7 วิธีดูแลตับให้แข็งแรง

7 วิธีดูแลตับให้แข็งแรง ให้ไกลจากโรค ตับเป็นอวัยวะอย่างหนึ่งที่สำคัญ

  7 วิธีดูแลตับให้แข็งแรง หากถามว่าอวัยวะภายในของร่างกาย อวัยวะใดที่มีขนาดใหญ่มากที่สุด ?  คำตอบก็คือตับ บอกเลยว่าตับเป็นอวัยวะอย่างหนึ่งของร่างกายที่มีความสำคัญอย่างมาก หน้าที่ของตับนี้ทำงานสารพัดประโยชน์ ควบคุมร่างกายให้มีความสมดุล ขับสารพิษออกจากเลือด สร้างเกราะป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย และอีกหลากหลายหน้าที่  แต่หน้าที่สำคัญอย่างมากของตับ เป็นการกรองของเสียและสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย หากเรากินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ก็จะส่งผลเสียทำให้ตับทำงานหนัก ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีดูแลตัวเอง การดูแลตับให้มีความแข็งแรงอยู่คู่กับร่างกายของเราไปให้นานยิ่งขึ้น

7 วิธีดูแลตับให้แข็งแรง

7 วิธีดูแลตับให้แข็งแรง เคล็ดลับง่าย ๆ ที่ทำแล้วห่างไกลโรคแน่นอน

  • อย่ากินอาหารจุกจิกจนบ่อยให้ร่างกายอ้วน การที่เรากินอาหารจนทำให้ร่างกายอ้วน มันจะส่งผลต่อตับเกิดไขมันจับตัวที่ตับ เมื่อปล่อยไปนาน ๆ จะทำให้กลายเป็นมะเร็งตับได้ มะเร็งตับและไวรัสตับอักเสบบี โรคร้ายที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย
  • เน้นกินอาหารที่มี โอเมก้า 3  สารโอเมก้า 3 จะมีประโยชน์ช่วยลดการทำงานของตับไม่ให้เกิดอาการอักเสบ อาหารส่วนใหญ่ที่มีโอเมก้า 3 ก็จะเป็นพวก เนื้อปลาทะเล น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น
  • งดดื่มน้ำหวาน น้ำผลไม้ ชา เครื่องดื่มเหล่านี้ไม่ได้มีประโยชน์อะไรต่อร่างกายเลย มีแต่จะให้โทษ ในน้ำหวานเหล่านี้จะมีสารฟรุกโตส เมื่อดื่มมาก ๆ มันจะสะสมในร่างกายแล้วเปลี่ยนเป็นไขมันร้ายที่ชื่อว่า ไตรกลีเซอไรด์ ไขมันตัวนี้เป็นไขมันร้ายที่จะไปจับเกาะตับ ยิ่งเกาะมากเท่าไรประสิทธิภาพการทำงานของตับก้จะลดน้อยลง
  • ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 6 – 8  แก้ว
7 วิธีดูแลตับให้แข็งแรง ให้ไกลจากโรค
  • หาเวลาว่างออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายมันจะช่วยลดไขมันที่เกาะในตับได้ ช่วยขจัดสารอินซูลิน
  • งดรับประทานอาหารที่มีสารอะฟลาทอกซิน สารตัวนี้จะพบได้ใน ถั่ว พริกป่น ของเค็มต่าง ๆ โทษของสารอะฟลาทอกซิน จะไปทำให้ตับเกิดการอักเสบ และแข็งตัวส่งผลให้เกิดมะเร็งตับได้ หากปล่อยไว้นานๆ
  • ทุกปีควรจะไปตรวจสุขภาพการทำงานของตับว่าเป็นอย่างไรบ้าง เช่น การตรวจไวรัสตับอีกเสบบี ภาวะภูมิค้มกันของตับว่ายังแข็งแรงหรือเปล่า