ระงับอารมณ์โกรธ

วิธีจัด การระงับอารมณ์โกรธ ก่อนสายเกินแก้และลดอารมย์ร้อนได้

การระงับอารมณ์โกรธ ในแต่ละวันเราไม่ได้คาดคิดหรอกว่าจะเจอเรื่องดีหรือร้ายมากแค่ไหน แต่หากในวันๆหนึ่งเราเจออุปสรรค สิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ การผิดพลาด การกระทำของผู้อื่นที่ทำให้เรารู้สึกโมโหโกรธหัวร้อน จนอาจจะปรี๊ดแตกถ้าเราทนไม่ไหวแล้ว ซึ่งถ้าเราโมโหแล้วระเบิดลงใส่คนรอบข้าง อาจจะนำไปสู่การแตกหักหรือรู้สึกแย่ๆในภายหลังก็ได้ แต่ในสิ่งเหล่านี้เราสามารถจัดการกับมันได้ แค่เราต้องมีวิธีที่เหมาะสมกับตัวเอง บทความนี้จึงมาแบ่งปัน

 การระงับอารมณ์โกรธ

เคล็ดลับ การระงับอารมณ์โกรธ เหล่านั้นอย่างถูกต้องและถูกวิธี

  • นับ 1 ถึง 10 ในใจ การนับเลขทำให้เรามีเวลาในการตัดสินใจก่อนที่จะทำอะไรแย่ๆใส่คนรอบข้าง และสามารถเรียกสติของเราให้กลับมาอีกด้วย โดยการนับเลขในใจ เป็นเหมือนการให้เวลากับตัวเองอีกครั้งก่อนจะทำอะไรไป
  • ออกไปสูดอากาศข้างนอกห้อง บางครั้งการพบเจอการสิ่งที่กระตุ้นให้เรารู้สึกหัวร้อน เราควรจะเลี่ยงออกมาข้างนอก เพื่อที่จะระงับอาการโกรธที่กำลังจะระเบิดได้ ให้เราได้ออกจากสถานการณ์แย่ๆเหล่านั้นก่อน 
ระงับอารมณ์โกรธ
  • สูดหายใจเข้าลึกๆเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถระงับความโกรธได้เมื่อเราต้องอยู่กับสถานการณ์นั้นๆ ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เราควรจะทำสมาธิและหายใจเข้าลึกๆ เพื่อทำให้ตัวเองลดระดับการระเบิดอารมณ์ได้
  • นึกถึงใจเขาใจเรา ลองคิดดูว่าถ้าเราหัวร้อนแล้วระเบิดอารมณ์ออกไป จะกระทบต่อใครบ้าง ไม่เพียงแต่คนรอบข้างที่ได้รับผลกระทบนี้ ตัวเราก็เช่นกัน หากภายหลังย้อนหลับมาคิด คุณอาจจะไม่อยากระเบิดอารมณ์ออกไปเลยก็ได้
  • มองข้ามสิ่งนั้นไป อารมณ์หัวร้อนหรือโกรธบางครั้งอาจจะเกิดจากการทำผิดพลาดของผู้อื่น หรือสิ่งที่ไม่ได้ดั่งใจเราหวังไว้ เราควรที่จะเลือกมองข้ามมันไป แล้วมาหาทางแก้ไขปัญหาต่างๆดีกว่า ทำให้ผู้อื่นมองว่าเราเป็นผู้ที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์และยังทำให้คุณมีทักษะในการแก้ไขปัญหา การให้คำปรึกษาที่ดีอีกด้วย
การจัดการอารมณ์โกรธ

 โรคความโกรธเกิดได้ในทุกคนทุกเพศและทุกวัย แต่มันอยู่ที่ว่าคุณจะเลือกจัดการกับความโกรธเหล่านั้นอย่างถูกต้องและถูกวิธี หรือปล่อยให้ระเบิดออกมา แต่คุณจะต้องยอมรับผลจากการระเบิดอารมณ์ที่ตามมาให้ได้ด้วย

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
บทความที่น่าสนใจอาการความเครียด คือภาวะของอารมย์ความรู้สึกที่ส่งผลต่อสุขภาพ