อาการลําไส้แปรปรวน

หากมี อาการลําไส้แปรปรวน ควรเลือกรับประทานอาหารอย่างไร

Irritable Bowel Syndrome หรือ อาการลําไส้แปรปรวน นั่นก็คืออาการของลําไส้มีความแปรปรวนทำงานผิดปกติอาการจะแตกต่างหลากหลายกันในบางรายจะท้องเสียแต่ในบางรายจะท้องผูกอีกทั้งบางคนยังมีท้องเสียท้องผูกสลับกันไป

อาการลําไส้แปรปรวน

            หากเกิดอาการดังกล่าวก็ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันเป็นไปอย่างไม่ปกติ การดูแลสุขภาพ ซึ่งการทำงานของลำไส้แปรปรวนนี้ยังเป็นอาการที่รักษาไม่ได้แต่สามารถควบคุมได้โดยการเลือกรับประทานอาหารถ้าพบว่ามีอาการของลําไส้แปรปรวนควรจะเลือกรับประทานอาหารดังนี้

  • สำหรับผู้ป่วยที่มี อาการท้องผูก ประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงเช่นผักและผลไม้รับประทานอาหารที่ประกอบด้วยไฟเบอร์ในปริมาณ 20 ถึง 35 กรัมต่อวันแต่ถ้าผู้ป่วยลำไส้แปรปรวนมีอาการท้องอืดจากการรับประทานธัญพืชมากเกินไปควรรับประทานไฟเบอร์จากกลุ่มสารอาหารที่ได้จากผักและผลไม้แทน
  • สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการท้องเสีย ท้องผูก ให้เลือกรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ ชนิดที่ละลายน้ำได้อย่างสารแพคตินในเบอร์รี่หรือใน Apple กลุ่มที่ท้องเสียควรเลือกรับประทานอาหารประเภทนี้
  • รับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ อาหารที่มีไขมันต่ำจะช่วยทำให้ลำไส้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นรวมถึงผู้ที่มีอาการท้องผูกสลับท้องเสียก็ควรจะทานรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำช่วยปรับระดับการทำงานของลำไส้ทำงานได้ดีขึ้นเช่นผักผลไม้ต่างๆเนื้อปลา รวมถึงนมไขมันต่ำ
  • ไม่ทานอาหารที่มีกลูเตน กลูเตนคือโปรตีนที่สามารถพบได้ในธัญพืชเช่นข้าวสาลี เพราะว่าจะมีโอกาสเสี่ยงในการแพ้สารอาหารประเภทโปรตีนที่อยู่ในข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์สูงในสำหรับผู้ป่วยที่มีภาวะลำไส้แปรปรวนควรเลือกรับประทานโปรตีนจากธัญพืชประเภทคีนัว ข้าวโอ๊ตแทนการเลือกอาหารประเภทกลูเตน
  • ในผู้ที่มีอาการท้องผูกควรเพิ่มการดื่มน้ำสะอาดให้มากต่อวัน ไม่ได้มา 1.5-2.0 ลิตรขึ้นไป และควรแบ่งอาหารเป็นมื้อใดๆและทานอาหารคราวละน้อยๆแต่ทาน จำนวนมื้อเพิ่มมากขึ้นจะดีกว่าจะทำให้ระบบลำไส้ทำงานได้เป็นปกติเร็วขึ้น
อาการลําไส้แปรปรวน ควรเลือกรับประทานอาหารอย่างไร

อาหารที่ไม่ควรรับประทาน สำหรับผู้ที่มี อาการลําไส้แปรปรวน

  • อาหารกลุ่มที่มี คาร์โบไฮเดรตเส้นใยสั้น เช่น ไอศครีมชีสโยเกิร์ตนม
  • ผลไม้บางชนิดเช่นลูกพลัม แตงโม มะม่วง
  • ถั่วบางประเภทเช่นถั่วเหลืองถั่วลูกไก่ถั่วแดง
  • สารแทนความหวาน น้ำตาลเทียมต่างๆSweetener
  • รวมถึงผลิตภัณฑ์จากข้าวสาลีทุกประเภท
Irritable Bowel Syndrome หรือ อาการลําไส้แปรปรวน

ปรับการใช้ชีวิตให้มีการออกกำลังกายมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการวิ่งการปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เล่นโยคะ ก็มีส่วนให้อาการลําไส้แปรปรวนอาการดีขึ้น

แม้ว่าจะเป็นอาการที่ไม่รุนแรงมากนักแต่ก็เป็นอาการที่ทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติและขัดขวางการใช้ชีวิตประจำวันดังนั้นถ้าพบว่ามีอาการลำไส้แปรปรวนควรจะเลือกและฟื้นฟูการกินอาหารเพื่อทำให้ระบบ ลำไส้ทำงานได้ปกติและไม่ก่อความรำคาญในการใช้ชีวิตประจำวันต้องขอขอบคุณผู้สนับสนุนบทความดี ๆจาก ufabet982 ในการดูแลสุขภสพให้ห่างไกลโรค