การดูแลสุขภาพเด็ก

การดูแลสุขภาพเด็ก ให้มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์เป็นอย่างไร

                การดูแลสุขภาพเด็ก หลายคนเคยบอกไว้ว่า เด็กเล็ก ๆ ที่ตัวอ้วน ๆ โต ๆนั้น เป็นเด็กน่ารัก ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง เติบโตได้ตามวัยอันนั้นเป็นเรื่องจริง แต่ก็ไม่ได้จริงเสมอไป บางครั้งเด็กที่อ้วนจนเกินไป เกินวัยที่ควรจะโตนั้น ก็อาจจะเสี่ยงเป็นโรคอ้วนตั้งแต่เด็กก็ได้ บางครั้งเด็กไม่จำเป็นต้องอ้วนก็น่ารักอยู่แล้ว ส่วนเด็กบางคนที่ตัวเล็ก แต่มีน้ำหนักอยู่ตามเกณฑ์ที่ควรจะเป็นนั้น ก็ถือว่ามีร่างกายที่สมบูรณ์ตามวัยได้เช่นกัน การดูแลสุขภาพ ดังนั้นเรื่องความสมบูรณ์แข็งแรงของเด็ก จึงไม่สามารถวัดกันได้ที่ขนาดตัวและน้ำหนักเสมอไป บางคนอาจจะตัวเล็ก แต่ไม่มีโรคปลอดภัยดี แต่บางคนอาจจะตัวโตอ้วนท้วนสมบูรณ์ ก็อาจจะมีโรคที่สามารถเกิดขึ้นกับเด็กแทรกซ้อนอยู่ได้เช่นกัน ดังนั้น หากเราต้องการให้ลูกมีสุขภาพที่ดี แข็งแรงสมบูรณ์ปราศจากโรคภัยใด ๆ แล้วละก็ควรที่จะดูแลรักษาและใส่ใจทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับลูกให้ดี ไม่ควรปล่อยตามใจลูกจนมากเกินไป

การดูแลสุขภาพเด็ก

คำแนะนำ การดูแลสุขภาพเด็ก ให้สมบูรณ์ปราศจากโรคภัยใด ๆ

  • ร่าเริงแจ่มใส เด็ก ๆ ที่มีร่างกายแข็งแรงนั้นจะเป็นเด็กที่มีความร่าเริงแจ่มใส่ สมวัยที่เขาควรจะเป็น จะใช้เวลาเล่นสนุกกับเพื่อน ๆ การที่เขาได้วิ่งเล่น หรือทำกิจกรรมต่าง  กับเพื่อน ๆ ก็เหมือนเป็นการออกกำลังกายไปในตัวนั่นเอง โรคนอนไม่หลับในวัยเด็ก ส่งผลเสียระยะยาวต่อสุขภาพหรือไม่
  • เติบโตตามวัย อย่างที่บอกว่าเด็กที่เติบโตตามวัยนั้น ไม่จำเป็นจะต้องอ้วนเสมอไป จะตัวเล็กบ้างก็ไม่เป็นไร แต่บางครั้ง คนอ้วนนั้นก็อาจจะเกิดขึ้นตามพันธุกรรม เช่น พ่ออ้วน แม่อ้วน ลูกก็เลยออกมาอ้วน นั่นถึงว่าไม่ใช่เรื่องแปลก ส่วนเด็กที่ตัวเล็กก็เช่นกัน บางทีมีแม่เป็นคนตัวเล็ก ลูกก็อาจจะได้ยีนส์ด้อยของแม่มาเลยทำให้ตัวเล็กก็ได้เช่นกัน บางครั้งลูกก็อาจจะรับมาทั้งยีนส์เด่นและยีนส์ด้อยของทั้งพ่อและแม่มาผสมกัน แต่หากเขาสามารถเติบโตตามวัยได้ สิ่งเหล่านั้นก็ไม่ได้เป็นปัญหาในเรื่องของสุขภาพอย่างแน่นอน นอกจากว่าเด็กนั้นอาจจะเป็นโรคที่เกิดจากกรรมพันธุ์มาตั้งแต่เด็กนั่นเอง
การดูแลสุขภาพเด็ก ให้มีร่างกายแข็งแรง

บางครั้งการที่เด็กนั้นมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ ถือเป็นสิ่งที่พ่อแม่ต้องการกันทุกคนอยู่แล้ว แต่นอกเหนือกว่านั้น ก็จะต้องไม่มีโรคแทรกซ้อนเข้ามาทำให้การเติบโตของเด็กต้องสะดุดจะถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดด้วยเช่นกัน