การทานคลีน

การกิน อาหารคลีน อย่างไรให้ถูกต้องและดีต่อสุขภาพ


อาหารคลีน เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็หันมารักสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น ใส่ใจรายละเอียดในการรับประทานอาหาร เลือกที่จะรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์  อาหารคลีนจึงเป็นอีก 1 ทางเลือกที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ แต่! การทานอาหารคลีนที่ถูกต้องนั้นทำอย่างไร เรามาดูกันเลยดีกว่า

การกิน อาหารคลีน

อาหารคลีน เป็นอีก 1 ทางเลือกที่ดีแต่! ต้องมีวิธีการกินที่ถูกต้อง• ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
เมื่อเราเริ่มทานคลีน มันอาจจะขัดกับการใช้ชีวิตประจำวันเราสักหน่อย เพราะว่าการใช้ชีวิตปกติทั่วไปมีความง่ายและสะดวก เราต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลือกซื้ออาหาร การอ่านฉลาก ส่วนผสม และอีกวิธีคือ ปรุงอาหารด้วยตนเองก็จะช่วยให้เรามั่นใจและได้รับปริมาณสารอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุด
• ไขมันไม่ได้เลวร้ายขนาดนั้น
พูดคำว่า”ไขมัน”อาจดูน่ากลัวไปหน่อย แต่เราสามารถเลือกรับประทานไขมันดีได้ เราควรงดไขมันชนิดอิ่มตัว ไขมันที่มาจาก ชีส นม เนย ส่วนไขมันดีที่เราควรเลือกรับประทานได้แก่ ไขมันจากเนื้อปลา ถั่ว น้ำมันมะกอก เป็นต้น เพราะไขมันเหล่านี้ดีต่อหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้

 อาหารคลีน


• เพิ่มผักผลไม้
เลือกรับประทานผักและผลไม้เพื่อรับคุณประโยชน์อย่างครบถ้วน ผลไม้ต้องไม่หวานจนเกินไป ควรเลือกทานจำพวกตระกูลเบอร์รี่ ส้ม แตงโม สับปะรด แอปเปิ้ล หลีกเลี่ยงผลไม้อบแห้ง ของหมักดอง ในส่วนของผักเน้นผักใบสีเขียว/สีม่วง ควรทานให้พอเหมาะไม่มากและน้อยจนเกินไป
• ข้าวกล้องและธัญพืช
พลังงานของข้าวกล้องหรือธัญพืช บางชนิดอาจสูงกว่าข้าวขาวแต่เหล่านี้ยังไม่ผ่านการขัดสี จึงทำให้เราได้รับคุณประโยชน์และสารอาหารมากมาย ข้าวกล้องและธัญพืชมีกากใยสูงช่วยทำให้อิ่มนาน
• โปรตีน
โปรตีนคือส่วนสำคัญมากเป็นอันดับหนึ่งในการทานคลีน ดังนั้นการเลือกทานโปรตีนจึงควรเป็นโปรตีนที่มีไขมันดี เช่น ปลา กุ้ง ปลาหมึก หรือแหล่งโปรตีนไขมันต่ำ เช่น อกไก่ ไข่

อาหารคลีน

• คุมปริมาณหวานและเค็ม
ควรลดหรืองดการทานของที่มีความหวานมากเกินไป อาจใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลได้ในบางครั้ง และถึงแม้จะเป็นสินค้าเพื่อสุขภาพ อย่าลืมอ่านฉลากเพื่อดูปริมาณน้ำตาล ส่วนปริมาณการใช้เกลือนั้นโดยทั่วไปสามารถทานได้ประมาณ 1 ช้อนชาต่อวัน ซึ่งปริมาณโซเดียมพบมากในประเภทอาหารแช่แข็ง อาหารแปรรูป เป็นต้น ควรงดอาหารเหล่านี้และอ่านฉลากให้ถี่ถ้วน
• ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
การทานคลีนต้องรวมไปถึงเครื่องดื่มทุกชนิด แต่การดื่มในปริมาณที่พอเหมาะก็ดีต่อสุขภาพ ผู้ชายประมาณ 2 แก้วต่อวันและผู้หญิงประมาณ 1 แก้วต่อวัน หากมากเกินไปอาจทำให้อ้วนขึ้นได้

อาหารคลีนเพื่อสุขภาพ

• สัดส่วนในการรับประทานอาหาร
การทานคลีนไม่ได้หมายความว่าจะทานเท่าไหร่ก็ได้ เพราะการรับประทานอาหารทุกอย่างในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจทำให้เราอ้วนได้เช่นกัน ดังนั้นควรมีการจำกัดปริมาณและแบ่งสัดส่วนอาหารให้ครบถ้วนเหมาะสมกับร่างกายของตนเองจะดีที่สุด

การทานคลีนให้ได้ผลและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน มีสติในการรับประทานอาหารและออกกำลังกายประกอบด้วย ฝึกตนเองให้มีระเบียบวินัยในการรับประทานอาหารและดูแลตัวเอง เพียงระยะเวลาไม่นานเราก็จะเป็นบุคคลที่มีสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

ฝากกดติดตามการดูแลสุภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจอาหารเพื่อสุขภาพ ที่อาจไม่ดีต่อร่างกายของคุณอย่างที่คิด