ปัญหาสุขภาพช่องปาก

ปัญหาสุขภาพช่องปาก ที่ไม่ควรมองข้ามไม่ใช่เล็กเล็กน้อยอีกต่อไป

              ปัญหาสุขภาพช่องปาก บางครั้งกลิ่นปากก็ไม่ใช่เรื่องตลกเสมอไป มันกลายเป็นปัญหาสำคัญที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพภายในช่องปากที่ได้รับการดูแลไม่ทั่วถึง หรือไม่ก็เกิดจากการดูแลทีไม่ถูกวิธี เคนไหมอยู่ใกล้คนที่มีกลิ่นปากที่รุนแรง จนเรามีความรู้สึกว่า ทำไมกลิ่นของเขาแรงได้ขนาดนี้ เขาแปลงฟันบ้างไหม บางทีก็อดคิดไม่ได้ว่า ลำไส้เขายังดีอยู่หรือไม่ เน่าด้วยหรือเปล่า เลยทำให้กลิ่นมันตีขึ้นมาได้ขนาดนั้น เขาจะรู้สึกตัวบ้างไหมว่าเขามีกลิ่นปาก สาเหตุของการเกิดกลิ่นปากนั้น ก็เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่นเกิดจากธรรมชาติ กลิ่นปากที่เกิดจากธรรมชาตินั้น คือการสะสมของแบคทีเรีย ที่มาจากเศษอาหารที่หลงเหลืออยู่ตามซอกฟัน วิธีดูแลตัวเอง บางครั้งหากเราแปรงฟันไม่สะอาด ก็ทำให้เศษอาหารเหล่านั้นเน่า จนทำให้เกิดกลิ่นปากได้นั่นเอง อีกทั้งยังสามารถเกิดขึ้นได้จากปัญหาเรื่องสุขภาพอื่น ๆ ได้อีกด้วย

ปัญหาสุขภาพช่องปาก

สาเหตุที่ทำให้มี ปัญหาสุขภาพช่องปาก ที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดมีอะไรบ้าง

  • แปรงฟันไม่สะอาด มีหินปูนเกาะตามซอกฟันในประมาณที่มากเกินไป ซึ่งเกิดจากการไม่ดูแลเอาใจใส่ หรืออาจจะเป็นคนที่ไม่รักษาความสะอาด หมดห่วงเรื่อง ปัญหากลิ่นปาก หากรู้เท่าทันต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ
  • คนสูบบุหรี่ คนที่สูบหรี่มักจะมีปัญหาเรื่องของกลิ่นปาก รวมถึงกลิ่นตัวด้วย
  • คนที่ดื่มน้ำน้อย ทำให้ปากแห้ง ปริมาณน้ำลายในปากมีไม่เพียงพอ  มีการสะสมของแบคทีเรียในประมาณที่มาก ก็ทำให้เกิดกลิ่นปากได้
  • ฟันผุ บางคนบอกว่าคนฟันผุไม่มีกลิ่นปาก เพราะไม่มีเศษอาหารติดตามซอกฟัน แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่เลย คนที่ฟันผุจะมีเชื้อโรคที่สะสมอยู่ตามรอยฟันที่ผุ ตลอดจนการอักเสบของรากฟันก็ทำให้เกิดกลิ่นปากได้เหมือนกัน
  • เหงือกอับเสบ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นปากรุนแรงที่สุด
  • เกิดจากปัญหาสุขภาพด้านโรคภายใน เช่น โรคทางเดินอาหาร โรคทางเดินหายใจ เป็นต้น โรคเหล่านี้ก็ทำให้เกิดเป็นปัญหาสะสมที่สามารถทำให้เกิดกลิ่นปากได้เช่นกัน
ปัญหาสุขภาพช่องปาก ที่ไม่ควรมองข้าม

นอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการในชีวิตประจำวันของคนเราด้วย ที่สามารถทำให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากได้แบบที่เราไม่ทันรู้ตัว ดังนั้นหากรู้สึกว่าตนเองเริ่มมีกลิ่นปาก หลังการแปรงฟัน ควรสังเกตตัวเองให้ดีว่าเรานั้น กำลังมีปัญหาเรื่องใดบ้าง ก่อนที่จะกลายเป็นที่รังเกียจของผู้คนรอบข้าง จากการมีกลิ่นปาก