โรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้า กับภาวะเสี่ยงทำลายสุขภาพร่างกายและจิตใจ

   โรคซึมเศร้า ในยุคที่มีปัญหาด้านเศรษฐกิจแบบในปัจจุบันนี้ รวมถึงปัญหาทางด้านสังคมต่าง ๆ ส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพร่างกายและจิตใจกับประชนชนทั่วไปเป็นอย่างมากยากที่จะหลีกเลี่ยงได้ หนึ่งในนั้นคือปัญหาด้านโรคภัยไข้เจ็บ ที่มีทั้งโรคระบาด โรคประจำตัว วิธีดูแลตัวเอง โรคที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัวและอีกเยอะแยะมากมายเลยทีเดียว  นอกจากนั้นแล้วยังมีโรคที่มาจากปัญหาทางสังคมและสิ่งแวดล้อม อย่างเช่น โรคซึมเศร้านั่นเอง โดยโรคซึมเศร้านี้มักจะเกิดจากความเครียดสะสม ที่ผู้ป่วยไม่สามารถที่จะจัดการกับปัญหาต่าง ๆ รอบตัวได้ด้วยตนเอง และบางครั้งก็ไม่สามารถที่จะหาใครมาช่วยได้หรือบอกกล่าวสิ่งเหล่านั้นกับใครได้ และยิ่งไปกว่านั้น หากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง หรือปล่อยผ่านไปโดยไม่ได้สนใจกับสิ่งที่ตนเองเป็นแล้วละก็จะทำให้ผู้ป่วยอาจจะเสี่ยงต่อการเป็นปัญหาด้านสุขภาพจิตชนิดหนึ่ง ในบางรายหากเป็นถึงขั้นรุนแรงอาจจะใช้วิธีการจบชีวิตตนเองเพื่อเป็นการแก้ปัญหาเหล่านั้นเลยก็ได้

โรคซึมเศร้า มีผลต่อสุขภาพร่างกาย

โรคซึมเศร้า มีผลต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจอย่างไรบ้าง

  • ความเครียด หากผู้ป่วยเกิดเป็นความเครียดสะสมขั้นรุนแรง ปัญหาด้านสุขภาพจิต แบบที่ว่าหาทางออกไปได้ ไม่รู้จะแก้ปัญหาได้อย่างไร จะทำให้สุขภาพร่างกายและจิตใจเสื่อมโทรม อาจถึงขั้นล้มป่วยก็มี
  • ความกดดัน หากผู้ป่วยโรคซึมเศร้าได้รับความกดดัน จากคนรอบข้าง หรือแม้กระทั่งตนเอง ก็ส่งผลให้เกิดกาทำร้ายร่างกายตนเองได้เช่นกัน
  • สภาพจิตใจ ที่เกิดจากความคิดเป็นหลัก ความวิตกกังวล คิดมาก มองโลกในแง่ร้าย โดนดูถูกจากคนรอบข้าง การดูถูกตนเอง ความรู้สึกผิดหวังกับสิ่งที่เคยตั้งเป้าหมายเอาไว้  พื้นฐานการดูแลเลี้ยงดูจากครอบครัวที่ใช้ความรุนแรงก็มีผลทำให้เกิดเป็นโรคซึมเศร้าได้ และยิ่งไปกว่านั้นจะทำให้ผู้ป่วยเกิดการคิดสั้นและฆ่าตัวตายได้ตลอดเวลา
  • การเสียสมดุลของสารเคมีบางอย่างในสมอง เกิดความผิดปกติโดยที่เราไม่รู้ตัว และไม่ได้รับการรักษา จนทำให้เกิดเป็นโรคซึมเศร้า
โรคซึมเศร้า กับภาวะเสี่ยงทำลายสุขภาพ

      การเป็นโรคซึมเศร้า อย่างคิดว่าไม่น่ากลัว  เพราะมันเป็นอะไรที่น่ากลัวที่สุดในยุคสมัยปัจจุบัน และสิ่งที่แย่ไปกว่านั้น การเป็นโรคซึมเศร้ามีผลต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจเป็นอย่างมาก จากการอ่อนไหวด้านอารมณ์ ด้านความคิด สามารถเปลี่ยนชีวิตคนเป็นให้กลายเป็นคนตายได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที