กลุ่มวิตามิน

กลุ่มวิตามิน เกิดอะไรขึ้นเมื่อทานอาหารเสริมแล้วแพ้

                กลุ่มวิตามิน หลายคนอาจยังไม่รู้ว่ามีบางคนที่ทานอาหารเสริมในกลุ่มวิตามินแล้วมีอาการแพ้ด้วย แม้ว่าเปอร์เซ็นต์จะน้อยมากแต่ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง อย่างที่เรารู้กันว่าวิตามินเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการ และร่างกายมีกระบวนการกำจัดส่วนเกินออกได้เอง วิธีดูแลตัวเอง ส่วนใหญ่ไม่สะสมในร่างกาย หากไม่ทานเกินขนาดก็จะไม่ส่งผลกระทบในเชิงลบอะไรเลย แล้วทำไมถึงยังมีคนที่แพ้วิตามินอยู่อีก วันนี้เรามีคำตอบมาฝากให้หายสงสัยกัน

กลุ่มวิตามิน

กลุ่มวิตามิน มีชนิดที่ไม่ถูกกับโรคประจำตัว

          จะเรียกว่าเป็นอาการแพ้กลุ่มวิตามินก็ไม่ถูกเสียทีเดียว หากพูดกันด้วยภาษาชาวบ้านจะเรียกว่าเป็นของแสลงมากกว่า บางคนมีโรคประจำตัวที่ไม่เหมาะกับการทานวิตามินบางชนิด วิตามินบี 12 เพราะมันจะไปกระตุ้นปฏิกิริยาบางอย่างในร่างกาย ซึ่งมีผลกระทบโดยตรงต่อโรคนั้น คนที่ต้องระวังการเลือกทานวิตามินมากเป็นพิเศษมักจะเป็นผู้ที่มีความผิดปกติทางเลือดและฮอร์โมน นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรตรวจเลือดก่อนเลือกซื้อวิตามิน

 กลุ่มวิตามิน ที่วางขายในท้องตลาด

กลุ่มวิตามินมีสารเติมแต่งที่ช่วยให้ทานได้ง่าย

          กลุ่มวิตามินที่วางขายในท้องตลาด มีหลายยี่ห้อที่ใส่สารเติมแต่งเพื่อให้ทานได้ง่าย และคนที่มีอาการผิดปกติก็เกิดจากการแพ้สารเหล่านี้ ไม่ใช่การแพ้ตัววิตามิน ตัวอย่างของสารเติมแต่งที่พบอาการแพ้ได้บ่อยคือ กลูเตน ผลิตภัณฑ์จากนม เป็นต้น ดังนั้นจึงต้องตรวจสอบฉลากให้แน่ใจก่อนว่ามีส่วนผสมที่เราแพ้หรือไม่ หรือถ้าไม่เคยมีประวัติแพ้อะไรมาก่อน ก็สามารถนำวิตามินไปตรวจสอบกับทางโรงพยาบาลได้ เนื่องจากบางคนก็แพ้อาหารบางชนิดโดยไม่รู้ตัว

 กลุ่มวิตามิน- ผักผลไม้

กลุ่มวิตามินผลิตจากวัตถุดิบที่หลากหลาย

          หากยังพอจำกันได้กับเนื้อหาสมัยเรียนที่เกี่ยวกับอาหาร 5 หมู่ กลุ่มวิตามินเป็นสารที่เราสามารถรับได้จากอาหารหลายประเภท เช่น วิตามินซีพบได้ในส้ม มะนาว ฝรั่ง ผักใบเขียว เป็นต้น หากวิตามินที่เราทานนั้นสกัดมาจากวัตถุดิบที่เรามีอาการแพ้เป็นทุนเดิม ก็มีโอกาสสูงที่จะแสดงอาการแพ้ได้ เพียงแค่ไม่เป็นแบบนั้นเสมอไป และอาการแพ้มักจะไม่รุนแรง