การขูดหินปูน

การขูดหินปูน เหตุผลที่ทำให้กลายเป็นเรื่องเจ็บปวด

          การขูดหินปูน หากไม่ได้เป็นเด็กที่ผู้ปกครองพาเข้าคลินิกทำฟันตั้งแต่ยังเล็ก ส่วนมากก็มักจะมีภาพจำตามจินตนาการเกี่ยวกับหมอฟันที่ค่อนข้างโหดร้ายเสมอ เลยทำให้ไม่กล้าเข้าไปดูแลฟันด้วยเรื่องง่ายๆ อย่างขูดหินปูนกันมากนัก และเมื่อปล่อยทิ้งไว้นานๆ ถึงจะยอมไปรักษาสักทีหนึ่ง เลยทำให้มีประสบการณ์ที่แย่กว่าปกติ เนื่องจากปัญหาในช่องปากลุกลามใหญ่โต ทันตแพทย์ก็เลยต้องลงแรงมากและอาจทำให้รู้สึกเจ็บกว่าที่ควรจะเป็นด้วย

การขูดหินปูน

การขูดหินปูน กับสิ่งที่หลาย ๆ คนกลัวจนไม่กล้าไปหาหมอ

            ความจริงแล้วการขูดหินปูนนั้นไม่ได้สร้างความเจ็บปวดอะไรมาก ทั้งยังใช้เวลาค่อนข้างสั้นกับการขจัดคราบหินปูนในแต่ละครั้ง แต่เคสของคนที่แปรงฟันไม่ถูกวิธีก็จะมีโอกาสสะสมหินปูนได้ง่าย วิธีดูแลตัวเอง ยิ่งถ้าไม่ยอมไปพบทันตแพทย์ตามระยะเวลาที่เหมาะสม นั่นคือทุกๆ ช่วง 6 เดือน หรือมากสุดก็คือ 1 ปี แบบนี้หินปูนก็ยิ่งก่อตัวมากขึ้นและแข็งขึ้น มิหนำซ้ำยังเป็นต้นเหตุของปัญหาโรคเหงือกและฟันผุกร่อนที่ทำให้ต้องแก้ไขกันยุ่งยากกว่าเดิม

การขูดหินปูน นานเกินไป

            หมายความว่าถ้าเราเว้นช่วงของการขูดหินปูนนานเกินไป ปริมาณหินปูนจะมากและการกระจายตัวก็แตกต่างกันไปในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของน้ำลาย ปัญหากลิ่นปากในพฤติกรรมการทานอาหาร และวิธีการดูแลช่องปากในแต่ละวัน ในขั้นต้นหินปูนจะเกาะตามคอฟันและซอกระหว่างซี่ฟัน หากแย่หน่อยก็จะมีคราบหินปูนลุกลามลงไปสู่บริเวณรากฟัน ซึ่งตรงนั้นแหละที่สร้างความเจ็บปวดระหว่างขจัดคราบอย่างมาก

การขูดหินปูน ช่วยให้ฟันสะอาด

            ทันตแพทย์จะต้องใช้เครื่องมือสำหรับขูดหินปูน สอดแทรกลงไปตามแนวฟัน และแนวหินปูนที่เกิดขึ้นก็เป็นตัววัดว่าจะต้องสอดเครื่องมือลงไปมากแค่ไหน ถ้าเคยสังเกตสภาพช่องปากหลังการรักษา ก็จะพบว่าบริเวณเหงือกของเราจะบอบช้ำพอสมควร บางคนเห็นเป็นช่องโหว่ระหว่างซี่ฟันและเหงือกชัดเจนเลยทีเดียว หลังจากนั้น 3-4 วันถึงจะเข้าที่เป็นปกติ จะเห็นได้ว่าความเจ็บปวดก็มีปริมาณหินปูนเป็นปัจจัยหลัก คนที่อยากรักษาฟันแบบสบายๆ ไม่ทรมานมากนักก็แค่เข้าพบแพทย์ตามระยะเวลาที่สมควร ทุกอย่างก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคยเป็นมา