ปัญหาสุขภาพของคนวัยทำงาน

ปัญหาสุขภาพของคนวัยทำงาน เกิดขึ้นได้อย่างไร

               ปัญหาสุขภาพของคนวัยทำงาน บางครั้งการที่มีร่างกายแข็งแรงก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะมีสุขภาพที่ดีเสมอไป  บางครั้งคนเราอาจจะมองข้ามปัญหาที่เกิดขึ้นกับร่างกายของตนเอง การเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ นั้น ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่เราจะต้องให้ความสำคัญและหันไปดูแลอย่างสม่ำเสมอ การดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะ คนวัยทำงาน ที่อาจจะเจอกับปัญหานี้ได้แบบที่ไม่ทันได้ตั้งตัว ทั้งปัญหาความเครียด ที่จะทำให้เกิดเป็นความเครียดสะสมและนำไปสู่โรคต่าง ๆ ได้อีกมากมาย รวมถึงการเกิดโรคที่มาจากการทำงานโดยไม่รู้ตัว บางคนคิดว่าตัวเองนั้นไม่ได้เป็นโรคอะไร แต่อยู่ดี ๆ เกิดเป็นลมและล้มลงแบบที่ไม่ทันได้ตั้งตัว เมื่อฟื้นมาก็อาจจะเดินไม่ได้ ปากเบี้ยว ขยับตัวไม่ได้ก็มี บางรายที่ร้ายแรงอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตลงได้เช่นกัน หรืออาจจะเป็นออฟฟิศซินโดรม อาการนี้มักจะเกิดขึ้นกับพนักงานออฟฟิศที่มีการนั่งทำงานเป็นเวลานานหลายชั่วโมง จนนำไปสู่การเกิดเป็นโรคเรื้อรัง ดังนั้นหากเราต้องการมีสุขภาพที่ดี ก็ต้องหมั่นดูแลและสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิขึ้นกับร่างกายของตนเอง เพื่อที่เรานั้นจะได้อยู่ใช้ชีวิตได้นาน

ปัญหาสุขภาพของคนวัยทำงาน

ปัญหาสุขภาพของคนวัยทำงาน โรคสุดฮิตที่กลายเป็นปัญหาเรื้อรังมีอะไรบ้าง

  • ออฟฟิศซินโดรม โรคที่พบมากในหมู่พนักงานออฟฟิตที่นั่งทำงานอยู่ท่าเดียวเป็นเวลานาน ๆ โรคออฟฟิศซินโดรม และอาการปวดคอ
  • โรคอ้วน ปัจจุบันนี้โรคอ้อวนเป็นโรคที่เกิดขึ้นกับพนักงานออฟฟิศมากถึง 60 % พนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่จะใช้เวลาทำงานอยู่ในท่านั่ง ยิ่งเวลาที่เราทานอาหารกลางวันกลับมาแล้ว ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่นาทีอาหารทั้งหมดที่ทานก็ไม่สามารถที่ย่อยได้ทัน เมื่อถึงเวลาที่จะต้องกลับมานั่งทำงาน ร่างกายก็ไม่ได้มีการเคลื่อนไหวมากเท่าที่ควร อีกทั้งยังมีอาการหิวตลอดเวลาอีกด้วย แม้พึ่งจะผ่านมื้อเที่ยงไป ก็ตาม กลายเป็นการสะสม ทั้งไขมัน แป้ง และน้ำตาล เลยทำให้พนักงานออฟฟิศนั้นอ้วนง่าย
ปัญหาสุขภาพของคนวัยทำงาน- ไมเกรน
  • ไมเกรน โรคยอดฮิตอีกโรคหนึ่ง ที่เกิดจากการสะสมความเครียดในเรื่องงาน การที่โดนหัวหน้าดุบ่อย ทำงานพลาดบ่อย รวมถึงปัญหาเรื่องส่วนตัวด้วย ที่ทำให้เกิดเป็นไมเกรม ดังนั้นเมื่อมีอาการปวดหัวข้างเดียว ปวดตา ปวดหัวด้านหน้าแถว ๆ หน้าผาก อย่าได้นิ่งนอนใจ บางทีคุณอาจจะกำลังเป็นไมเกรนอยู่ก็ได้
  • โรคกระเพาะอาหารหรืออาจจะเป็นโรคเครียดลงกระเพาะอาหารด้วยก็ได้ บางครั้งการทานอาหารให้ตรงเวลานั้น ก็เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นคนวัยไหนก็ตาม เพราะหากทานบ้าง ไม่ทานบ้าง ก็จะส่งผลต่อการทำงานของร่างกายได้เหมือนกัน และอาจจะนำไปสู่ปัญหาสุขภาพด้านอื่น ๆ ได้อีกด้วย

ดังนั้นคนวัยทำงาน ก็ควรที่จะสังเกตตัวเองให้ดี หากเกิดอาการผิดปกติขึ้น ในแบบที่เราไม่เคยเป็นไม่เคยเกิดขึ้น ให้รีบไปปรึกษาแพทย์โดยทันที อย่าได้นิ่งนอนใจ เพราะสุขภาพถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด  รักงานรักได้ แต่ต้องรักตัวเองด้วย