น้ำยาฆ่าเชื้อโรค เดทตอล

น้ำยาฆ่าเชื้อโรค เดทตอล ที่จะมาช่วย ทำความสะอาดพื้นผิวหรือซักผ้า ในยุคโควิด-19

น้ำยาฆ่าเชื้อโรค เดทตอล หลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อีกหนึ่งไอเท็มที่อยู่นอกสายตามาตลอดและกลับเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันและสุขภาพของเราได้อย่างไม่น่าเชื่อก็คงหนีไม่พ้นเดทตอล แต่เชื่อหรือไม่ว่าเดทตอลที่เราเห็นและคุ้นตากันอยู่ตามร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้านั้นไม่ได้มีอยู่แค่แบบเดียวอย่างที่เราเข้าใจ เพราะเดทตอลนั้นมีด้วยกันอยู่ถึง 2 ประเภท และเดทตอลแต่ละประเภทก็มีข้อบ่งใช้แตกต่างกันออกไป

น้ำยาฆ่าเชื้อโรค เดทตอล

การเลือกซื้อ น้ำยาฆ่าเชื้อโรค เดทตอล อย่างไรให้ปลอดภัยจากในยุคโควิด-19

อย่ากระนั้นเลย คราวนี้เราลองมาดูกันดีกว่าว่าเดทตอลที่เราเห็นกันอยู่ทุกวัน หรือขวดที่วางอยู่ในห้องน้ำของเรานั้นเป็นเดทตอลประเภทไหน และมีวิธีใช้อย่างไร

มีมงกุฎสีน้ำเงิน – น้ำยาฆ่าเชื้อโรคเดทตอลมีส่วนประกอบของ Chloroxylenol ฆ่าเชื้อโรค ช่วยป้องกันการติดเชื้อและอักเสบได้ 99.9% ใช้ได้กับทั้งร่างกาย เช่น ล้างแผล เช็ดมือ หรือเช็ดพื้นผิวและเสื้อผ้าได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หาซื้อได้ตามร้านขายยาเพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับสุขภาพอนามัยส่วนตัว

เดทตอล ทำความสะอาด

ไม่มีมงกุฎ – ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคอเนกประสงค์เดทตอล ด้วยส่วนประกอบที่แตกต่างและราคาที่ประหยัดขึ้น ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคอเนกประสงค์เดทตอลใช้ฆ่าเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย เชื้อราและไวรัสได้เช่นเดียวกับเดทตอลประเภทแรก คือใช้เพื่อทำความสะอาดพื้นผิวหรือซักผ้า แช่เครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่เสียงกับการเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค แต่ไม่สามารถใช้กับร่างกายหรือล้างแผลได้ เพราะผลิตภัณฑ์ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเป็นมิตรกับร่างกายมนุษย์เหมือนประเภทแรก และด้วยความที่ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคอเนกประสงค์เดทตอลเป็นเหมือนน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทั่วไป เราจึงสามารถพบเห็นผลิตภัณฑ์นี้ได้บ่อยกว่าอย่างแรกที่มีความเฉพาะเจาะจง โดยเราสามารถพบเห็นได้ตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อทั่วไป

เดทตอล

เห็นอย่างนี้แล้วเราควรต้องดูฉลากให้แน่ใจสักนิดว่าเดทตอลที่เราใช้เพื่อฆ่าเชื้อ และปกป้องสุขภาพของคนที่เรารักในบ้านนั้นเป็นแบบไหน และอาจต้องตระหนักไว้ว่าเดทตอลที่เราพบเห็นได้ง่ายที่วางขายอยู่ตามห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อนั้นอาจไม่ได้เป็นมิตรกับร่างกาย และนำมาใช้ล้างแผลหรือผสมน้ำอาบได้  และเพื่อให้ใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้ออย่างเดทตอลได้เป็นมิตรกับสุขภาพและถูกต้องตามข้อบ่งใช้ที่ระบุในผลิตภัณฑ์ คราวหน้าคราวหลังก่อนเลือกซื้อหรือหยิบใช้เดทตอล ลองสังเกตดูสักนิดว่ามีตรามงกุฎสีน้ำเงินอยู่บนตัวอักษร เดทตอล หรือไม่ เพื่อให้นำไปใช้ได้อย่างถูกต้อง

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
ข่าวสารอื่น ๆสุขภาพที่คนไทย จะต้องระวังมากที่สุดในช่วงโควิดนี้