ความสมดุล

ความสมดุล ปัจจัยหลักที่จะทำให้สุขภาพดีและแข็งแรง

 โรคหรือความเจ็บป่วย อาจจะเกิดมาจากภาวะที่ร่างกายขาด ความสมดุล ทั้งในเรื่องของอาหารการกิน การใช้ชีวิตการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ รวมไปถึงสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่ผู้คนจำเป็นจะต้องประสบพบเจอในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละอองมลพิษ ความเครียดจากการทำงาน รักษาร่างกาย อาหารการกินที่อาจจะมีสารตกค้างหรือไม่สะอาด ไม่เพียงเท่านั้นความเครียดต่างๆที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ก็อาจจะเป็นคนทำให้หลายคนไม่มีกะจิตกะใจหาอาหารดีๆรับประทาน หรือรับประทานไม่ตรงเวลา ก็ส่งผลทำให้ร่างกายอาจจะมีโรคแทรกซ้อนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคกระเพาะโรคเกี่ยวกับภาวะจิตใจต่างๆ ถึงแม้ว่าร่างกายของคนเราจะมีภูมิต้านทานแต่หากไม่มีการบริหารจัดการที่ดีขาดความสมดุลไปก็เชื่อได้เลยว่าโรคร้ายก็จะมาเยี่ยมเยียนหาคุณแน่นอน

สร้าง ความสมดุล ให้ร่างกาย

สร้าง ความสมดุล ให้ร่างกายและจิตใจคุณ

ความสมดุลกันระหว่างร่างกายและจิตใจ แชร์ประโยชน์ดี ๆจาก การนั่งสมาธิ เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้คนในทุกวันนี้ต้องตระหนักและควบคุมปัจจัยต่างๆให้ดีเพื่อที่จะทำให้ตนเองไร้ซึ่งโรคภัยมาแผ้วพาน การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ครบทุกมื้อเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างยิ่ง และในส่วนของอาหารนั้นก็ต้องเลือกกินที่มีประโยชน์สะอาดสดใหม่ หลายคนใหม่ให้ความใส่ใจในเรื่องนี้อาจจะมีเหตุผลหลายๆประการทั้งเวลาที่มีน้อย ความสะดวกและราคาของอาหารบางชนิด ที่ถึงแม้ว่าจะดีต่อสุขภาพแต่ก็มีราคาสูง รวมทั้งคนที่ไม่มีเวลาไม่สามารถรับประทานอาหารได้ครบถ้วนทั้ง 3 มื้อ และมองว่ามื้อเช้าอาจจะไม่มีความสำคัญมากนะมีแค่กาแฟ 1 แก้วก็สร้างพลังงานให้ไปอยู่รอดได้ตลอดวัน แต่สิ่งเหล่านี้ย่อมจะสร้างผลกระทบภายหลังแล้วทำให้หลายคนมีปัญหาโรครุมเร้าแน่นอน

นั่งสมาธิ10นาที

สภาพร่างกายที่แข็งแรง กินอาหารครบถ้วน พักผ่อนเพียงพอ เป็น ความสมดุลที่ผู้คนจำเป็นจะต้องบริหารจัดการให้ดี อาหารที่เลือกกินควรจะมีโภชนาการครบถ้วน การนอนอย่างน้อยต้องไม่ต่ำกว่าวันละ 8 ชั่วโมง และควรมีเวลาออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 วัน หากสามสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถจะทำได้ก็จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อร่างกาย ที่อาจจะมีทั้งโรคภัยเข้ามารุมเร้ามีความเจ็บป่วยในด้านต่างๆทั้งด้านร่างกายและจิตใจ รวมทั้งฮอร์โมนที่จะก่อให้เกิดความเครียดก็อาจจะทำให้คุณเป็นสิว ท้องผูก ซึ่งหลายคนก็จะแก้ไขไปตามอาการเช่นทานยาไปหาหมอแต่โรคเหล่านั้นก็จะหมุนเวียนกลับมาอีก

ฝึกสมาธิ

                การจัดการตัวเองให้เกิด ความสมดุลในด้านต่างๆคือจำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยที่เข้ามาส่งผลกระทบ  ไม่ว่าการหลบเลี่ยงผู้คนในชุมชนแออัดที่ต้องเบียดเสียดแย่งกันหายใจ เพื่อหลีกหนีจากโรคร้ายรวมทั้งฝุ่นละอองต่างๆมากมาย และมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง กินอาหารที่มีประโยชน์ที่มีความจำเป็น ไม่กินจุกจิกและไม่กินอาหารฟาสต์ฟู้ดหากเป็นไปได้ พักผ่อนให้เพียงพอ และหาเครื่องจจรรโลงใจไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงทำให้หายเครียด หากเจ็บป่วยควรจะรักษาจากตัวเองออกกำลังกายก่อนจะไปพึ่งพายาหรือสารเคมี