กล้วยน้ำว้า

กล้วยน้ำว้า สารพัดประโยชน์ใกล้ตัวคุณ ผลไม้ไทยทานได้ทุกเพศทุกวัย

            กล้วยน้ำว้า ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีอยู่คู่กับคนไทยมาในทุกยุคทุกสมัย  และนิยมรับประทานกันอย่างมากตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอร่อย  หาทานง่าย  มีให้ทานตลอดทั้งปี  ราคาถูก ทานได้ทุกเพศทุกวัย  นอกจากอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่ากาย มีแคลเซียม โพแทสเซียม  แมกนีเซียม  พลังงานจากน้ำตาลธรรมชาติ คือ ซูโครส กลูโคส  และฟรุกโตส เส้นใยอาหาร รวมทั้งมีวิตามินอื่นๆที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งแพทย์ยังได้แนะนำให้ทานกล้วยน้ำว้าวันละ1 ลูกอีกด้วย

กล้วยน้ำว้า

ประโยชน์ของ กล้วยน้ำว้า ผลไม้ที่มีรสชาติหวานอร่อยหาทานง่าย

1.ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานสามารถทานได้  เนื่องจากกล้วยน้ำว้ามีค่าน้ำตาลที่ต่ำ  โดยกล้วยน้ำว้าสุก 1 ลูกจะให้พลังงานเพียง50- 60 กิโลแคลลอรี่เท่านั้นค่ะ  ผู้ป่วยที่ต้องการความหวานแต่กลัวว่าจะกระทบต่ออาการของโรคเบาหวาน  ก็สามารถเลือกทานกล้วยน้ำว้าแทนการทานน้ำตาล และของหวานอื่นๆได้ค่ะ

2.ช่วยให้ระบบขับถ่ายมีประสิทธิภาพ เนื่องจากกล้วยน้ำว้าสุกอุดมด้วยเส้นใยไฟเบอร์  มีกากใย  ทำให้อุจจาระนิ่ม  จึงช่วยแก้อาการท้องผูก  แก้ท้องเสียได้  และประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของกกล้วยน้ำว้า คือกล้วยน้ำว้าดิบ  มีสาร เซโรโทนินที่ช่วยเคลือบแผลกระเพาะอาหาร  ทำให้ลดอาการระคายเคือง และอาการแสบร้อนในกระเพาะอาหาร  นิยมนำมาทานเพื่อรักษาโรคกระเพาะอาหาร

 ขนมกล้วยน้ำว้า

            3. แก้ปัญหากลิ่นปาก  แนะนำท่านใดที่มีปัญหาช่องปาก รับประทานกล้วยน้ำว้าหลังจากที่ตื่นนอนในตอนเช้าจากนั้นจึงค่อยแปรงฟัน เพียงเท่านี้ก็สามารถเพิ่มความมั่นใจให้คุณได้แล้วล่ะค่ะ

            4.มีแคลเซียมสูง เมื่อนำกล้วยน้ำว้าไปทำการแปรรูปในลักษณะที่ต้องผ่านความร้อน เช่น นำไปทำขนมกล้วยบวชชี  ทำกล้วยปิ้ง  จะทำให้ร่างกายดูดซึมเอาแคลเซียมไปใช้ได้มากขึ้น 5-6 เท่าเลยทีเดียวค่ะ

          5.ช่วยคลายเครียดและรักษาอาการของโรคซึมเศร้าได้  เนื่องจากในกล้วยน้ำว้าสุกจะมีสารที่ชื่อว่า ทริปโตเฟน โดยร่างกายจะเปลี่ยนไปเป็นสารที่เรียกว่า  ฮอร์โมนแห่งความสุข ( เซอโรโตนิน )ที่มีฤทธิ์ช่วยทำให้ผ่อนคลาย  ลดความวิตกกังวลได้  ประโยชน์อย่างหนึ่งที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาในการนอนคือ หากนำมาทานก่อนนอนจะทำให้นอนหลับง่าย  หลับได้อย่างสนิทอีกด้วยค่ะ

ประโยชน์ของ กล้วยน้ำว้า

          ความจริงแล้วกล้วยน้ำว้ายังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย  มีวิตามิน เอ บี ซี  พรีไบโอติก และสารอื่นๆ  ซึ่งกล้วยแต่ละสายพันธุ์จะมีความเข้มข้นมากน้อยของสารต่างๆเหล่านี้แตกต่างกันไป  ข้อมูลที่ได้นำเสนอมานี้เป็นเพียงข้อมูลส่วนหนึ่งเท่านั้น  อย่างไรก็ตามการมีสุขภาพที่ดีได้นั้น  นอกจากจะมาจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์  ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ  ทำจิตใจให้ผ่องใส คิดแต่สิ่งที่ดี และรู้จักการปล่อยวาง ทั้งหมดนี้จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีทั้งทางกายและจิตใจนั่นเองค่ะ ^^

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
บทความที่น่าสนใจรวม “ประโยชน์อะโวคาโด” สุขภาพดี ๆ มีได้ทุกวัน