วิตามิน

วิตามิน ต้านโรคระบาดที่คนรักสุขภาพควรรู้ เพื่อบำรุงสุขภาพร่างกาย

วิตามิน ในปัจจุบันมีงานวิจัยออกมายืนยันแล้วว่า มีวิตามินมันหลากหลายชนิดที่สามารถช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในร่างกายของเราได้ ในกรณีที่ร่างกายของเราเกิดการเจ็บป่วย หรือสมาชิกในครอบครัวมีผู้ใหญ่สูงอายุ รวมทั้งความตื่นตระหนกกับโรคระบาดอยู่ การดูแลสุขภาพ ณ ขณะนี้ อย่างเช่น โรค Covid-19 หรือโรคไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น ซึ่งวิตามินที่จะกล่าวถึงนี้ สามารถช่วยเพิ่มภูมิต้านทานได้ นั่นคือ วิตามินซี อย่างที่เราทราบกันดีว่า วิตามินต่างๆ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แต่ร่างกายของเราต้องการวิตามินเพียงแค่ 1,000 มิลลิกรัม แต่ไม่ควรเกิน 3,000 มิลลิกรัมต่อวัน ถ้าร่างกายได้รับวิตามินเกินกว่านั้น อาจจะส่งผลอันตรายแก่ร่างกายได้

วิตามิน

ข้อควรระวังและการดูแลตนเองในการรับประทาน วิตามิน

              ในหนึ่งมื้ออาหาร เราควรรับประทานอาหารที่มีผลไม้เป็นส่วนประกอบบ้างสักเล็กน้อย อย่างเช่น ฝรั่ง มะขามป้อม มะขามเทศ สตอเบอร์รี่ หรือส้ม เนื่องจากว่ามีวิตามินซีสูง วิตามินบี 12 แต่ไม่ควรรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงแบบคั้นน้ำ เนื่องจากว่าอาจจะได้รับปริมาณน้ำตาลสูงกว่าวิตามินที่ควรได้รับ แต่ถ้าหากต้องการดื่มน้ำผลไม้ ควรดื่มเพียงวันละไม่เกิน 1 แก้ว หรือดื่มวันละครึ่งแก้ว

วิตามิน  -ฝรั่ง

              ส่วนการรับประทานวิตามินเอ ที่ได้มาจากเครื่องในสัตว์ ไข่แดง น้ำนม พืชผักใบสีเขียวเข้ม หรือผักผลไม้ที่มีสีเหลือง อย่างเช่น ส้ม แครอท ฟักทอง หรือกล้วยนั้น อย่างที่ทราบกันดีแล้วว่า วิตามินเอมีส่วนช่วยในการเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ในร่างกาย แต่มีข้อควรระวังสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไต นั่นคือ ในช่วงระยะเริ่มแรกของการฟอกไต ไม่ควรรับประทานวิตามินชนิดนี้

วิตามิน - ส้ม

              และสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหนักจากการติดเชื้อโรค Covid-19 มักพบว่าในร่างกายมีวิตามินดีต่ำ ส่วนผู้ป่วยที่แสดงอาการน้อยจากการติดเชื้อนั้น มักพบว่าในร่างกายมีวิตามินอยู่ในระดับปกติ นั่นเป็นการแสดงว่า การที่ร่างกายของเรามีวิตามินดีที่เหมาะสมนั้น ถือว่าเป็นเรื่องมาตรฐานที่ร่างกายของทุกคนควรมี สำหรับการดูแลตัวเองนั้น เราควรออกมารับแสงแดดอ่อนๆในช่วงเช้าหรือช่วงเย็นวันละ 15-30 นาที เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเพียงพอกับความต้องการของร่างกายแล้ว