ปัญหาทางใจแค่ไหนถึงควรพบหมอ

มี ปัญหาทางใจแค่ไหนถึงควรพบหมอ เพื่อขอคำปรึกษาเบื่องต้น

               ปัญหาทางใจแค่ไหนถึงควรพบหมอ เคยมั้ยกับความรู้สึกที่เวลาเจอปัญหาแล้วไร้ทางออก หรือวนเวียนกับเรื่องซ้ำๆ เรื่องเดิมๆ ครุ่นคิดไปเรื่อย หรือเมื่อเจอปัญหาก็ไม่สามารถผ่านมันไปได้ ถ้าหากคุณมีเรื่องราวที่ไร้ทางออก พยายามแก้ไขด้วยตัวเองแล้วไม่ได้สักที่ แนะนำให้จิตแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาได้ ซึ่งหากใครที่ยังไม่แน่ใจว่าต้องมีปัญหาทางใจแค่ไหนถึงควรพบหมอ ลองอ่านวิธีการตามด้านล่างกันได้เลย

 ปัญหาทางใจแค่ไหนถึงควรพบหมอ

สังเกต ปัญหาทางใจแค่ไหนถึงควรพบหมอ หากคุณมีเรื่องราวที่ไร้ทางออก

  • รู้สึกหดหู่ สิ้นหวัง ไร้ทางออก ไม่ต่ำกว่า 2 อาทิตย์

หากใครที่มีปัญหาเหล่านี้ และเป็นมาไม่ต่ำกว่า 2 อาทิตย์ วิธีการดูแลตัวเอง แนะนำว่าให้ควรพบจิตแพทย์จะเป็นการดีที่สุด หรือว่าอยู่ๆ ก็ขาดเรี่ยวแรงในการใช้ชีวิต หรือมีอาการถอดใจกับการใช้ชีวิต อย่าปล่อยให้ความรู้สึกเหล่านั้นให้ผ่าน ควรพยายามหาทางแก้ไข แต่ถ้าแก้ไขไม่ได้แนะนำว่าให้พบแพทย์จะเป็นการดีที่สุด

ปัญหาทางใจแค่ไหนถึงควรพบหมอ - รู้สึกหดหู่
  • มีปัญหาครุ่นคิด คิดซ้ำๆ คิดเรื่องเดิม เกิดความเครียด วิตกกังวล

เมื่อเกิดปัญหาหลายคนเกิดอาการคิดวนซ้ำๆ คิดวนเรื่องๆ ซึ่งการคิดหากเป็นการแก้ไขปัญหาเพื่อหาทางออกนับว่าเป็นเรื่องดี แต่ถ้าหากใครมีปัญหาแต่เลือกที่จะเฆี่ยนตีตัวเองผ่านความเครียด โรคซึมเศร้า หรือ แค่เครียด มีวิธีเช็คตัวเองให้ชัวร์ก่อนพบแพทย์ หรือมีอาการหวาดกลัว หวาดวิตก จนร่างกายสั่นวาบ ซึ่งในจุดนี้แนะนำว่าควรพบแพทย์

  • การตีความสิ่งที่เกิดขึ้นผิดเพี้ยนไปจากที่ความจริง

ในหลายครั้งเรามักมีความคิดต่อสิ่งหนึ่งในแบบที่ไม่ควรจะเป็น ยกตัวอย่างเช่น หากมีคนมาชมว่าคุณสวย (ด้วยความเป็นมิตร) ตามปกติแล้ว ความรู้สึกภายในตัวควรจะเป็นความรู้สึกดีที่ได้รับคำชม แต่ถ้าคุณมีความคิดในแง่ลบต่อคำชมนั้น เช่น คิดว่าเขาชมทั้งๆ ที่ตัวเองอาจจะไม่ดูดี หรือ คิดว่าเขาชมเพราะเขาแสดงความอิจฉา สิ่งนี้ไม่ต่างอะไรจากการมองโลกในแง่หลายแบบไม่มีเหตุผล ควรมาลองพบจิตแพทย์เพื่อเปลี่ยนความคิดในแง่ลบของตัวเอง

ปัญหาทางใจแค่ไหนถึงควรพบหมอ - ปัญหานอนไม่หลับ
  • ปัญหานอนไม่หลับ นอนไม่สนิท มีอาการหลับๆ ตื่นๆ ในหัวมีความคิดวุ่นวายเต็มไปหมด

อาการทางใจหลายคนมักแสดงผล ขณะหลับบ้างก็หลับๆ ตื่นๆ เพราะมีความหวาดวิตก พะว้าพะวง บ้างก็มีเรื่องเครียด เรื่องคิด จะนำไปสู่ในความฝัน จนไม่สามารถนอนหลับได้เต็มที่ ซึ่งอาการตรงนี้อย่าปล่อยผ่าน เพราะเป็นเหมือนสัญญาณอะไรบางอย่างที่ควรไปพบแพทย์