โรคแพนิค

โรคแพนิค พิษร้ายทำลายสุขภาพจิตของมนุษย์เรา

 โรคแพนิค น้อยคนนักที่จะเข้าใจเกี่ยวกับโรคชนิดนี้ บางคนที่อยู่รอบข้างอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคนใกล้ตัวกำลังเผชิญอยู่กับอะไร หรือบางคนที่รู้ว่าคนใกล้ตัวเป็นโรคนี้อยู่แล้วก็อาจจะเบื่อกับอาการของผู้ป่วยเมื่อโรคนี้กำเริบขึ้นมา นั่นยิ่งเป็นการตกย้ำผู้ป่วยให้รู้สึกแย่ และทำให้เกิดเป็นปัญหาด้านสุขภาพจิตได้อีกด้วย ผู้ป่วยบางคนเองก็อาจจะเหนื่อยและเบื่อกับโรคที่กำลังเป็นอยู่หรือบางคนอาจจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าตนเองกำลังเป็นโรคอะไร  โรคแพนิคนั้น เกิดจากภาวะการตื่นตระหนกต่อสิ่งเร้าสิ่งหนึ่งอย่างที่ไม่มีเหตุผล กังวล หวาดกลัว นอนไม่หลับ คิดเรื่องเดิมซ้ำ ๆไปมาหลาย ๆ รอบ จนบางครั้งหากเกิดอาการกำเริบขึ้นมาก็จะควบคุมตัวเองไม่ได้ หรืออาจจะมองว่าเป็น โรคจิตชนิดหนึ่งก็ได้ ซึ่งอาการเหล่านี้ก็สามารถส่งผลให้ผู้ป่วยมีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันได้ การดูแลสุขภาพ รวมถึงปัญหาด้านสุขภาพจิตที่เกิดจากความหวาดกลัวและความกังวลเมื่อมีอาการกำเริบและไม่สามารถควบคุมตนเองได้นั่นเอง

โรคแพนิค

ลักษณะอาการกำเริบของ โรคแพนิค ที่ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพจิต

  • อาการเริ่มแรกสำหรับคนที่รู้ตัวเองว่าเป็นโรคแพนิค คือ หายไจไม่ทั่วท้อง หรือหายใจไม่ออก  ตัวสั่น ตัวชาและเย็น คล้ายคนจะเป็นลม โรคซึมเศร้า กับภาวะเสี่ยงทำลายสุขภาพร่างกายและจิตใจ
  • ใจสั่น หัวใจเต็นแรงและเร็วมาก ทำให้เกิดความกลัวแบบสุดขีด  เท้าเย็น มือเย็น เหงื่อออก เริ่มมีความตื่นตระหนกแบบไม่ทันได้ตั้งตัว  และหวาดระแวงขึ้นมาอย่างกระทันหัน
  • ร้องไห้เมื่อรู้สึกกลัว กังวล อย่างไม่มีเหตุผล และเริ่มควบคุมตัวเองไม่ได้ ขยับร่างกายไม่สะดวก อึดอัด
  • ต้องการใครสักคนที่คอยอยู่ข้าง ๆ และคุยด้วยตลอดเวลาที่อาการกำเริบ  และหากมีคนที่เข้าใจในขณะที่อาการกำลังกำเริบอยู่นั้น สามารถคุยเป็นเพื่อนได้จะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกผ่อนคลาย หายกังวล ลดความหวาดกลัว ลดการตื่นตระหนกได้เป็นอย่างมาก ซึ่งวิธีนี้ช่วยลดการเกิดปัญหาด้านสุขภาพจิตจากการกำเริบของโรคได้
อาการกำเริบของ โรคแพนิค

    ถึงแม้ว่าโรคแพนิคนี้จะไม่ใช่โรคจิตโดยตรง แต่หากปล่อยไว้โดยไม่มีการรักษา หรือไม่มีการปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง ก็ส่งผลต่อสุขภาพจิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยทีเดียว เพราะหากอาการกำเริบแลวผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ไม่มีใครคอยอยู่ข้าง ๆ หรือไม่มีใครเข้าใจในตัวผู้ป่วย นั่นจะยิ่งทำให้โรคนี้มีความหน้ากลัวเกิดขึ้นมากเลยทีเดียว