“สเตียรอยด์”

เช็คตัวเองว่าคุณติด “สเตียรอยด์” อยู่หรือเปล่า ???

“สเตียรอยด์” เป็นยาวิเศษ และยาอันตราย ที่รักษาได้ทุกโรค ทุกอาการจนครอบจักรวาล แต่ผลข้างเคียงและโทษของสเตียรอยด์ก็มากมาย เริ่มจากผู้ที่ได้รับยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เป็นเวลานาน จะมีอารมณ์แปรปรวนง่ายจนถึงขั้นเสียชีวิต หากรับประทานยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เป็นเวลานานโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ ยกตัวอย่างเช่น ซื้อยาชุดตามท้องตลาดมารับประทานเองแล้วเห็นผลดี ร่างกายไม่ปวดเมื่อย หรือหายจากอาการต่าง ๆ จึงซื้อซ้ำมารับประทานบ่อย ๆ จนร่างกายเริ่มเสพติดสเตียรอยด์

คุณติด “สเตียรอยด์”

 เช็คด่วน !!!! คุณเป็นคนที่เสพติดกับ “สเตียรอยด์” อยู่หรือมั้ย..?

            หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ซื้อยาชุดจากการบอกต่อของผู้คนมารับประทานด้วยตนเองบ่อย ๆ โดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ และใช้ยามาเป็นเวลานาน สามารถสังเกตอาการได้ด้วยตนเองว่า ยาที่ซื้อมารับประทานอยู่นั้น มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์หรือไม่

  • เช็คง่าย ๆ จากเลขทะเบียนยา โดยสามารถเช็คได้จากเบอร์โทรศัพท์ 0-2590-7191 หรือเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ว่าเป็นเลขทะเบียนยาปลอมหรือไม่
  • ลักษณะการขายยาชนิดที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์นั้น มักจะเป็นยาที่ผู้คนบอกต่อ ๆ กันมาว่าใช้แล้วดี ใช้แล้วหายปวดเมื่อย หายจากอาการอัมพฤต อัมพาต โดยไม่มีจำหน่ายตามร้านขายยาที่มีเภสัชกรเป็นผู้ให้คำแนะนำ โดยส่วนใหญ่จะเป็นการซื้อขายโดยการฝากกันซื้อ ซื้อตามสื่อออนไลน์ และไม่มีการระบุสถานที่ผลิตอย่างชัดเจน
  • การโฆษณาขายตัวยามีความอวดอ้างเกินจริง สามารถรักษาได้สารพัดโรค หรือครอบจักรวาล
 “สเตียรอยด์”
  • หลังจากที่ผู้ป่วยได้รับยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ อาการจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และหายอย่างรวดเร็ว
  • ผู้ป่วยที่ได้รับยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์จะมีความอยากอาหารเพิ่มมากขึ้น เจริญอาหาร หิวบ่อย และรับประทานอาหารได้ในปริมาณที่มากปกติ
  • ใบหน้าของผู้ป่วยที่ได้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ จะมีใบหน้าที่บวม และแดง จนสังเกตเห็นเส้นเลือดฝอยบนใบหน้า
ภัยจาก“สเตียรอยด์”

ผู้ป่วยที่มีการใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์มาเป็นเวลานาน จนร่างกายเสพติดสารสเตียรอยด์ หากผู้ป่วยหยุดใช้ยาชนิดนั้นอย่างกะทันหัน ร่างกายจะมีปฏิกริยาที่ตรงข้ามจากที่ร่างกายเคยได้รับยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์อย่างชัดเจน เช่น ผู้ป่วยจะทานอาหารได้น้อยลง ไม่มีความอยากอาหาร ไม่มีเรี่ยวแรง อ่อนเพลีย อย่างเห็นได้ชัด หรือในผู้ป่วยบางรายจะมีอาการที่รุนแรง เช่น อาจจะเกิดภาวะช็อก หมดสติ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เนื่องจากการหยุดใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์อย่างกะทันหัน โดยที่ไม่ได้รับการดูแล หรือได้รับคำปรึกษาจากแพทย์เมื่อต้องการหยุดใช้ยา

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
ข่าวสารสุขภาพที่น่าสนใจปิโตรเลียมเจลลี่ ภัยร้ายที่แฝงมากับความงามและเครื่องสำอางค์