น้ำหอม

เก็บ น้ำหอม อย่างไรให้ใช้ได้อย่างคุ้มค่า กลิ่นไม่เปลี่ยนจนหยดสุดท้าย

น้ำหอม ถือเป็นไอเท็มสำคัญสำหรับผู้หญิงดังคำกล่าวที่ว่าการแต่งกายและความงามของสาว ๆ จะไม่สมบูรณ์เลยหากขาดการใช้น้ำหอม เหมือนกับดอกไม้ที่ดูสวยงามแต่ถ้ายังไม่มีกลิ่นหอมหวนก็ดูเหมือนยังขาดอะไรไป ซึ่งสาว ๆ ก็รู้ดีว่าน้ำหอมนั้นมีความอ่อนไหวต่ออุณหภูมิรวมถึงความชื้น และน้ำหอมดี ๆ สักขวดนั้นก็ไม่ได้ราคาถูกเลย ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีไหนบ้างที่ทำให้เราเก็บน้ำหอมได้ถูกวิธี

น้ำหอม

เก็บ น้ำหอม อย่างไรเพื่อให้กลิ่นและคุณภาพของน้ำหอมมีอยู่ตลอดเวลา

ปกติแล้วเคมีของน้ำหอมจะมีความอ่อนไหวกับอากาศ ความชื้นและอุณหภูมิที่เปลี่ยนไป น้ำหอมชนิดเดียวกันเมื่อใช้น้ำหอมพรมลงบนร่างกายสาว ๆ แต่ละคนจะให้กลิ่นที่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว เพราะอุณหภูมิบนร่างกายของแต่ละคนไม่เท่ากัน การเก็บน้ำหอมไว้ในที่ที่อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงรุนแรงหรือเก็บในที่ชื้นจะทำให้กลิ่นเปลี่ยนไป เป็นผลร้ายกับการแต่งกายและความงามของสาว ๆ ดังนั้นการใช้และเก็บรักษาจึงควรคำนึงถึงสองปัจจัยนี้ ทำให้สาว ๆ ควรเก็บรักษาน้ำหอมโดย

การเก็บน้ำหอม

1. อย่าเก็บน้ำหอมในห้องน้ำ เพราะห้องน้ำเป็นที่ที่มีความชื้นสูง เมื่อสาว ๆ พรมน้ำหอมลงบนร่างกายแล้วจะมีอากาศส่วนหนึ่งถูกดึงกลับเข้าไปในขวดน้ำหอม และความชื้นในอากาศที่ถูกถึงเข้าไปจะมีผลต่อเคมีของน้ำหอมและทำให้กลิ่นของน้ำหอมเพี้ยนไปได้

2. อย่าเก็บน้ำหอมให้โดนแดด แสงแดดมีผลต่อปฏิกิริยาเคมีในสารหลายชนิด เช่น ยา เครื่องสำอาง และแน่นอนที่สุด น้ำหอมก็ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแดดในประเทศไทยที่มักจะมาพร้อมกับความร้อนและอุณหภูมิที่สูง ทำให้องค์ประกอบของน้ำหอมที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมเสียรูปไปได้ และทำให้อายุการใช้งานของน้ำหอมลดลงกว่าปกติได้หลายเท่าเลยทีเดียว

หย่าเก็บน้ำหอมในห้องน้ำ

3. อย่าเขย่าขวดน้ำหอม น้ำหอมที่ยังไม่ได้ใช้จะมีอากาศในขวดน้อย น้ำหอมที่วางตามเคาท์เตอร์จึงยังคงคุณสมบัติและกลิ่นดั้งเดิมเอาไว้ได้ แต่น้ำหอมเมื่อใช้ไปนาน ๆ จะเกิดช่องว่างของอากาศขึ้นในขวด และอากาศในขวดนี้เองที่มักจะเข้าไปรบกวนและทำปฏิกิริยากับน้ำหอม ทำให้กลิ่นของน้ำหอมเปลี่ยนไป ลำพังแค่การปล่อยน้ำหอมทิ้งไว้ตามปกติก็ทำให้กลิ่นน้ำหอมค่อย ๆ เปลี่ยนไปได้แล้ว ดังนั้นอย่าเขย่าขวดนั้นหอม เพราะนั่นจะยิ่งเป็นการเร่งปฏิกิริยาตัวนี้ยิ่งขึ้นไปอีก

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าหากเลือกได้การใช้น้ำหอมขวดเล็กจะช่วยเก็บรักษากลิ่นได้ดีกว่า และการเก็บน้ำหอมในแบบที่ดีที่สุดคือการเก็บน้ำหอมใส่กล่องเดิม วางไว้ในที่ที่ไม่ร้อน อุณภูมิคงที่ ก็จะช่วยเก็บรักษาน้ำหอมให้ใช้ได้ยาวนานยิ่งขึ้น ช่วยเสริมความงามให้กับสาว ๆ ได้อย่างสมบูรณ์

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
สุขภาพที่น่าสนใจปิโตรเลียมเจลลี่ ภัยร้ายที่แฝงมากับความงามและเครื่องสำอางค์