โรคนอนไม่หลับในวัยเด็ก

โรคนอนไม่หลับในวัยเด็ก ส่งผลเสียระยะยาวต่อสุขภาพหรือไม่

โรคนอนไม่หลับในวัยเด็ก การนอนหลับพักผ่อนเป็นส่วนสำคัญของการใช้ชีวิตเลยทีเดียวเพราะร่างกายจะได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอสมองได้ชาร์จพลังงานร่างกายได้พักผ่อนจากความเหนื่อยล้าตลอดทั้งวัน แต่ด้วยการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันนี้ทำให้บางคนนั้นมีการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งกายและใจ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผู้ที่นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นเพราะว่าพวกเขามักใช้เวลากลางคืนไปกับการทำกิจกรรมต่างๆ ก่อนนอนจนบางครั้งก็ล่วงเลยเวลานอนทำให้เขานอนดึกแล้วนอนหลับไม่เพียงพอ รักษาร่างกาย ยาสมุนไพร ซึ่งทำให้เกิดโรคนอนไม่หลับและถ้าเป็นเรื้อรังก็จะส่งผลระยะยาวในวัยผู้ใหญ่ด้วยเช่นเดียวกัน

โรคนอนไม่หลับในวัยเด็ก

นักวิจัยที่ Penn State University College of Medicine ได้มีการศึกษากลุ่มเด็กที่มีอายุ 9 ขวบที่นอนหลับพักผ่อนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อวัน มีโอกาสจะเป็นโรคนอนไม่หลับเมื่อพวกเขาโตขึ้นสูงถึง 2-3 เท่าเมื่อเทียบกับเด็กที่นอนเป็นเวลา กลุ่มวัยรุ่นที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไปถ้าหากว่ามีการอดหลับอดนอนเป็นประจำก็จะส่งผลให้ในวัยผู้ใหญ่พวกเขามีโอกาสที่จะเป็นโรคนอนไม่หลับสูงถึง 5 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งอาการนอนไม่หลับอาจจะส่งผลเสียทั้งสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายได้เลย ดังนั้นเด็กจึงควรนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงหรือมากกว่าเพื่อให้ร่างกายพักผ่อนได้อย่างเต็มที่และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สาเหตุของ การนอนแบบหลับ ๆ ตื่น ๆ ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่ายกายได้

โรคนอนไม่หลับในวัยเด็ก ส่งผลเสียระยะยาว

วิธีการช่วยปรับ โรคนอนไม่หลับในวัยเด็ก และวัยรุ่น

ในปัจจุบันนี้อุปกรณ์สื่อสารกลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทุกคนมักมีติดตัวไม่ว่าจะเป็นเวลาตื่นหรือก่อนนอนเราก็มักจะเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนแล้วจึงค่อยนอนซึ่งบางครั้งมันก็ทำให้ล่วงเลยเวลานอนออกไป การจำกัดเวลาการเล่นโทรศัพท์มือถือก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้การนอนเป็นเวลามากขึ้น หรือไม่ก็จัดเวลาการนอนให้กับพวกเขาเพื่อให้เขามีเวลานอนที่เป็นกิจวัตรประจำวันซึ่งจะช่วยให้พวกเขานอนเป็นเวลามากขึ้นแล้วมีโอกาสที่จะเป็นโรคนอนไม่หลับน้อยลง

โรคนอนไม่หลับในวัยเด็ก และวัยรุ่น

อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นนั่นก็คือการออกกำลังกายแบบเป็นการออกกำลังกายที่เพียงพอและไม่มากจนเกินไปร่างกายจะเกิดความเหนื่อยล้าและทำให้การนอนหลับง่ายมากขึ้นนั่นเอง