ไขมันในเลือดสูง

ไขมันในเลือดสูง กับ 5 อาหารที่ส่งผลทำให้ ก่อให้เกิดคอเลสเตอรอล

ไขมันในเลือดสูง ในเส้นเลือดเมื่อตรวจออกมาจะพบว่ามีการอ่านนั่นก็คือ 1ค่ากลีเซอไรด์มี 2.ค่า HDL  3.ค่า LDL และ 4.ค่าคลอเรสเตอรอลค่า HDLเป็นไขมันดีฉันจะคอยทำร้ายไขมันเลวอย่าง LDL ดังนั้น อีกทางเลือกหนึ่งในการทำให้ไขมันในเลือดไม่สูงมากเกินไปแล้วก็คือ การดูแลสุขภาพ หากรับประทานอาหารในกลุ่มที่มีไขมันไม่มาก

 ไขมันในเลือดสูง

อาหารที่หลายคนมองข้ามและคิดไม่ถึงว่าจะทำให้มี ไขมันในเลือดสูง

  • ข้าวขาวและอาหารกลุ่มแป้งที่ผ่านการขัดสี อาหารประเภทนี้จะส่งผลทำให้ค่าไตรกลีเซอไรด์ซึ่งเป็นไขมันตัวร้ายในเส้นเลือดสูงควรรับประทานอาหารจำพวกแป้งไม่เกินวันละครั้งละ 1 ทัพพีหากไม่อิ่มรับประทานอาหารกลุ่มพืชผักที่มีเส้นใยสูงก็สามารถช่วยให้อยู่ท้องนานยิ่งขึ้นเพราะว่าเส้นใยในผักไม่สามารถละลายน้ำได้จึงทำให้อยู่ท้องได้นาน ผลไม้ช่วยลดคอเลสเตอรอล ทานแล้วดีต่อสุขภาพที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด
  • ขนมอบและขนมเบเกอรี่ประเภทต่างๆ แม้ว่าจะเป็นขนมปังโฮลวีตหรือโฮลเกรนควรรับประทานครั้งละไม่เกิน 2 แผ่น และควรเลือกรับประทาน พร้อมกับผักต่างๆรวมจะเป็นอะโวคาโดหรือผักสลัด
ไขมันในเลือดสูง- ทุเรียน
  • ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงเช่น ลำไย ทุเรียน ขนุน ละมุด เพราะแม้ว่ากลุ่มนี้จะมีเส้นใยอาหารอยู่บ้างแต่ก็มีน้ำตาลสูงซึ่งเป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรตซึ่งก่อให้เกิดไตรกลีเซอไรด์ในเส้นเลือดได้เช่นกัน ถ้าหากต้องการทานผลไม้ควรหันมาทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเช่น ฝรั่งแอปเมิลก็ได้รับทั้งไฟเบอร์และวิตามินซีซึ่งเป็นสารอนุมูลอิสระ
  • น้ำผลไม้เพราะว่าได้รับความหวานของผลไม้มากเกินไปยิ่งคั้นน้ำ1แก้วต้องใช้จำนวนผลไม่มากกว่ากินสดยิ่งได้รับน้ำตาลมากก็เท่ากับได้รับพลังงานมากกว่าจะคั้นน้ำผลไม้ได้แต่ละแก้วที่มีปริมาณ 250 cc.ใช้ผลไม้หลายลูกมากจึงให้ได้รับน้ำตาลจากผลไม้มากยิ่งขึ้นจึงสะสมพลังงานอยู่ในรูปแบบไตรกลีเซอไรด์ในเส้นเลือดซึ่งไม่เป็นผลดี
ไขมันในเลือดสูง- น้ำผลไม้
  • กาแฟเย็นหรือชาเย็น อย่ามองข้าม เครื่องดื่มประเภทนี้โดยเด็ดขาดเพราะมีทั้งไขมันและความหวานสูงซึ่งหรือไม่ที่อื่นไม่ว่าจะเป็นไขมันจากวิปปิ้งครีมหรือความหวานจากน้ำตาลทำให้สะสมพลังงานในรูปแบบใดกเซอร์รายได้สูงเช่นกันถ้าต้องการทานกาแฟหรือชาควรทานรูปแบบชาดำหรือกาแฟดำก็จะช่วย เพิ่มระดับการเผาผลาญในร่างกายได้ดียิ่งขึ้น
ไขมันในเลือดสูง- กาแฟเย็นหรือชาเย็น

ไขมันจากสัตว์ทุกประเภทจะก่อให้เกิดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดส่วนอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลหรือแป้งต่างๆจะทำให้เกิดไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเส้นเลือดซึ่งเป็นไขมันเลวเช่นกันดังนั้นจึงควรควบคุมอาหารดังกล่าวข้างต้นรับประทานอย่างพอเหมาะก็จะทำให้ระดับไขมันในเส้นเลือดดีขึ้นควร ควบคุมอาหารพร้อมออกกำลังกายก็จะทำให้ไขมันในเลือดดีขึ้นรวมถึงไม่เสี่ยงต่อการเป็นความดันโลหิตสูงและโรคอื่นๆตามมาอีกมากมาย