กระดูกสันหลัง

กระดูกสันหลัง โรคที่เกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ไม่ควรทำ

    กระดูกสันหลัง รู้หรือไม่ว่าในร่างกายของมนุษย์นั้น มีกระดูกอยู่ทั้งหมด 206 ชิ้น หน้าที่ของกระดูกเป็นทั้งโครงสร้างทางร่างกาย ทำให้เรายืน เดิน นั่ง และยังช่วยปกป้องอวัยวะต่าง ๆ ที่อยู่ภายในร่างกาย ไม่ให้ได้รับความเสียหาย จากการถูกกระแทก กระดูกบางส่วน ก็เป็นแหล่งผลิตเซลล์ต่าง ๆ ที่มีความสำคัญต่อเม็ดเลือด รักษาร่างกาย หากกระดูกได้รับการกระทบกระเทือนขั้นรุนแรง ย่อมที่จะส่งผลเสียต่อร่างกายของคนเราอย่างแน่นอน

กระดูกสันหลัง

    ในบทความนี้ เราจะมาพูดถึง กิจวัตรในประจำวัน ท่าทางการเดิน การนั่งที่ผิดวิธี ส่งผลเสียต่อกระดูกสันหลัง ถือเป็นโครงสร้างของกระดูกที่แข็งแรงที่สุด ทำหน้าที่ในการเชื่อมต่อกะโหลกศรีษะ  สะบักหัวไหล่ ซี่โครง และเชิงกราน เรามาดูกันดีกว่า พฤติกรรมแบบไหนบ้าง ที่ทำให้กระดูกสันหลังได้รับความเสียหาย เพื่อที่เราจะได้ไม่ทำพฤติกรรม ที่ทำร้ายกระดูกสันหลังอีก อาการปวดหลัง แชร์ประสบการณ์ หลังจากนั่งทำงานติดกันหลายชั่วโมง

กระดูกสันหลัง โรคที่เกิดจากพฤติกรรม

3 พฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ส่งผลเสียต่อ กระดูกสันหลัง 

1. การนั่งไขว่ห้าง หลายคนอาจจะคิดไม่ถึง แค่การนั่งไขว่ห้าง จะส่งผลร้ายต่อกระดูกสันหลังได้มาก โดยเฉพาะสาว ๆ นิยมนั่งไขว่ห้าง เพราะเป็นการนั่งที่ทำให้สะดุดสายตาหนุ่ม ๆ เหตุผลที่การนั่งไขว้ห้างนั้น ส่งผลเสียต่อกระดูกสันหลัง เพราะระบบของเลือดไหลเวียนไม่เท่ากัน การนั่งไขว่ห้างจะมีการบิดตะแคงไปด้านใดด้านหนึ่ง จึงทำให้อีกด้านเกิดการแบกน้ำหนักของร่างกายที่มากจนเกินไป รูปทรงของกระดูกสันหลัง ก็จะเกิดการบิดเบี้ยวนั้นเอง

2. การกอดอก เป็นท่าที่คนส่วนใหญ่ มักจะทำเมื่อเกิดอาการเขินอาย หรือครุ่นคิด เครียด การกอดอกจะใช้สะบัก และหัวไหล่โอบกอดเข้าหากัน จะทำให้เราต้องมีการโค้งตัว ส่งผลทำให้กระดูกสันหลังเกิดการเกร็งตัว โดยที่เราจะไม่รู้ตัว นอกจากนี้ระบบการไหลเวียนของเลือด ก็จะวิ่งไปหล่อเลี้ยงสมองได้ไม่ดี

3. การนั่งหลังงอ วิธีการนั่งที่ดีที่สุด เราควรที่จะนั่งหลังตรง เพราะการที่เรานั่งทำงาน หรือนั่งอ่านหนังสือ ทำกิจกรรมอะไรก็ตาม เมื่อนั่งหลังงอไปนาน ๆ มันจะส่งผลกระทบ ไปบีบบังคับ ให้กระดูกสันหลังเสียรูปทรง ในระยะเวลาที่นานกระดูกสันหลังจะไม่ตรง แล้วก็คดงอไปตามท่านั่ง โรคปวดหลังก็จะตามมา กลายเป็นปวดหลังเรื้อรัง การรักษาต้องผ่าตัดเพียงอย่างเดียว