ไต

ไต ถือว่าเป็นอวัยวะหลักในร่างกายที่ทำการกรองของเสียออกจากร่างกาย

ไต ถือว่าเป็นอวัยวะหลักในร่างกายที่ทำการกรองของเสียออกจากร่างกาย ดังนั้นถ้าผู้ที่มีค่าระดับไปที่เสื่อมก็ทำให้ร่างกายกำกับสารพิษในร่างกายเป็นจำนวนมากทำให้มีผลกระทบไม่ว่าจะเป็นค่า ไต ที่เพิ่มขึ้นส่งผลทำให้อาจมีโรคไตหรือโรคอื่นๆมากมายไม่ว่าจะเป็นการเกิดภาวะตัวบวมหรือเท้าบวมตลอดจนปัสสาวะบ่อยๆและถ้าเกิดไตเสื่อมขึ้นมากๆก็อาจจะต้องส่งผลทำให้ต้องมีการฟอกไตทำให้ส่งผลเสียต่อการดำเนินชีวิตอย่างระยะเวลาอันยาวนานดังนั้นเพื่อใช้ชีวิตให้เป็นปกติแล้วจึงไม่ควรมองข้ามในการถนอมระบบการทำงานของไตให้ทำงานส่งใจให้ดีอยู่เสมอแต่ถ้าพบว่ามีระดับค่าไตรที่เพิ่มขึ้นก็ยังสามารถมีแนวทางแก้ไขซึ่งการจะรู้ค่าไตว่าอยู่ระดับไหนมีผลทางเดียวที่จะรู้การทำงานของไตนั่นก็คือการตรวจหาค่าไตที่โรงพยาบาลหรือการตรวจสุขภาพประจำปี และสังเกตว่าถ้าปัสสาวะบ่อยกว่าผิดปกติในช่วงเวลากลางคืนมากกว่า 4-5 ครั้งก็อาจจะมีแนวโน้มเสี่ยงในการมีค่าไตเสื่อมได้ การดูแลสุขภาพ

ไต

3 แนวทางการชะลอค่า ไต เสื่อม

  1.  ใส่ใจเรื่องอาหารการกินโดยควรเลือกอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำและน้ำตาลต่ำซึ่งโปรตีนตามธรรมชาติอย่างเช่นเนื้อสัตว์จะทำให้ไตเสื่อมน้อยมากกว่า คาร์โบไฮเดรต และหลีกเลี่ยงการกินโปรตีนสังเคราะห์รวมถึงไม่ควรรับประทานอาหารเป็นอาหารสำเร็จรูปเช่นอาหารกระป๋องหรืออาหารแช่แข็งรวมถึงอาหารที่ผ่านการถนอมอาหารมาหลายๆขั้นตอนเช่นไส้กรอกเบคอนหรืออาหารประเภท process food และหารโซเดียมสูง
  2. ทานให้เป็นมื้อทานเป็นเวลาและไม่กินจุกจิกซึ่งควรรับประทานอาหารโดยประมาณ 3 มื้อในแต่ละวัน ที่จะทำให้ร่างกายไม่กรองของเสียบ่อยจนเกินไปตลอดจนยังทำใหเกระตุ้นอินซูลินในร่างกายมากจนเกินไปอีก ด้วยเนื่องจากจะทำให้เข้าสู่ภาวะไตเสื่อมอย่างรุนแรง  ตลอดจนยังมีแนวโน้มเป็นโรคเบาหวานสูงอีกด้วย
  3.  ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตรต่อวันซึ่งจะทำให้ไประบายของเสียออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้นไม่สะสมไว้ที่ไตรวมถึงควรเพิ่มผักใบวันละประมาณ 6 ถ้วยในแต่ละวันหลีกเลี่ยงการกินผักประเภทหัวเพราะเนื่องจากผักประเภทหัวจะมีแป้งสะสมไว้ในหัวมาก เรื่องรับประทานผักนั้นสำหรับผู้ที่มีค่าไตเสื่อมในระดับที่ 3 หรือระดับที่ 4 ควรทานผักที่มีใบสีอ่อนๆหลีกเลี่ยงการรับประทานผักใบเขียวสีเข้มๆเนื่องจากผักใบเขียวนั้นจะมีคราบโปแตสเซียมสูงส่งผลทำให้ไตทำงานหนัก
การดูแล ไต

และนี่ก็คือแนวทางการรักษาสุขภาพใจให้ มีค่าที่ดีขึ้นชะลอความเสื่อมให้ช้าลงไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยที่มีค่าไตระดับ 3 ระดับ 4 หรือมีค่าไตปกติก็ควรนำไปใช้เพื่อทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงและอยู่ห่างไกลจากสุขภาพที่เลวร้ายลง

Latest Posts