น้ำตาเทียม

น้ำตาเทียม ใช้อย่างไรไม่ให้เกิดผลเสียในระยะยาวต่อดวงตา

            สมัยก่อนจะมีคนแค่บางกลุ่มเท่านั้นที่ต้องใช้ น้ำตาเทียม เป็นประจำ เช่น คนที่ต้องใส่คอนแทคเลนส์ติดต่อกันหลายชั่วโมง คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับผลิตน้ำตา เป็นต้น แต่ปัจจุบันเรามีไลฟ์สไตล์ที่ต้องอยู่กับหน้าจอมากขึ้น ทั้งหน้าจอคอมพิวเตอร์และหน้าจอโทรศัพท์มือถือ พฤติกรรมที่จะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติระหว่างใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ก็คือ เราจะกระพริบตาน้อยลงมาก แล้วทำให้นัยน์ตาแห้งจนเกิดความระคายเคือง ถ้าปล่อยปละละเลยก็อาจนำไปสู่การเกิดบาดแผลบนกระจกตาได้เลยทีเดียว

น้ำตาเทียม

การเลือกใช้ น้ำตาเทียม แบบไหนดีที่ทำให้สุขภาพตาไม่เสีย

            น้ำตาเทียมจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องหาซื้อได้ง่าย การดูแลสุขภาพ ถ้าสังเกตดูก็จะรู้ว่าเดี๋ยวนี้มันมีวางขายในร้านสะดวกซื้อบางแห่งแล้ว แต่ก็อย่าได้มองว่ามันเป็นของใช้ง่ายที่จะเลือกแบบไหนก็ได้เป็นอันขาด อันดับแรกต้องดูว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสารกันเสียหรือไม่ บรรจุภัณฑ์เป็นอย่างไร หากกังวลเรื่องความสะอาดให้มองหาบรรจุภัณฑ์ในลักษณะของกระเปาะที่ใช้ครั้งเดียว ราคาอาจแพงกว่าแบบขวดเล็กน้อย แต่ก็ดีตรงที่ลดการติดเชื้อได้ 100 เปอร์เซ็นต์ และยังพกพาได้สะดวกด้วย

การเลือกใช้ น้ำตาเทียม

            เมื่อได้น้ำตาเทียมที่ตอบโจทย์ความต้องการได้แล้ว ก็อย่าลืมใส่ใจกับวิธีการใช้งานด้วย ในเบื้องต้นคือต้องล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาดทุกครั้งก่อนทำการหยอดตา อาการตากระตุก เพราะเราไม่รู้ว่ามือของเราไปสัมผัสกับเชื้อโรคที่ไหนมาบ้าง ก่อนจะมาจับตาก็ต้องแน่ใจว่ามือสะอาดหมดจดดีแล้ว เวลาหยอดตาอย่าขยับหัวหยอดเข้าใกล้ตามากเกินไป ต้องเว้นระยะห่างจากลูกตาประมาณ 3-5 มิลลิเมตรเป็นอย่างต่ำเสมอ

น้ำตาเทียม ใช้อย่างไรไม่ให้เกิดผลเสีย

            นอกจากนี้ก็ไม่ควรใช้น้ำตาเทียมประจำจนติดเป็นนิสัย ไม่ใช่ว่าพกไว้เพื่อหยอดตาทุก 2-4 ชั่วโมง แบบนั้นอาจจะทำให้รู้สึกสบายตาดีในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ระยะยาวจะทำให้ระบบการผลิตน้ำตามีปัญหา หลังจากเลิกใช้น้ำตาทดแทนไปก็จะมีอาการตาแห้งยิ่งกว่าเดิม ให้ใช้การปรับพฤติกรรมเข้ามาช่วยด้วย เริ่มจากหมั่นพักสายตาจากหน้าจอเป็นช่วงๆ การบริหารสายตาหลังจากตื่นนอน และการตื่นน้ำสะอาดให้เพียงพอ