สารบอแรกซ์

มารู้จัก สารบอแรกซ์ ที่ส่งผลอันตรายต่อชีวิตหากใช้ในการประกอบอาหาร 

สารบอแรกซ์ ในอาหารที่เราเห็นอยู่ตามท้องตลาดจะมีสารเคมีเจือปนอยู่ไม่มากก็น้อย สารเคมีที่ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพและชีวิตของเราหนึ่งในนั้นคือสารบอแรกซ์ ซึ่งเป็นสารที่ช่วยในการเร่งสีของอาหารให้มีความสด ให้มีสีสันที่สวยงาม โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะพบใน หมูเนื้อแดง ลูกชิ้นหรือฮอทดอกที่มีสีแดง ลักษณะของสารบอแรกซ์มักจะเป็นผงสีขาว ที่ทำอันตรายอย่างมากต่อสุขภาพ วิธีดูแลตัวเอง หากพบเจอปนอยู่ในอาหาร วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปรู้จักกับสารบอแรกซ์ ว่าส่งผลอันตรายอย่างไรหากพบในอาหารที่คนกำลังเลือกซื้ออยู่ 

สารบอแรกซ์

สารบอแรกซ์ คืออะไร และมีอันตรายต่อสุขภาพมากเพียงใด

อย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้นว่าสารบอแรกซ์จะมีลักษณะเป็นผงสีขาว หรือที่เราเรียกว่าน้ำประสานทอง คนส่วนใหญ่จะนำบอแรกซ์มาใช้ในการเคลือบกับภาชนะ ไม่ว่าจะเป็นพวกแก้ว โลหะ เพื่อให้ทนต่อความร้อน จึงไม่ควรที่จะนำมาใช้ประกอบเป็นอาหาร แต่อย่างไรก็ตามสารบอแรกซ์ยังพบเชื้อปนอยู่ในอาหารชนิดดังต่อไปนี้ กุนเชียง ฮอทดอก เนื้อหมูสีแดง ลอดช่อง ทับทิมกรอบ ของหมักดอง ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่จะนิยมนำสารบอแรกซ์มาใช้ประกอบอาหารเพื่อให้มีความกรอบ มีความสดใหม่อยู่เสมอ จึงทำให้การที่เราไปเลือกซื้อของไม่ว่าจะเป็นของสด หรือของสำเร็จรูปที่ได้กล่าวมานี้มีโอกาสที่จะพบการเจือปนจากสารบอแรกซ์ด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งหากรับประทานเข้าไปมากๆจะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและสุขภาพได้ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ การ Detox หรือการชำระล้างสารพิษ

มารู้จัก สารบอแรกซ์

วิธีเลือกซื้ออาหารที่ไม่มีสารบอแรกซ์เจือปน

การเลือกซื้ออาหารเป็นสิ่งที่สำคัญ หลายคนมักจะพลาดในขณะที่กำลังเร่งรีบโดยไม่ได้เลือกซื้ออาหารให้ดี วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้ออาหารที่จะทำให้ท่านปลอดจากการเลือกซื้ออาหารที่มีสารเจือปนจากบอแรกซ์ จะมีวิธีอย่างไรนั้นไปดูกัน

-ในการเลือกซื้อของสดเช่นหมูเนื้อแดง หากสังเกตว่าสีของเนื้อหมูมีสีที่แดงผิดปกติ ให้หลีกเลี่ยงการซื้อทันที

– ไม่ควรซื้อหมูบดในรูปแบบสำเร็จรูป เพราะจะมีส่วนผสมของสารบอแรกซ์จำนวนมาก

– ไม่ควรเลือกซื้ออาหารที่มีลักษณะกรอบ หรือ เด้งเกินไป หรืออาจจะอยู่ได้นานกว่าปกติ เพราะโอกาสที่จะเจอสารบอแรกซ์ในอาหารชนิดนั้นมีอยู่มาก

สารบอแรกซ์ คืออะไร

สารบอแรกซ์ที่เจือปนอยู่ในอาหารกินเป็นอันตรายต่อสุขภาพของท่านอย่างมาก หากมีการได้รับเข้าไปในร่างกายและสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก อาจจะส่งผลให้เกิดโรคต่างๆตามมาในระยะยาว ซึ่งการเลือกซื้ออาหารจึงต้องระมัดระวังและดูให้ดีก่อนที่จะซื้อ