สุขภาพจิตดี

สุขภาพจิตดี สุขภาพกายเลิศ ได้ง่าย ๆ ด้วย 3 ขั้นในการดูแลตัวเอง

สุขภาพจิตดี ถ้าพูดถึงเรื่องสุขภาพ ก็ควรจะทำให้มีความสมดุลกันทั้งกายและใจเพราะผลของสุขภาพจิตจะทำให้เรามีอารมณ์ที่สดชื่นแจ่มใส และร่างกายที่ดีก็จะทำให้เราพร้อมในการทำงานและการเรียนและการดำเนินชีวิตในหลายๆอย่างเป็นอย่างดีมาดูกันว่าการสร้างสรรค์ให้สุขภาพจิตและสุขภาพกายดีนั้นมีอะไรบ้าง

สุขภาพจิตดี

เริ่มต้นดูแล สุขภาพจิตดี สุขภาพกายเลิศ ให้ห่างไกลโรคได้ง่าย ๆ

  • การพักผ่อน

เป็นเรื่องเบสิคมากๆ เพราะมนุษย์ถูกออกแบบมาให้มีการพักผ่อนเป็นระบบอัตโนมัติ เราจะสังเกตจ้าการที่เรามีอาการง่วงเหงาหาวนอน นั่นคือเวลาของร่างกายที่ต้องการจะพักผ่อน แต่บางคนมีการฝืนอาการเหล่านี้เพราะฝืนไม่พักผ่อน เพราะอยากทำกิจกรรมอย่างอื่นไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรืออาจจะติดซีรีย์หรือมีอะไรให้ครุ่นคิดในหัวมากมาย การดูแลสุขภาพ สิ่งเหล่านี้มีผลกระทบต่อสุขภาพจิตและมีผลต่อสุขภาพกายมากเนื่องจากเป็นการกระทำที่ผิดหลักของธรรมชาติที่ถูกสร้างเอาไว้ อาจส่งผลให้ร่างกายทรุดโทรม ขาดความบาลานซ์ที่สำคัญคือสติสัมปชัญญะที่พักผ่อนไม่เพียงพออาจทำให้ทำงานผิดพลาดหรือการเป็นคนขี้ลืมได้ง่าย

สุขภาพจิตดี - กินอาหารที่มีประโยชน์
  • กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและอร่อย

อาหารที่ดีต่อสุขภาพไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารที่รู้สึกฝืนกินเสมอไป เพราะเดี๋ยวนี้วิธีการทำอาหารและสูตรอาหารต่างๆที่เกี่ยวกับสุขภาพมีรสชาติที่พัฒนาขึ้น เราสามารถกินอาหารคลีนที่มีรสชาติอร่อยได้จากผู้เชี่ยวชาญ ถ้าเป็นไปได้เราอาจจะต้องเลือกที่จะกินผลไม้สดมากกว่าขนมขบเคี้ยว พยายามเน้นผักใบเขียว และเนื้อสัตว์ปรุงสุกที่มีไขมันน้อย อกไก่เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแต่ถ้าหากคุณไม่ชอบหรือคุณเบื่อแล้วจะลองหันไปทานอย่างอื่นดูก็ได้ ที่มีไขมันไม่มากนัก อาหารเพื่อสุขภาพ แต่ถ้าเป็นไปได้นานๆทีคุณจะกินไขมันบ้างก็ได้ นั่นเป็นเพราะสุขภาพที่ดีก็ต้องไม่ทำร้ายสุขภาพจิตด้วย การกินอาหารที่เราชอบจะช่วยทำให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้นอย่างสมดุล

สุขภาพจิตดี - ออกกำลังกายเป็นประจำ
  • ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายจะช่วยหลั่งสารแห่งความสนุก หลังจาก 40 นาทีไปแล้วระบบเผาผลาญจะทำงานดีขึ้นและสารแห่งความสุขและความสนุกนั้นก็จะทำงานได้ดีมากขึ้น มีหลายคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำกล่าวว่า ตอนออกกำลังกายใหม่ๆจะเมื่อยแล้วเจ็บตัวมาก แต่แปลกเมื่อออกกำลังกายไปนานๆถ้าวันไหนไม่ออกกำลังกายจะรู้สึกไม่กระชับกระเฉง ดังนั้นไม่ต้องกลัวถ้าคุณจะออกกำลังกายใหม่ๆแล้วเมื่อยเพราะนานๆไปคุณจะชินและออกกำลังกายเป็นประจำจะทำให้อารมณ์ดีด้วย ดังนั้