อาการตากระตุก

อาการตากระตุก ไม่ใช่เกี่ยวกับเรื่องโชคดวงอีกต่อไปมาไขถึงสาเหตุกัน

อาการตากระตุก อาจจะเคยได้ยินคำกล่าวว่าเมื่อตากระตุก จะเป็นลางบอกเหตุเช่นกระตุกขวาร้ายกระตุกข้างซ้ายดีแต่ความเป็นจริงแล้วอาการกระตุกเรานี้มีสาเหตุมาจากสิ่งต่างๆในร่างกายมากกว่าความเชื่อที่บอก

สาเหตุ อาการตากระตุก นี้มีเกิดมาจากอะไรและอันตรายหรือไม่

อาการตากระตุก
  • ตากระตุกเกิดจากกระแสประสาท มีความปกติในการไหลขึ้นมาหล่อเลี้ยงบริเวณดวงตาซึ่งมักจะเกิดแค่เพียงในระยะเวลาหนึ่งสั้นๆและอาการเหล่านี้ ก็มีตั้งแต่อากาศน้อยไปจนถึงเกิดอาการมากซึ่งสามารถหายได้เองและถึงขั้นต้องได้รับการรักษา
  • บางคนมักจะเกิดอาการเปลือกตากระตุกมาตั้งแต่วัยเด็กและการกระตุกจะเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวและสามารถอยู่ได้ทันทีเมื่อเรารู้สึกตัว อาการเหล่านี้มักจะหายไปเองเมื่อมีอายุมากขึ้นแต่ในคนที่อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปก็สามารถกลับมาเป็นได้ซึ่งมักจะ อากาศในเพศหญิงมากกว่าเพศชายอาการตากระตุกจะมีอาการเพิ่มความรุนรงของกล้ามเนื้อทีละน้อยเพิ่มระดับจนจนดวงตาปิดแน่นทั้ง 2 ข้าง อาการดังกล่าวนี้จะเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวและไม่มีกำหนดว่าจะเป็นในเวลาช่วงใด และถ้าปล่อยทิ้งไว้นานก็ทำให้เกิดอาการตาผิดไปตลอดทำให้สูญเสียการมองเห็นได้ในอนาคต
  • อีกปัจจัยหนึ่งของเปลือกตากระตุกเกิดมาจากเนื้อบริเวณใบหน้าการตกซึ่งส่งผลมาจากเส้นเลือดในสมองโป่งพองหรือเนื้องอกมีขนาดโตมากขึ้นทำให้กับกดทับเส้นประสาทที่มาที่มาหล่อเลี้ยงบริเวณเปลือกตาทำให้เกิดอาการบีบตัวของกล้ามเนื้อเป็นระยะซึ่งถ้าหากเป็นอากาศจากสาเหตุนี้จะต้องทำการผ่าตัดเพื่อแก้ไขอาการดังกล่าวให้เร็วที่สุด
  • วิธีดูแลตัวเอง ความรุนแรงของอาการตากระตุกมีความรุนแรง มากน้อยแตกต่างกันไปซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายๆปัจจัยในบางรายอาจจะมีอาการอื่นร่วมด้วยซึ่งสาเหตุก็ต้องได้รับการแก้ไขได้อย่างตรงจุด ปัจจัยที่ส่งผลทำให้เกิด กล้ามเนื้อตากระตุกมาจากหลายปัจจัยต่างๆดังต่อไปนี้
อาการตากระตุก นี้มีเกิดมาจากอะไร

*   ความอ่อนล้าของสายตาถ้าเป็นคนหนึ่งที่จำเป็นจะต้องใช้งานสายตาอย่างหนักไม่ว่าจะเป็นงานซ่อมจอคอมพิวเตอร์หรือต้องจ้องบางสิ่งบางอย่างทั้งวันก็จะทำให้เกิดอาการความเหนื่อยล้าของดวงตาได้ง่ายโดยเฉพาะการจ้องจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก็จะทำให้ได้รับแสงสีฟ้าก็ยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดกล้ามเนื้อตากระตุกได้ง่ายขึ้น

*  ความวิตกกังวลและความเครียด ที่สะสมทอยู่ในสมองเป็นเวลานานส่งผลทำให้เกิดอาการตากระตุกถ้าสามารถคลายความเครียดได้ อาการดังกล่าวก็จะสามารถหายได้เองทันที

*  นอนหลับไม่เพียงพอ ลองตรวจสอบดูว่าในแต่ละวันนั้น มีการนอนหลับตอนกลางคืนเป็นเวลากี่ชั่วโมงเพียงพอต่อความต้องการในการพักผ่อนหรือไม่เพราะหากน้อยเกินไปเพราะมัวแต่ทำงานก็จะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการตากระตุกได้

* ดื่มกาแฟมากเกินไป ถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆเช่นน้ำอัดลมมากจนเกินความจำเป็นของร่างกายทำให้เกิดอาการตากระตุกได้เช่นกัน

*ผู้ที่มีโรคประจำตัวประเภทลมชักก็เป็นสาเหตุของตากระตุก 5 วิธีแก้ อาการตาล้า ปัญหาที่ชาวออฟฟิศควรรู้

และในบางท่านที่มีอาการตากระตุกที่มีความรุนแรงระดับสูงจะทำให้ตามปิดรบกวนต่อการใช้ชีวิตประจำวันตลอดจนมีอาการอื่นๆแทรกซ้อนด้วยเช่นอาการตาบวม ตาแดง ตาอักเสบและมีขี้ตามาก ยิ่งจำเป็นจะต้องเข้าพบจักษุแพทย์โดยด่วน

 สาเหตุ อาการตากระตุก

การรักษาตัวเองเบื้องต้นเมื่อพบว่ามีอาการตากระตุกก่อนที่จะไปพบแพทย์ควรจะดูว่าอาการที่เป็นอยู่เป็นรถน้อยหรือเป็นมากขึ้นหรือทำการนวดดวงตากระพริบตาสลับกับหลับตาแน่นๆสัก 1 นาทีรวมถึงอาจจะใช้น้ำเย็นในการประคบดวงตาการหยอดน้ำตาเทียมนอนหลับให้เพียงพอหรือเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มี แอลกอฮอล์และคาเฟอีนและผ่อนคลายความเครียด ด้วยการเล่นเกม ufa999 ช่วยคลายเครียดแถมยังได้เงินมาเต็มกระเป๋า สำหรับทานที่พบเจอปัญหามากขอแนะนำพบแพทย์เพื่อดูว่าอาการดีขึ้นหรือไม่ เพราะถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นก็นับว่าเป็นอาการที่น่าเป็นห่วงต้องพบแพทย์เพื่อรักษาให้ตรงจุด