กับแสงแดดได้อย่างปลอดภัย และรับประโยชน์จากมันในคราวเดียวกัน โดยไม่เป็นภัยร้ายต่อผิวของเรา   

ติดตามเว็บไซต์การดูแลสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจ ครีมกันแดด ทาหน้าสุดปัง 5อันดับ ในปี2020