ผู้ป่วยโรคไต

ผู้ป่วยโรคไต อาหารที่ควรเลี่ยงหากไม่อยากฟอกไต ลองฟังทางนี้

ผู้ป่วยโรคไต ไตทำหน้าที่กรองของเสียออกจากร่างกายค่อยออกมาเป็นรูปแบบของเหลวดังนั้นถ้ากรองไปไม่สามารถกรองของเสียออกจากร่างกายได้ก็จะทำให้สะสมสารพิษต่างๆในร่างกายทำให้ธาตุใดมีปริมาณที่สูงส่งผลทำให้ไตเสื่อมและ อาจจะต้องส่งผลทำให้ฟอกไตในอนาคตซึ่งการฟอกไตนั้นก็ทำให้มีผลร้ายต่อสุขภาพและมีชีวิตได้ไม่ยืนยาวซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นดังนั้นจึงมีอาหารบางประเภทที่ควรหลีกเลี่ยงในการรับประทานอาหารในแต่ละวันเราลองมาดูกันว่าควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทใดบ้างที่อาจจะส่งผลต่อสำหรับผู้ที่มีค่าไตเริ่มต้นผิดปกติซึ่งเราควรจะตรวจพลาดไปอย่างสม่ำเสมอก็ทำให้รู้ว่ามีค่า GFR ได้มาตรฐานที่ประมาณ 125 มล.หรือไม่ถ้าค่าไต GFR น้อยกว่า 90 ก็ถือว่าอยู่ในระยะที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทดังกล่าว การดูแลสุขภาพ เพื่อทำให้ไตไม่ทำงานหนักและมีชีวิตยืนยาวมากขึ้น

ผู้ป่วยโรคไต

3 อาหารที่ควรระวังเมื่อ ผู้ป่วยโรคไต มีค่าผิดปกติ

  • น้ำเปล่าสำหรับผู้ที่มีระบบการทำงานของไตปกติอยู่ในระยะที่ 4 ให้สังเกตว่าปัสสาวะออกมาเท่าไหร่ถ้าดื่มน้ำวันละประมาณ 1 ลิตรปัสสาวะที่ออกมาก็ควรจะมีปริมาณที่ 1 ลิตรแต่ถ้าน้อยกว่านั้นก็แสดงว่าไตทำงานไม่ดีดังนั้นแสดงให้เห็นว่าไปนั้นสะสมสารพิษร่างกายได้และจึงไม่สามารถขับน้ำที่รับประทานเข้าไปในร่างกายออกมาแล้วให้หมดทำให้ตัวบวมสำหรับคนปกติที่มีค่าไตอยู่ในมาตรฐานสามารถดื่มน้ำได้เลยถึงวันละ 3 ลิตรซึ่งก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพแม้แต่น้ำเปล่าควรหรือสังเกตว่าสุขภาพเป็นอย่างไรก็จะส่งผลทำให้ไม่ได้รับการอันตรายจากการดื่มน้ำเพราะว่าถ้าไตผิดปกติ กลุ่ม อาหารเสี่ยงโรค เบาหวานไตวายตับถูกทำลายหลอดเลือดอุดตัน
อาหารที่ควรระวังเมื่อ ผู้ป่วยโรคไต มีค่าผิดปกติ
  • ผักที่มีสีเขียวเข้มและผลไม้ที่มีสีเหลืองและสีแดงสดสำหรับผู้ที่มีค่าไตปกติสามารถรับประทานได้เลยแต่สำหรับผู้ที่เป็นโรคไตเสื่อมให้หลีกเลี่ยงเพราะว่าอาหารประเภทนี้จะมีค่าโพแทสเซียมสูงส่งผลทำให้ไตทำงานหนักยิ่งขึ้นและไม่สามารถขับสารอาหารต่างๆจากร่างกายได้
ผู้ป่วยโรคไต อาหารที่ควรเลี่ยง
  • อาหารกลุ่มโปรตีนเนื้อแดงสำหรับผู้ที่มีค่าไตเสื่อมนั้นควรรับประทานอาหารโปรตีนที่มีสีขาวก็จะส่งผลดีเช่นเนื้อไก่หรือเนื้อปลาให้หลีกเลี่ยงเนื้อแดงจากเนื้อสัตว์ใหญ่และไม่ควรเกินครั้งละ 100 กรัมได้สำหรับโปรตีนผงหรือโปรตีนชงในรูปแบบเวย์โปรตีนต่างๆให้งดรับประทานสำหรับกลุ่มผู้ป่วยโรคไต

สำหรับอาหาร 3 ประเภทข้างต้นนี้ในผู้ที่มีสุขภาพที่เป็นปกติสามารถรับประทานได้ในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวันแต่สำหรับผู้ที่มีภาวะไตเสื่อมให้รับประทานอย่างระมัดระวังและอยู่ในคำแนะนำของแพทย์เพราะอาจจะทำให้เข้าสู่ภาวะการฟอกไตได้ซึ่งการภาวะสู่การฟอกไตก็ถือว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากดังนั้นจึงควรที่จะระมัดระวังในการเลือกรับประทานอาหารให้ดีซึ่งอาหารการกินก็ล้วนส่งผลต่อระบบในร่างกายอย่าลืมว่า you are what you eat ยังเป็นคำหนึ่งที่พิสูจน์ได้ต่อสุขภาพร่างกาย