ดื่มน้ำอย่างไรให้ถูกวิธี

ดื่มน้ำอย่างไรให้ถูกวิธี ดีต่อคนเป็นโรคไต ไม่ส่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ดื่มน้ำอย่างไรให้ถูกวิธี สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไตวายแล้วกำลังดื่มน้ำเปล่ามา เกินไปต่อวันหรือว่าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพเนื่องจากจะทำให้ไตทำงานหนักยิ่งขึ้นเพราะ มีการกรองของเสียออกจากร่างกายตลอดเวลาส่งผลทำให้หายใจไม่ออกตัวบวมรวมถึงเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันได้ รักษาร่างกาย ยาสมุนไพร ดังนั้นผู้ที่มีภาวะไตวายเรื้อรังที่ไม่ควรดื่มน้ำเปล่ามากเกินวันละ 1 ลิตรต่อวัน

ดื่มน้ำอย่างไรให้ถูกวิธี

คำแนะนำ ดื่มน้ำอย่างไรให้ถูกวิธี น้ำดื่มที่บำนุงสุขภาพไตมีอะไรบ้าง

  • น้ำเปล่าสามารถดื่มได้ทุกคนแต่ถ้าผู้ที่ดื่มน้ำเปล่าไม่เพียงพอหรือว่าน้อยกว่าวันละ 1.5 ลิตรก็จะส่งผลทำให้ระบบไหลเวียนไม่ดีอาจจะทำให้เกิดนิ่วในไตได้เพราะเนื่องจากกรองของเสียได้ไม่หมดทำให้มีตะกอนจับก้อนเป็นนิ่วที่ไตรวมถึงผู้ที่ อาการไตวายเรื้อรังไม่ควรดื่มมากน้ำมากเพราะตั้งใจจะส่งผลเสียทำให้ไตทำงานหนักมากจนเกินไป แต่สำหรับคนที่มีภาวะไตปกติการดื่มน้ำมากไม่ได้เกิดผลดีต่อใจและก็ไม่เกิดผลเสียต่อไปเช่นกันมีแต่ข้อห้ามสำหรับผู้ที่มีระยะไตวายเรื้อรังไม่ควรดื่มน้ำวันละ 1.5 ลิตร สำหรับน้ำเปล่าไม่ว่าจะเป็นน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นรวมถึงน้ำแข็งสามารถบริโภคได้ไม่มีปัญหาใดๆทั้งสิ้นซึ่งควรจะอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะถ้าน้อยเกินไปก็ทำให้เป็นนิ่วในไต คนปกติควรจะดื่มน้ำประมาณ วันละ 2 ลิตร หรือใช้วิธีสังเกตสีของปัสสาวะถ้า มีสีปัสสาวะที่เข้มก็แสดงว่าอยู่ในขาดน้ำอย่างนั้นสีปัสสาวะที่ไม่ขาดน้ำควรจะมีสีใสๆไม่เป็นสีเหลืองเข้มและการดื่มน้ำที่ดีควรปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอทั้งวันเฉลี่ยเป็นรายชั่วโมงชั่วโมงละ 1 แก้ว และขอแนะนำ ประโยชน์ของการทานน้ำขิง ที่ต้องบอกเลยว่าดีมาต่อสุขภาพร่างกาย
ดื่มน้ำอย่างไรให้ถูกวิธี ดีต่อคนเป็นโรคไต
  • น้ำหวานสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคไตสามารถรับประทานได้และคนที่ไม่มีอาการเบาหวานก็รับประทานได้แต่ก็ไม่ส่งผลเสีย แต่ถ้าน้ำหวานเหล่านั้นเป็นเครื่องดื่มประเภทชานมไข่มุกที่มีครีมเทียมหรือนมสำหรับผู้ป่วยที่มีโรคไตวายเรื้อรังจึงไม่ควรยืมเด็ดขาดเพราะทำให้ไตทำงานหนักมากยิ่งขึ้นรวมถึงผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานควรจะจำกัดการดื่มน้ำหวานให้อยู่ในปริมาณที่จำกัด
  • ชากาแฟและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนผู้ป่วยไตวายเรื้อรังควรหลีกเลี่ยงจากมีฟอสฟอรัสสูงจะทำให้ไตทำงานหนักและคนปกติควรดื่มเครื่องดื่มประเภทที่มีคาเฟอีนวันละไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน
  • น้ำเกลือแร่สำหรับคนที่มีร่างกายปกติสามารถดื่มได้ตามปกติแต่สำหรับผู้ที่มีไตวายเรื้อรังซึ่งอาจจะยังไม่ทราบว่ามีค่าไตสูงเกินมาตรฐานควรระมัดระวังในการดื่มน้ำเกลือแร่อย่างสูงเพราะเนื่องจากจากน้ำเกลือแร่จะมีสารอาหารประเภทโซเดียมและโพแทสเซียมอยู่สูงมากจึงทำให้ไตทำงานหนักยิ่งขึ้น และอีกหนึ่งข้อควรระวังสำหรับน้ำเกลือแร่นั้นก็คือมีน้ำตาลค่อนข้างสูง 1 ขวดน้ำตาลสูงถึง 8 ช้อนชา ผู้ป่วยไตวายเรื้อรังที่มีอาการที่ค่อนข้างรุนแรงไม่ควรดื่มน้ำเกลือแร่โดยเด็ดขาด
ดื่มน้ำอย่างไรให้ถูกวิธี - น้ำสมุนไพรต่างๆเ
  • น้ำสมุนไพรต่างๆเช่นน้ำขิงน้ำดอกอัญชัน น้ำตะไคร้ ซึ่งมีสารอาหารจากพวกสมุนไพรต่างๆ ค่อนข้างน้อยมากและสมุนไพรพวกนี้แตกต่างจากสมุนไพรที่เป็นยาที  ซึ่งน้ำสมุนไพรนั้นสามารถดื่มได้แต่ต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลไม่ให้มากจนเกินไปรวมถึงไม่ควรดื่มมากวันละเป็นลิตรๆดื่มวันละประมาณ 1-2 แก้ว แต่ก็อย่าเผลอลืมระวังเรื่องระดับน้ำตาลในเครื่องดื่มมากเกินจนเกินไปสำหรับคนปกติและผู้ป่วยโรคไตสามารถรับประทานได้โดยไม่ติดขัด

จะเห็นได้ว่าน้ำดื่มทุกชนิดสามารถที่ดื่มได้ไม่ส่งผลเสียแต่น้ำมีสารอาหารมากๆไม่ว่าจะเป็นโซเดียมหรือสารอาหารความหวานผู้ป่วยที่มีอาการไตวายเรื้อรังควรระวังทุกประเภทรวมถึงผู้มีไตวายเรื้อรังไม่ควรจะดื่มน้ำเกินวันละ 1 ลิตร ดังนั้นรักษาสุขภาพไปให้ดีก่อนสุขภาพใจจะเสื่อมเข้าขั้นระยะไตวายเรื้อรังระดับที่ 3 ระดับที่ 4